Xã hội “Con gái sẽ làm gì khi đi học lên tiến sĩ?” Thực trạng xã hội Nhật Bản hiện nay đàn ông đi “guốc cao”

Xã hội “Con gái sẽ làm gì khi đi học lên tiến sĩ?” Thực trạng xã hội Nhật Bản hiện nay đàn ông đi “guốc cao”

Seiko Hashimoto, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, lần đầu tiên tham dự hội đồng quản trị của IOC kể từ khi nhậm chức vào ngày 24.

“Tôi đã báo cáo với Hội đồng quản trị về ba biện pháp ưu tiên mà tôi nên thực hiện với tư cách là chủ tịch. Các vấn đề quan trọng nhất là "các biện pháp corona", "thúc đẩy bình đẳng giới" và "kế thừa mô hình Tokyo cho tương lai," dựa trên kinh nghiệm hoãn giải đấu lần đầu tiên trong lịch sử." (Seiko Hashimoto)

Chủ tịch Hashimoto tuyên bố thành lập nhóm xúc tiến bình đẳng giới cùng với lời chào mừng nhậm chức. Trớ trêu thay, nhận xét của ông Mori khiến Ban tổ chức phải nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề giới tính.

ダウンロード - 2021-03-01T154958.303.jpg

Chủ tịch Seiko Hashimoto

■ Thực tế của "30% những người ở vị trí lãnh đạo sẽ là phụ nữ vào năm 2020" do cựu Thủ tướng Abe đặt ra là gì?

Về chuỗi phong trào này, bà Izumi Nakamitsu, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Đại diện cấp cao về cắt giảm vũ trang tại Liên hợp quốc, cho biết, "tôi cảm thấy rằng đó là vấn đề không chỉ đối với cựu Chủ tịch Mori mà còn đối với tư cách là toàn bộ xã hội."

"Điều đáng thất vọng nhất là dường như không ai chỉ ra ngay tại chỗ, 'chẳng phải là sai hay sao?' và có "tiếng cười phát ra lúc đó" khiến tôi rất thất vọng." (Sau đây, bà Izumi Nakamitsu)

Năm 2017, bà Nakamitsu trở thành người phụ nữ Nhật Bản đầu tiên trở thành Phó Tổng thư ký số 3 của Liên hợp quốc. Bà là người đứng đầu lĩnh vực cắt giảm vũ trang.

“Tuy nhiên, khi nghĩ lại, tôi cho rằng không có ai lên tiếng ngay tại chỗ, chắc do còn ít phụ nữ và rất khó lên tiếng. Sau cùng, tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng điều chúng ta phải suy nghĩ nhiều nhất không nhất thiết phải là vấn đề của người đã nói mà là vấn đề của toàn xã hội chúng ta."

Bà Nakamitsu đang nỗ lực ứng phó với khủng hoảng bằng cách đi bộ tại các khu vực xung đột trên thế giới thông qua hỗ trợ nhân đạo của Liên hợp quốc và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (PKO). Quả thực là một trong những nữ lãnh đạo tích cực đi đầu trong cộng đồng quốc tế. Bà cũng là người đã biên soạn “tuyên bố hành động để tạo ra một nước Nhật sôi động không phân biệt đối xử”.

"Điều chúng tôi muốn làm trong "tuyên bố hành động" này là "hãy thay đổi nó liên tục" và "hãy hành động liên tục vì mục tiêu đó." Khi một tuyên bố như vậy được đưa ra, có thể cao giọng ngay tại chỗ và nói "tôi nghĩ nó khác." Chúng tôi sẽ tìm kiếm sự thay đổi trong ý thức của những người phát biểu thông qua đối thoại."

Ở Nhật Bản trong những năm gần đây, chính quyền Abe đã đặt "thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ" như một chiến lược tăng trưởng nhằm tạo ra một bước tiến lớn nhằm thu hẹp khoảng cách giới. Tại diễn đàn kinh tế thế giới năm 2014, chính cựu Thủ tướng Abe đã công bố mục tiêu số cho việc thúc đẩy phụ nữ nói rằng, "đến năm 2020, 30% những người ở các vị trí lãnh đạo sẽ là phụ nữ."

