Công an Hà Nội điều tra vụ clip "Vàng Anh" phát tán lên mạng

Công an Hà Nội điều tra vụ clip "Vàng Anh" phát tán lên mạng

dù là hay vào yahu hơn là ttnb.net nhưng mình chỉ thực sự quan tâm dến vấn đè clip sex đó khi 1 trang về Nhạt bản cũng bỏ hết chuyên môn để nói về nó thôi !

điều này thì không những TTNB, mà đi đâu cũng gặp , cũng bàn tán cả, bởi nó như là 1 hiện tượng đễ người ta phân tích mổ xẻ đúng sai, từ đó có cái nhìn nhận tổng quát hơn thôi , mỗi diễn đàn theo 1 chuyên đề khác, vì vậy nhìn nhận vấn đề này theo khía cạnh khác, như vậy vấn đề sẽ mở rộng hơn, chẳng hạn 1 diễn đàn về tình yêu thì xem 1 bông hoa hồng như là biểu tượng của tình yêu, thế nhưng ở diễn đàn sinh vật học, họ chỉ xem bông hồng chẳng qua là bộ phận sinh dục của cây, thế thôi

bàn chuyên môn hoài cũng chán. lâu lâu phải bàn tào lao thiên địa chứ
 
Bình luận (66)

yoshimune777

New Member
hoàn toàn đồng ý với bạn - vì vậy mà ttnb.net mới có box 8 thoải mái , box truyện cười ...
nhưng mà nếu như chỉ có 1% là những việc liên quan đến tt Nhật bản còn 99% là 8 và truyện cười thì ...kô bít nói sao nữa !( tớ dốt văn ! ).còn xin lỗi bạn tớ kô phải là kô thích nói về vấn đề đó ( tớ thick web loveyahu hay mocxi hơn ttnb nhiều bạn ạ !kô càn phải giảng giải nhìu cho tớ đâu chỉ có là nên nói ở đâu và thông tin có chính xác kô thôi còn suy luận giảng giải nhìu mà chi ! )
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

quyenjp

Member
Yoshimune nè, xem lại mấy cái post của quyenjp xem, lúc nào quyenjp cũng ủng hộ 14 người đấy. Hoàn toàn ủng hộ. Nói thật nếu mà có phong trào vận động thì không chừng cả nước cũng ủng hộ họ vì biết họ bị oan, chắc chắn họ không phải là tâm điểm của vấn đề mà vấn đề nằm ở chỗ khác.
Vì thực ra đâu có thể kết tội họ được. Nếu lấy lý do họ phát tán sản phẩm văn hóa đồi trụy thì trước tiên phải bắt và xét xử cái người làm ra phim đồi trụy nhưng công an kết luận thế nào ? đó là phòng the cá nhân, vậy thì họ chỉ xâm phạm đời tư cá nhân thôi. Mà phim sex thì thực ra nó đầy trên mạng, hàng trăm hàng ngàn địa chỉ, sao không truy tố mấy người đó đi.
Yoshimune nói sai rồi, không phải là ttnb nói về clip sex mà vì clip sex nó là một vấn đề thời sự và được rất nhiều người (nhất là giới trẻ quan tâm), hơn nữa việc bàn luận, tào lao ở đây chủ yếu là xả stress và cũng để nói lên quan điểm của các thành viên về một sự việc có ảnh hưởng đến thanh niên (thế hệ của chúng ta). Đâu phải cứ ttnb là chỉ có đưa tin về Nhật Bản thôi. Thực ra tin ở trên ttnb cũng rất chọn lọc đấy chứ, nếu mà nói như Yoshimune thì phải thêm một mục chắc chắn phải có là ...sex Nhật, mà vấn đề này thì...hihi,
:matroi:
 

yoshimune777

New Member
Bác đọc laị những ji em đã nói 1 làn nữa đi !
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

kamikaze

Administrator
1. Dù là hay vào yahu hơn là ttnb.net nhưng mình chỉ thực sự quan tâm dến vấn đè clip sex đó khi 1 trang về Nhạt bản cũng bỏ hết chuyên môn để nói về nó thôi !


