Kinh tế Có đúng là sự mất giá của đồng yên tăng lên vì quyền lực quốc gia của Nhật Bản suy giảm ?

Kinh tế Có đúng là sự mất giá của đồng yên tăng lên vì quyền lực quốc gia của Nhật Bản suy giảm ?

20230213-00049093-gonline-000-2-view.jpg


Năm ngoái, khi đồng yên mất giá nhanh chóng, một nhà bình luận nổi tiếng trên một chương trình truyền hình rộng rãi nào đó thường xuyên phân tích nguyên nhân khiến đồng yên mất giá, nói rằng: "Đây là bằng chứng cho thấy quyền lực quốc gia của Nhật Bản đang suy giảm." Trước đây, Yu Hayami, người đã trở thành thống đốc Ngân hàng Nhật Bản vào năm 1998 khi Đạo luật Ngân hàng Nhật Bản mới (làm rõ tính độc lập của ngân hàng trung ương ) được ban hành, cho biết rằng "quyền lực quốc gia" dường như đề cập đến sức mạnh kinh tế được thể hiện bằng tăng trưởng kinh tế, nhưng thực tế có phải như vậy không ?

Vào cuối những năm 1980, Nhật Bản đã trải qua một thời kỳ bong bóng kinh tế trong đó giá cổ phiếu và giá đất tăng vọt đến mức không thể tưởng tượng được, nhưng giá cổ phiếu đã giảm vào năm 1990 và giá đất giảm vào năm sau đó và làm bong bóng vỡ . Tốc độ tăng trưởng thực tế giảm mạnh từ năm 1992 và nền kinh tế bong bóng chấm dứt hoàn toàn, sau đó Nhật bản đã trải qua “20 năm mất mát” cho đến năm 2012.

Tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la và đồng yên trung bình trong thời kỳ bong bóng này là 1 đô la = 183,20 yên và tốc độ tăng trưởng thực trung bình hàng năm là 4,3%. Mặt khác, tỷ giá giữa đồng yên đô la sau khi trải qua "20 năm mất mát " là 107,40 yên và tốc độ tăng trưởng thực tế là 0,77%.

Trong "20 năm mất mát", đồng yên tăng giá hơn 70% so với thời kỳ bong bóng, và mặc dù có "quyền lực quốc gia", tốc độ tăng trưởng thực tế đã giảm 80% so với thời kỳ bong bóng.

Trong khi đó, vào tháng 4 năm 1995, tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la và đồng yên đạt 79,75 yên, mức cao nhất kể từ khi áp dụng hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi. Vào thời điểm đó, sự tăng trưởng âm sau sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng cuối cùng đã chuyển sang mức tăng trưởng dương một chút, và không thể nói rằng quyền lực quốc gia Nhật Bản đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Một giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của đồng yên siêu mạnh này là "cuộc khủng hoảng tiền tệ Mexico", trong đó giá trị của đồng peso Mexico đã giảm một nửa trong một tuần vào thời điểm đó. Các nhà đầu tư và công ty xuất khẩu Nhật Bản bắt đầu tích cực bán đồng USD và mua đồng Yên để tránh rủi ro.

Ngoài ra, bảy tháng sau trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản năm 2011, tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la và đồng yên đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 75,32 yên. Ngày càng có nhiều suy đoán rằng các công ty lớn cần tiền để tài trợ cho các khoản đầu tư của họ và đã bán tài sản bằng đồng đô la , chuyển thành tài sản bằng đồng yên.

Nói cách khác, thậm chí nhìn lại hơn 50 năm qua, chưa bao giờ giá trị của đồng yên Nhật được quyết định bởi quyền lực của quốc gia. Khẳng định “đồng yên mạnh = quyền lực quốc gia mạnh” chẳng qua là một “lý thuyết điên rồ”.

Các yếu tố quyết định tỷ giá đô la-yên bao gồm :

(1) Chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ
(2) Chênh lệch giữa tỷ lệ lạm phát kỳ vọng giữa Nhật Bản và Mỹ
(3) Rủi ro địa chính trị

Đồng yên mất giá năm ngoái là do phía Mỹ đã tăng lãi suất nhanh chóng trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, làm gia tăng chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản.

Trước hết, sức mạnh quốc gia không phải một ngày nào đó đột nhiên tăng lên hay giảm đi đột ngột. Từ quan điểm này, rõ ràng nó không thể là nguyên nhân cho sự biến động của tỷ giá hối đoái.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top