Xã hội Có thật là Nhật Bản sẽ “không thể phục hồi một khi đi chệch hướng”?

Tôi cảm thấy rằng vẫn còn nhiều người lên tiếng cho rằng, "Nhật Bản không thể phục hồi một khi đi chệch hướng, và đó là một xã hội khắc nghiệt vì là kẻ thua cuộc." Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thế giới từ góc nhìn bao quát thì điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng. Tác giả cho rằng điều ngược lại mới đúng. Nói cách khác "Nhật Bản là một xã hội mà mọi người có thể bắt đầu lại ngay cả khi họ đi chệch hướng."

ダウンロード - 2021-02-05T120417.412.jpg


"Bộ lọc trình độ học vấn" có thực sự tệ?

Có một lập luận cho rằng xã hội Nhật Bản là một xã hội nhìn vào trình độ học vấn chứ không phải nội dung.

Đúng là có "bộ lọc trình độ học vấn", và có câu chuyện về một buổi giới thiệu doanh nghiệp làm ví dụ đã từng gây ồn ào trên SNS. Khi đăng ký buổi giới thiệu doanh nghiệp, nếu bạn mạo danh là sinh viên Đại học Waseda và đăng nhập thì vẫn còn nhiều ghế trống, nhưng nếu bạn đăng nhập là sinh viên đại học khác thì sẽ hiển thị "không có ghế trống". Đó là một bộ lọc nền tảng học thuật khá rõ ràng, nhưng tôi không nghĩ rằng biện pháp này đặc biệt tệ.

Các công ty lớn hơn và hấp dẫn hơn đang tràn ngập các ứng viên nộp đơn, vì vậy từ quan điểm nhân sự, không có nguồn lực nào để xem xét kỹ lưỡng nội dung của từng ứng viên. Ngay từ đầu, sẽ không thực tế nếu nhìn thấy mọi thứ trong thời gian phỏng vấn ngắn, chẳng hạn như ý định thực sự của một người. Ngoài ra, nếu có vấn đề với người tuyển dụng và các tiêu chí lựa chọn được quyết định dựa trên con người hơn là trình độ học vấn, thì chắc chắn trách nhiệm sẽ bị truy cứu là "tôi không có khả năng nhìn thấu mọi người". Sinh viên không có kinh nghiệm làm việc không thể kiểm tra hiệu quả công việc của họ, vì vậy họ chắc chắn sẽ quyết định dựa trên trình độ học vấn của họ.

Mặc dù nó được quyết định bởi trình độ học vấn theo đúng nghĩa, nhưng bề ngoài, “chúng tôi không có một bộ lọc trình độ học vấn. Tôi cảm thấy rằng nó là một vấn đề khi nói "chào mừng tất cả mọi người dù cho trình độ học vấn có như thế nào". Nó sẽ lãng phí nguồn lực tìm việc của những sinh viên không có trình độ học vấn cao.

Như một quy luật bất thành văn, tôi nghĩ rằng các ứng viên cũng nên nhận thức được sự tồn tại của bộ lọc trình độ học vấn.

Mỹ là xã hội trình độ học vấn cao hơn Nhật Bản

Tuy nhiên, ở các nước phát triển như Mỹ và Châu Âu, có một xã hội trình độ học vấn có thể nói là tốt hơn cả Nhật Bản. Tôi đang đi du học tại một trường đại học ở Mỹ chuyên ngành kế toán nên tôi đã cảm nhận được tận mắt.

Nhật Bản được đánh giá dựa trên trình độ học vấn của sinh viên mới tốt nghiệp khi họ gia nhập công ty. Vì vậy, trình độ học vấn này là tấm vé cho những sinh viên chưa có kinh nghiệm xã hội để vào một công ty hạng nhất. Ở Nhật, có rất nhiều công ty được cho là sẽ được giao công việc sau khi đào tạo cẩn thận sau khi gia nhập công ty, vì vậy việc tuyển dụng làm lập trình viên “không phân biệt khoa hay chuyên ngành” không có gì lạ. Nói cách khác, có thể nói, mặt trận tìm việc được quyết định bởi "sức mạnh của tên trường" hơn là "bạn học gì ở trường đại học? Bạn học tốt chứ?"

Mặt khác, Mỹ được xem xét kỹ lưỡng hơn Nhật Bản về trình độ học vấn. Trước hết, điều quan trọng là chuyên ngành đại học và loại công việc bạn đang ứng tuyển phải nhất quán. Thuê một công việc lập trình viên yêu cầu phải tốt nghiệp khoa khoa học máy tính. Ngoài ra, điểm trung bình đại học (tiêu chí đánh giá điểm) cũng được chú trọng, và không có gì lạ khi các công ty công nghệ thông tin lớn và ngân hàng đầu tư có điểm cắt GPA.

Tại McKinsey, một nhà tư vấn liên kết với nước ngoài, cho biết sinh viên tại Đại học Harvard và Đại học Stanford đang tích cực tuyển dụng theo tên trường để họ có những nhà tuyển dụng chuyên biệt.