2. Các bạn thì sao ?? Tớ thấy các bạn đã rất vui sướng khi đc xem clip sex do họ đưa lên , bay giờ họ bị như vậy hãy chia sẻ những lời thông cảm hay tha thứ cho họ đi !!!


1. Có vẻ như yoshimune không thích "bị" mọi người ở ttnb.net bàn tán về chuyện Thùy Linh nhỉ? Như quyenjp đã nói, vấn đề này không chỉ riêng là vấn đề "cá nhân" của Thùy Linh nữa khi mà đài truyền hình rồi những vị tai to mặt lớn trong ngành công an và có một vài vị giáo sư cũng đã lên tiếng. Nó đã trở thành vấn đề "thời sự". Vì vậy mà việc các thành viên của thông tin nhat ban bàn luận về nó thì cũng là lẽ thường thôi. Tuy thế, có lẽ hơi quá lời khi kết luận là "bỏ hết chuyên môn".
Mà ngay cả nhà báo nhà đài (thuộc nhà nước)còn rầm rộ cho lên trang Nhất thì làm sao mà ngăn cảm ttnb.net bàn luận và quan tâm nhỉ?!

2.Yoshimune đọc kỹ lại ý kiến bàn luận của mọi người ở ttnb.net cũng như ở các trang khác xem. Rất ít người lên án Thùy Linh theo về phương diện cá nhân. Mà, đa số là họ phản đối cách giải quyết và thái độ không công bằng của báo đài, công an thôi. Còn, nếu như yoshimune cảm thấy cách giải quyết của công an là hợp lý rồi thì hãy nêu rõ ý kiến để được mọi người "thông cảm","tha thứ".

Trở lại vấn đề phim của Thuy Linh thì bản thân mình có một vài suy nghĩ như sau:
-Công an đã cố tình nương tay hay tìm cách không điều tra về hướng diễn viên nam.

Bố anh ta oang oang trên báo rằng "cháu Việt không đưa phim lên". Cho dù có đưa lên đi nữa thì bây giờ ai dại gì mà khai là "có". Điều này trẻ con cũng biết!

Ngoài ra, nếu như mà hai anh chị này muốn sở hữu cá nhân thì ít ra cũng đã bảo vệ bằng cách cài mật khẩu hay mã hóa file. Và ngay cái lời của diễn viên nam " Anh đưa lên mạng nhé" cũng đã là một bằng chứng sản xuất để phát tán chứ không phải là sản xuất để phụv vụ mục đích cá nhân!

Nếu như diễn viên nam không trực tiếp thì cũng gián tiếp giúp cho phim của mình được trình chiếu trước công chúng rồi!

Nói thêm:
BBC là một trang về chính trị mà cũng khá quan tâm về vấn đề này. Mấy hôm nay đều có bài liên quan đến TL. Đoạn cuối CỦA BÀI VIẾT NÀY nêu ra một vài vấn đề khá sắc sảo.

Gia đình TL lên tiếng:
http://www1.dantri.com.vn/Sukien/2007/10/203288.vip
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

htv9

New Member
không biết bác yoshime777 có quay lại diễn đàn này nữa không, nhưng em cũng xin phát biểu thế này về vấn đề HTL

em biết bác có ý tốt, không muốn mình đâm thêm 1 nhát dao nữa vào nỗi đau của HTL, tui cũng vậy thôi, chẳng có căm ghét gì cô ấy, nếu không muốn nói là nếu có có cơ hội, tui xem cô ấy là bạn bè của mình (hoàn toàn trong sáng nhé, đừng có nghĩ sai ý tốt đấy), bởi xét cho cùng, cô ấy chỉ sống hơi buông thả tý thôi , chứ không phải là kẻ xấu, không giết người cướp của, không lừa gạt ai,...