Tuy nhiên, theo Điều tra cơ bản về việc làm bình đẳng năm 2019, 11,9% phụ nữ đang giữ các vị trí quản lý tương đương với trưởng phòng hoặc cao hơn. Mặc dù tình hình hiện nay còn xa so với mục tiêu, nhưng bà Nakamitsu chỉ ra rằng "thu hẹp khoảng cách giới tính là một vấn đề cần nhiều thời gian ngay cả ở góc độ quốc tế."

“Đã 75 năm kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập vào năm ngoái. Sau hơn 70 năm, số lượng đàn ông và phụ nữ giống nhau cuối cùng đã được thực hiện ở cấp điều hành. Có thể đạt được nó với tốc độ khá cao bởi ý chí của lãnh đạo cao nhất, nhưng phải mất hơn 70 năm để đạt được nó đối với toàn bộ tổ chức Liên hợp quốc."

Khi cố gắng thúc đẩy sự thăng tiến của phụ nữ ở Nhật Bản, tôi nghe thấy một phản biện rằng "nó chỉ dành sự ưu đãi cho phụ nữ." Về điều này, bà Nakamitsu nói, "theo nhiều cách, đàn ông đi guốc cao."

"Khi tôi nói về những cuộc thảo luận này với đàn ông, tôi thường nói, 'vậy thì bạn có muốn phụ nữ đi guốc cao!', nhưng phản ứng của tôi hoàn toàn ngược lại. Thay vào đó, đàn ông đi "guốc cao" trong xã hội Nhật Bản cho đến nay như thế nào? Tất cả những gì chúng tôi phải làm là cởi bỏ chiếc “guốc cao” mà đàn ông từng đi mà họ không hề hay biết”.

“Ví dụ, trong các kỳ thi tuyển sinh THPT, nơi tuyển cả nam và nữ thì tỷ lệ nữ sinh nhiều hơn nam. Nói cách khác, các cô gái khó vào hơn. Câu chuyện thi vào trường Y cũng giống hệt như vậy, nhưng trước khi tôi biết nó theo nghĩa đó, nó đã in sâu từ khi còn nhỏ, và về nhiều mặt đàn ông đều đi guốc cao. Đó là tình hình hiện nay ở Nhật Bản.

Tất cả những gì bạn phải làm là tháo nó ra. Do đó, tôi nghĩ rằng phụ nữ cần phải tham gia các cuộc thi khác nhau trong xã hội một cách công bằng và được đánh giá đúng mức."

■ "Các cô gái sẽ làm gì khi đi học lên tiến sĩ?" Bối cảnh về thời đại, giáo dục thời thơ ấu ..."Vấn đề khoảng cách giới" bắt nguồn từ sâu xa

Sachiko Takahashi, Giám đốc điều hành của "GeneQuest", nơi xử lý dịch vụ phân tích gen quy mô lớn đầu tiên của Nhật Bản cho các cá nhân, cũng đồng ý với quan điểm của bà Nakamitsu là "như bà nói."

"Bản thân tôi đã trải qua quá trình mang thai và sinh con vào năm ngoái và cảm thấy khó khăn về thể chất vô cùng. Chúng tôi không cung cấp hỗ trợ xã hội bằng cách tách nó khỏi "vì nó thuộc về phụ nữ". Điều này đương nhiên làm trì hoãn sự thăng tiến trong xã hội của phụ nữ." (Sau đây, bà Takahashi)

ダウンロード - 2021-03-01T160541.708.jpg

Bà Takahashi

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kyoto, bà Takahashi theo học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại trường cao học Đại học Tokyo. Bố mẹ hỏi bà: "con gái học chương trình tiến sĩ thì để làm gì?"

"Tôi nghĩ rằng giới tính không liên quan gì đến nó, nhưng tôi cảm thấy rằng bầu không khí của thế hệ cũ 'bởi vì nó là một cô gái' đã được truyền đi. Không chỉ đơn giản là câu chuyện có ít nữ lãnh đạo và ứng cử viên lãnh đạo, mà là một vấn đề sâu xa từ bối cảnh lịch sử và nền giáo dục thời thơ ấu mà Nhật Bản vốn có. Chúng tôi phải xem xét lại từ điểm đó”.

Trong "chỉ số khoảng cách giới" do diễn đàn kinh tế thế giới công bố năm 2019, đo lường khoảng cách giới ở mỗi quốc gia, Nhật Bản xếp thứ 121 trên 153 quốc gia, đây là mức thấp nhất từ trước đến nay. Có vẻ như cần phải lắng nghe xem nó sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top