Ngay cả sau khi gia nhập công ty, trình độ học vấn có liên quan đến sự thăng tiến trong nghề nghiệp. Tại một công ty Mỹ nơi tôi thực sự làm việc, người ta từng nói rằng "tất cả các nhà quản lý trở lên phải có bằng MBA." Ngoài ra, khi thay đổi công việc, có một bản kiểm tra tham khảo để kiểm tra xem công việc trước đó hoạt động như thế nào, và thành tích sau khi làm việc cũng có ảnh hưởng gì (tôi cũng đã trải qua).

Không dễ để bắt đầu lại nếu bạn đã từng vấp ngã trong sự nghiệp của mình.

Trình độ học vấn cũng rất lớn ở Pháp và các nước mới nổi

Ở Pháp, cũng như ở Mỹ trình độ học vấn quyết định sự nghiệp.

Ở Pháp, có một ngôi trường ưu tú tên là Grandes Écoles, và "bạn học ở Grande école? bạn xuất thân từ Grande école nào?" Không chỉ những công ty tuyển dụng mà mức lương lúc mới vào làm cũng khác nhau.

Chưa kể tầm quan trọng của nền giáo dục ở các nước mới nổi. Ở Trung Quốc, một xã hội học thuật cạnh tranh khốc liệt không thua kém gì Nhật Bản, những sinh viên trúng tuyển các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc đã trở nên phổ biến đến mức họ đi du học ở các nước khác để đo vòng quay của mình. Ngoài ra, trên thế giới có những quốc gia quy định tình trạng sinh con suốt đời.

Một khi bạn đã có một trình độ học vấn, bạn không thể dễ dàng thay đổi nó sau này. Với tình hình của các nước khác, tôi không cảm thấy rằng Nhật Bản khó có thể xây dựng lại cuộc sống bằng trình độ học vấn của mình.

Nhật Bản là một xã hội nơi nỗ lực được đền đáp

Không sợ bị chỉ trích, tôi nghĩ Nhật Bản là một xã hội mà những nỗ lực tương đối xứng đáng trên thế giới.

Xã hội Nhật Bản bao gồm 0,3% các công ty lớn và 99,7% các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và hầu hết những người đang làm việc sẽ tìm được việc làm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là một cấu trúc khá khác biệt so với các quốc gia nơi một số tập đoàn và công ty siêu lớn chuyển dịch xã hội. Ngoài ra, liệu có thể làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản dựa trên trình độ học vấn của họ không? Bạn có nhận được sự tin tưởng của sếp hoặc đồng nghiệp không? Nó không phải là một yếu tố quan trọng?

Để đạt được hiệu quả công việc và sự tín nhiệm, chúng tôi cho rằng điều đó được quyết định bởi hành động của từng cá nhân sau khi gia nhập công ty, tức là một “xã hội mở ra bằng nỗ lực”.

Ngoài ra, có một số chỗ mà bản thân tác giả cảm thấy rằng “Nhật Bản là một xã hội mà những nỗ lực được đền đáp”. Tôi không đi học trung học cơ sở và trung học phổ thông, vì vậy tôi đã dành đến 23 tuổi với NEET và công việc bán thời gian. Lúc đó tôi tuyệt vọng vô cùng với cuộc sống của mình, nói rằng: “đời tôi hết rồi… tôi không lấy lại được nữa”.

Sau đó, tôi quyết định học tiếp lên đại học vì tôi hiểu sự cần thiết của việc học. Tôi đã tự học tiếng Anh, thi vào một trường đại học ở Nhật Bản, sau đó đi du học tại một trường đại học Mỹ chuyên ngành kế toán. Sau khi trở về từ Mỹ, tôi đã nhận được một công việc tại một công ty liên kết với nước ngoài, nơi tôi sử dụng khả năng tiếng Anh và kỹ năng kế toán chuyên ngành của mình để làm việc. Tại thời điểm tuyển dụng, tôi bị loại vì lo ngại về thời gian NEET và công việc bán thời gian trong 5 năm qua, nhưng ngược lại, "tôi đã làm hết sức mình từ vị trí của một bộ phận - công việc thời gian! "cũng có một công ty đã thuê tôi. Không chỉ công ty “tuyển dụng là tất cả về trình độ học vấn và thành tựu nghề nghiệp”, mà còn là kinh nghiệm quý báu của việc ghi nhận những nỗ lực trong quá khứ và việc tuyển dụng.

Sau đó, tôi bắt đầu kinh doanh trong khi làm việc, và bây giờ tôi đang điều hành một công ty. Có lẽ lý do tại sao tôi thích làm những gì tôi muốn làm ở bất kỳ thời điểm nào là xã hội Nhật Bản tương đối khoan dung với những hoạt động lệch lạc như vậy.

Cá nhân tôi nghĩ rằng Nhật Bản là một xã hội mà mọi người có thể sống tương đối tự do, trong khi có những quốc gia mà cuộc sống có thể được cố định tùy thuộc vào tình trạng sinh, gia cảnh và đại học tốt nghiệp. Chẳng phải tuyên bố "Nhật Bản nghiêm khắc chống lại những kẻ thua cuộc" là một lập luận nên được đưa ra sau khi so sánh ngang với các nước khác?

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top