đúng ra, sự kiện Vàng Anh đã chấm dứt sau 3 ngày kể từ khi clip được phát tán, thế nhưng nó lại bùng nỗ trở lại theo hướng khác, tức là liên quan đến 14 nghi phạm kia, người ta bắt đầu mổ xẻ vấn đế theo hướng đấy, nhưng vì vụ việc có liên quan đến HTL, cho nên tên cô ấy mới bị nhắc đến tiếp tục, chứ ai cũng hiểu càng nói nhiều đến thì cô ấy càng đau, không lẽ chỉ có bác là có tình người, còn người khác là tình khỉ chắc
 

htv9

New Member


đây là sơ đồ về vụ phát tán phim ssex HTL, thế nhưng ở giai đoạn cuối chỗ 4 người bị khởi tố, theo tui là sai bét , bởi vì theo hình vẽ thì cả 4 người , mỗi người đều tự upload lên mạng

nhưng theo tui có cần thiết vậy không , chỉ có 1 người upload lên mạng thôi, và sau đó send link này cho 3 người còn lại, và 3 người này send tiếp cho người khác, như vậy nếu có buộc tội thì chỉ người upload là có tội , còn 3 người kia thì cũng giống như tất cả những người đã xem, đã download, rồi upload lên lại, nếu mà bắt hết chắc gần 50 % đàn ông Việt nam quá

(cho file lên đây luôn nhé-kamikaze)
 

Đính kèm

  • sodohn2.jpg
    sodohn2.jpg
    22 KB · Lượt xem: 448
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

htv9

New Member
nếu khái niệm đồi trụy là theo cách nhìn nhận mặc nhiên của xã hội mà không cần qui định hành vi cụ thể trong luật, thì thử đưa cái phim sex này công bố lên mạng (hay tổ chức xem tập thể ) để trưng cầu dân ý xem thử đây là cuộn phim đồi trụy hay là phòng the, và thằng Việt dog có phải làm tình vì tình yêu hay không hay là có mưu đồ khác ?? tui tin rằng nếu làm vậy, xã hội cũng mặc nhiên mà chửi cái thằng ôn con kia là có âm mưu liền, bởi vì chẳng ai làm tình với người yêu mà làm cái kiểu đó cả

nếu có dí súng vào đầu tôi mà bảo rằng thằng Việt có âm mưu đen tối hay không, thì tui noi theo tinh thần bất khuất của anh TRỗi mà hô to " CÓ"

việc CA bao che cho người nhà của mình đã có quá nhiều vi dụ minh chứng rồi,
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

quyenjp

Member
Hihi, đến báo chí nước ngoài còn phải đăng tải là "Paris Hilton Việt Nam" thì chắc mọi người cũng hiểu được mức độ ảnh hưởng và nghiêm trọng đến cỡ nào rồi. Họ chắc không phải ngu ngơ khi so sánh kiểu này. Chỉ có một số loại người cố tình ngu ngơ (hay nói cách khác là bóp méo sự thật, xem thường nhân dân, cho họ là những kẻ ngu ngơ khi tuyên bố ...phủ định sự thật, phủ định cái vấn đề chính gây nên câu chuyện bi hài kịch này)
Qua đây cũng thấy rõ là pháp luật Việt Nam còn quá kiêng nể, vị tha thậm chí là yếu kém đối với những người có chức có quyền. Mà quyenjp nghĩ nếu ông chánh văn phòng đã thế thì cấp trên của ông ta là ai ? rồi những cơ quan khác nữa. Việt Nam có đầy đủ ban bệ mà chỉ một chuyện như vầy lại để cho "cả vú lấp miệng em" không nói lên được sự thật thì bao giờ nước ta mới khá ?!?!?! Nếu đây là một chuyện của người dân nào đó thì chắc thằng đó rục xương trong tù rồi.Tội sản xuất tàng trữ sản phẩm văn hóa đồi trụy.
:matroi:
 

kamikaze

Administrator
Thằng rục xương đó là :quyenjp. Tội tuyền truyền nói xấu sau lưng cán bộ! He he he...

Hy vọng bài phát biểu của luật sư kia sẽ gây lên 1 chiều hướng khác. Biết đâu ông bố nổi máu điên lên gọi con trai về cho đi phục hồi nhân phẩm vài ngày để gọi cho là "có lệ" và nhân tiện làm đam cưới cho nó luôn nhỉ.
 

htv9

New Member
sau khi " nghiên kíu" lại bộ phim, tui thấy thằng Việt không có tội làm ra bác à, từ đầu tới cúôi phim, nó làm hoài mà không ra ? , có thể cái đoạn làm ra ấy từ phim gốc bị CA tịch thu và ỉm luôn rồi
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

yoshimune777

New Member
2.Yoshimune đọc kỹ lại ý kiến bàn luận của mọi người ở ttnb.net cũng như ở các trang khác xem. Rất ít người lên án Thùy Linh theo về phương diện cá nhân. Mà, đa số là họ phản đối cách giải quyết và thái độ không công bằng của báo đài, công an thôi. Còn, nếu như yoshimune cảm thấy cách giải quyết của công an là hợp lý rồi thì hãy nêu rõ ý kiến để được mọi người "thông cảm","tha thứ".
---------------------------------------------------
Tôi tháy từ đầu đến giờ ý kiến mạt sát xúc phạm cô ta vẫn là chủ yếu !!! - tôi thì kô bênh vực ji ai nhưng chỉ có ý là nếu cô ta thực sự có tội thì mọi người có quyền phê phán hay làm như vậy _ nhưng chủ yeus theo như suy luận linh tinh tinh vô căn cứ và khi chưa chúng minh đc là cô ta có tội dã vội vàng mạt sat , xúc phạm người ta rùi .
1,theo quy định của pháp luạt thì giao cấu ( make love ) với người trên 16 tuổi mà kô phải do cường bức thì kô có tội - vạy là mặc nhien pháp luật cho phép trên 16 tuổi thì đc phep làm việc đó => cô ta kô có tội ji cả ( theo luạt pháp nhé !- còn nói về ý thức hay quan niệm xh thì kô thể làm căn cứ để kết tội người ta như cách làm của các bác đc !). => nói lại về nhạn xét lúc trước của bác là thành niên hay vị thành niên , 16 hay 18 tuổi thì từ trước đến nay có rát nhìu vụ án loại này được báo đài đưa tin rùi , bao giờ cũng nói đến là đủ 16 tuoir hay chưa !- kô phải là bay giờ mới đc nghĩ ra vì ..ai đó như suy diễn thiếu thiện chí của bác nhé !dù luật pháp VN thì đúng là còn nhiều bất cập và bát nháo thật !
2.khi chưa chứng minh đc là cô ta có ỹ định quay clip sex đó để phát tán nhằm mục đích ji đo hay kô thì cũng kô thể là kết luận là cô ta có tội - tôi quan niệm từ trước là nếu họ chỉ với mục đích lưu giữ kỷ niệm cá nhân thì chẳng vấn đề gì => kô phạm luật , kô có tội , còn cô ta có làm tình giỏi hay kô , có nhìu kinh nghiệm hay kô thì kệ tía cô ta chứ ! kô vi phạm là dc - nhắc dến cái này lại thấy bất mãn với bác quyenjp vì lời giải thích của bác về vấn đề này lúc trước .- bác đừng nói ghét tui vì tôi đã nghĩ như công an về vấn đề này nhé !
túm lại thì các bạn cứ bàn luận thoải mái chỉ có điều nếu kết luận thì phải dựa trên thông tin chính xác chút và đừng có theo suy diễn ( lung tung , chủ quan ...)của mình làm cơ sở để kết tội người khác như vậy => nếu thực sự chứng minh là họ có tội hay kô thì hãng mạt sát và xúc phạm người ta .
Về cách giải quyêt của công an thì đúng là chưa đc - họ muốn đẩy sự chú ỹ của xh sang 14 người kia , trừng trị 14 người kia để vớt vát tai tiếng cho người của công chúng TL và con mình ...Thật là bất công cho 14 người họ . Tôi là 1 người mong muốn rằng sẽ kêu gọi đc mọi người lên tiếng bảo vệ , chia sẻ và thông cảm cho các bạn đó -!
Vậy thôi - tôi kô muốn tranh luận tiếp về vấn đè này nữa - Thực ra chúng ta sẽ kô thể có tiếng nói chung đc ! vạy thì hãy hiểu theo cách của mình và hãy nói theo cách của mình . Và như quan niệm của thế giới tiến bộ hãy chỉ nói người ta có tội khi thực sự chứng minh người ta có tội thui nhé ! pháp luật cho làm tình sau khi đủ 16 tuổi đấy . quay videoclip sex để lưu kỷ niệm cũng ok , chụp ảnh nuy thì bây giờ đang là mốt nữa miễn kô cố ý phát tán ra công chúng là đc .còn quan điểm của các bac như thế nào kệ các bác - cứ pháp luật nói là hợp pháp là okie !-còn kô đồng ý hay bât bình với cách giải quyết của công an hay cơ quan công quyền của chxhcn VN thì bất bình cả đời - lúc nào chẳng bất bình _ đâu riêng việc này .
ahh , quên - cá nhân em thì ghét thằng con ông cảnh sát kia - nếu chứng minh đc nó cố ý để lọt vào tay bạn ,mượn tay bạn nó để tung lên mạng thì cần cho nó đi tù ,hehe ...!- ghét 2 cái răng nhọn thía !!!
 

kamikaze

Administrator
Thôi không tranh luận với yoshimune nữa mà tiếp tục nhé.
Hôm nay vào trang web của báo công an thì thấy trên trang nhất tin là bộ trưởng bộ công an tuyên dương côn an hà nội đã thành công trong việc bắt thủ phạm vụ "Vàng Anh".

Ngày 29/10/2007 Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh đã gửi thư biểu dương nỗ lực của Công an Thành phố Hà Nội phá nhanh vụ án tàng trữ, truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ lên mạng Internet.
(http://www.cand.com.vn/)

Và dưới đó là tin " Chưa có căn cứ để khởi tố 2 “nhân vật” trong video clip sex".

Không hiểu sao sau truyền hình thì báo công an lại quan tâm ưu ái đến vấn đề này nhiều thế nhỉ?

Tin ngoài lề: clip Vàng Anh đã phát tán sang Thái Lan và người ta đang truyền nhau xem và bàn tán. Không biết lần này công an có yêu cầu Bộ ngoại giao can thiệp để văn hóa phẩn đồi trụy của VN không bị truyền bá ra nước ngoài không?
 

Đính kèm

  • cand.JPG
    cand.JPG
    72.9 KB · Lượt xem: 434

zago

New Member
Uh ..Đúng rồi ..Ko hiểu lý do gì mà vụ này được ưu ái thế nhỉ ..Liệu có gì bí mật đứng đằng sau ???
 

htv9

New Member
Tin ngoài lề: clip Vàng Anh đã phát tán sang Thái Lan và người ta đang truyền nhau xem và bàn tán. Không biết lần này công an có yêu cầu Bộ ngoại giao can thiệp để văn hóa phẩn đồi trụy của VN không bị truyền bá ra nước ngoài không?

nó còn lên cả yahoo news (quên mất link rồi)
wiki : ( http://vi.wikipedia.org/wiki/Thảo_luận:Nhật_ký_Vàng_Anh)

báo tàu : http://tw.news.yahoo.com/article/url/d/a/071023/2/mx8u.html

thì việc này xôn sao cả nước, mà cái ông bộ trưởng CA có biết cóc khô gì về IT, nghe nói là khó, phải dùng công nghệ cao mới tìm ra, vậy là khoái chí tặng bằng khen thôi, mịa, việc này mà đưa người ngoài chú Tử Quảng làm thì nó lòi ra nhiều cái hay, đếch bưng bít được
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

kamikaze

Administrator
htv9 hơi quá lời rồi. Thôi ! hai bên bình tĩnh muốn tranh luận gì thì nên theo lý lẽ dẫn chứng và lịch sự với nhau chút nhé.
 

htv9

New Member
Người phát tán clip sex Vàng Anh đầu tiên chưa bị phát hiện

TP - Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng BKIS một lần nữa khẳng định, hiện trường phát tán video clip nhạy cảm của Hoàng Thùy Linh - Vũ Hoàng Việt lên Internet không phải bắt đầu từ Việt Nam, cụ thể là Hà Nội, mà là từ nước ngoài.

ImageView.aspx


Điều đó, nếu được chứng minh, gần như đồng nghĩa với một số ý kiến cho rằng, thủ phạm chính của vụ phát tán vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Mới đây, Công an Hà Nội công bố một số đối tượng phát tán đoạn video clip nhạy cảm liên quan đến Hoàng Thùy Linh. Những đối tượng này thú nhận rằng, chính họ đã phát tán clip đó ngay tại Hà Nội.

Trước đó, ông trả lời trên báo chí là các đối tượng phát tán nó từ máy chủ đặt ở nước ngoài. Sau đó, các đối tượng mới tải về rồi phát tán lên các mạng khác. Vậy sự thật của vấn đề này như thế nào?

Khi những đối tượng phát tán phim nóng của Hoàng Thùy Linh và bạn trai Vũ Hoàng Việt, nhiều người nghĩ rằng chúng tôi đã hợp tác với bên Công an để tìm ra.

Đúng là phía Công an có nhờ chúng tôi và các bên đã chia nhau ra nhiều hướng để tìm kiếm. Nhưng hướng của chúng tôi lại bị mắc ở các nhà cung cấp dịch vụ nên không ra kết quả. Việc phát tán đoạn video clip diễn ra trên máy chủ của Yahoo và Google và đây được xem như là hiện trường.

Nhưng, như tôi nói qua ở trên, chúng tôi rất khó có thể tiếp cận với hiện trường này để tìm kiếm tiếp đối tượng phát tán. Sau đó, Công an Hà Nội tìm ra những đối tượng phát tán ở Hà Nội.

Chúng tôi cũng không biết bằng cách nào mà họ tìm ra được các đối tượng trên. Tôi cho rằng, có thể Công an Hà Nội đã tìm kiếm trực tiếp bằng cách khoanh vùng đối tượng theo cách điều tra thông thường.

Nếu như vậy thì đây là trường hợp may mắn vì rất nhiều vụ tội phạm mạng không thể tìm theo cách thông thường này. Tuy nhiên, nếu chúng ta hợp tác được với Yahoo và Google, quá trình điều tra sẽ sáng tỏ hơn rất nhiều. Hoàn toàn có thể tìm ra đối tượng để từ đó dùng các biện pháp khác để điều tra tiếp.

Vậy cho đến thời điểm này có thể khẳng định được đoạn video clip được phát tán từ đâu hay không?

Hiện vẫn chưa xác định được việc phát tán này xuất phát tán từ đâu vì đoạn phim được tung lên server của YouTube, Google và blog của Yahoo. Phần lớn mọi người đều quan sát thấy đoạn phim nóng này xuất phát từ YouTube, sau đó được phát tán qua blog của Yahoo. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể khẳng định chính xác về vấn đề này.

Như tôi đã nói ở trên, để xác định được đoạn video clip này được phát tán từ đâu, phải hợp tác được với các nhà cung cấp dịch vụ trên để tìm ra thời gian, người phát tán và phát tán ở server nào trước.

Trước đây, với những vụ hacker tấn công tại Việt Nam, chúng tôi nhanh chóng tìm ra đối tượng. Được tiếp cận với hiện trường là server bị hack nên gần như vụ nào chúng tôi cũng tìm ra cho dù hacker có cố tình giấu địa chỉ.

Có ý kiến cho rằng, những đối tượng tham gia phát tán mới bị bắt “vô tình phạm tội” và chưa ý thức được hậu quả của nó. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?

Tôi cảm nhận nhóm phát tán đoạn phim nóng của cặp Linh - Việt dài 16 phút không ý thức được hậu quả của vấn đề. Nói thật là khi vụ việc xảy ra, tôi cũng nhận được rất nhiều đường link gửi đến. Nhiều người cũng nhận được tương tự như tôi và họ cũng gửi đi một cách vô thức. Chỉ trong vòng một ngày, việc phát tán video clip này được phát tán với cấp số nhân.

Tất nhiên, người phát tán đầu tiên chưa bị phát hiện nên chưa rõ động cơ trong việc phát tán phim này. Tôi cho rằng, đây là hiện tượng mới và vấn đề pháp lý trong lĩnh vực này đang trong quá trình hoàn thiện nên đã vô tình đã làm cho các đối tượng phát tán không nghĩ đấy là việc nghiêm trọng.

Việc cần làm là phải chuẩn sẵn sàng sự hợp tác của các công ty như Yahoo hay Google, cũng như các hiệp định hỗ trợ luật pháp liên quan giữa Việt Nam và Mỹ. Việc này sẽ giúp nhanh chóng tìm ra thủ phạm trong những vụ việc tương tự trong tương lai.

Cảm ơn ông.
http://www.baotienphong.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=100372&ChannelID=2


++++++++

bình lựng : hoan hô bác Tử Quảng đã dũng cảm nói lên sự thật ( mà nếu bác không nói thật, bác cảm thấy người khác bị oan ức thì lương tậm mình cũng cắn rứt lắm)
 

htv9

New Member
bấy lâu mình rất bức xúc việc này, nay đã có người viết , hay thật đấy. tôi nghĩ cần nhân rộng
+++++++++++++++

“Vàng anh” và “nghi can”

Cảnh sát chỉ mất 10 ngày để tìm ra những kẻ tình nghi đã phát tán đoạn phim về “Vàng anh”. Kết quả này cho chúng ta niềm tin, cho dù tính chất tội phạm là cướp ở dưới tiệm vàng hay tung tin trên internet, nếu lực lượng công an quyết tâm, thủ phạm đều có thể bị bắt. Tuy nhiên, bài viết này chỉ nói về “bản án” mà dư luận đang dành cho 4 sinh viên vừa bị khởi tố này

Sau khi bị khởi tố, 4 nghi can là sinh viên được dẫn ra “cho nhà báo quay phim”. Ngay lập tức, hình ảnh và thông tin về nhân thân của họ tràn ngập trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Mấy năm gần đây, báo chí vẫn thường che mặt và đưa tên tắt những thường dân bị bắt, nhưng không hiểu sao đã không làm vậy với 4 sinh viên này. Luật pháp của Việt Nam không ràng buộc. Nhưng chúng ta cũng nên cân nhắc, bởi nếu tiếp tục như vậy, “danh dự và nhân phẩm” của các bị can, rõ ràng, đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều 72 của Hiến pháp tuyên bố rằng, không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án có hiệu lực của toà.

Nhưng, không chỉ vụ “Vàng anh”, số phận pháp lý của nhiều công dân, trên thực tế, thường được định đoạt, không phải sau khi bị toà tuyên, mà tự nó đã bị “kết liễu” kể từ khi công an bắt đầu “phối hợp” với báo chí.

Nếu như đoạn phim “Vàng anh” vừa qua bị coi là “văn hoá phẩm đồi truỵ”, hành động “truyền bá” nó, rõ ràng là phải bị xử lý theo pháp luật hiện hành. Truyền thông cũng không thể nào đứng ngoài các diễn tiến liên quan đến sự kiện này. Nhưng, nếu như chúng ta đã từng đồng ý với đề nghị “đừng giết Vàng anh”, một trong hai tác giả của đoạn phim. Thì chúng ta cũng không thể không đối xử “nhân bản” tương tự với những người mà hành vi của họ, cho dù rồi có bị tuyên là có tội hay không, cũng có rất nhiều khả năng là do “bồng bột”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh, giám đốc Công an Hà Nội đã nói về 4 sinh viên vừa bị bắt này, rằng: “Các cháu không phải lưu manh chuyên nghiệp. Khi được triệu tập, các cháu đã khai báo rõ ràng và nộp nhiều tang vật”. Theo nguyên tắc Tố tụng Hình sự thì trong trường hợp của 4 sinh viên này (không phạm một tội đặc biệt nghiêm trọng, không có ý định bỏ trốn và không hề cản trở điều tra), cảnh sát hoàn toàn có thể để họ “tại ngoại hầu tra” và chỉ cần “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Tất nhiên, những hành động như: còng tay bị can, đưa lên xe thùng hụ còi, cho mặc áo tù và đưa vào cách ly trong trại cũng có một ý nghĩa “trấn áp” nhất định. Nhất là với một loại tội phạm mà xã hội có thể chưa ý thức đầy đủ về tính nguy hiểm khi tiến hành. Nhưng, pháp luật không phải là một công cụ vô tri. Đưa một người trẻ tuổi mà nhân thân không tới mức phải “cách ly” vào nhốt chung với tội phạm, đồng thời bêu riếu họ trước công chúng, thì liệu có còn ý nghĩa cải tạo.

Bốn người bị khởi tố trong vụ án này không phải ai cũng có hành vi nguy hiểm như nhau để có thể tất cả đều bị bắt. Vụ án chỉ mới được khởi tố điều tra, chưa thể khẳng định ai mới thực sự là chủ mưu để áp dụng những biện pháp răn đe nghiêm khắc nhất. Tội liên quan tới “văn hoá phẩm đồi truỵ” áp dụng với cả các hành vi “làm ra”, “tàng trữ” và “truyền bá” nó. Một trong hai người “làm ra” đoạn phim “Vàng anh” là Vũ Hoàng Việt, con của một vị thượng tá, chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Nhanh trấn an dư luận rằng, “mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật, cho dù người đó là con công an”. Tuy nhiên, dư luận không thể không nghi ngờ về khả năng khách quan của ông bởi khi chưa kết thúc điều tra, ông đã vội kết luận là “hai cháu Thuỳ Linh và Việt” không hề phạm tội.

Rất có thể Thuỳ Linh và Việt quay lại đoạn phim này không nhằm “mục đích phổ biến”, yếu tố để xem xét hành vi của họ có phạm tội hay không. Nhưng, cơ quan điều tra cũng không thể bỏ qua rất nhiều tình tiết có thể nhận thấy khi xem lại đoạn phim. Trong một số video clip, có thể nghe tiếng con trai nói “Đưa lên web nhé?”. Cần có một giám định để xem, tiếng nói đó có phải là của Việt nói với bạn tình hay không. Cái cách mà Việt đưa máy tính cho bạn bè mượn để từ đó đoạn phim bị lọt ra ngoài cũng cần được làm rõ: vì sao trong máy đang có một đoạn phim cần giấu kín mà Việt lại dễ dàng đưa nó cho những người bạn có trình độ máy tính không thua kém gì mình.

Tính nghiêm khắc của pháp luật nằm ở chỗ, mọi cá nhân, mọi hành vi có liên quan đều phải được điều tra, chứ không phải bắt một số người, đưa lên báo, để dư luận yên tâm là những kẻ phạm tội đều đã bị tóm gọn. Nhưng, cho dù có thêm những ai bị bắt thì cách hành xử của báo chí và các cơ quan tố tụng với những họ cũng phải trên nguyên tắc coi những người vừa bị khởi tố chỉ là những người đang bị tình nghi.

Không phải tự nhiên mà cảnh sát ở những nước văn minh thường đội lên những người bị bắt một cái mũ trùm đầu bằng vải trước khi dẫn họ ra khỏi nhà. Đấy không phải là một hành động mang tính trấn áp, đấy là một hành động bắt buộc nhằm hạn chế tới mức tối đa sự phát hiện của công chúng đối với họ. Bởi nếu như sự tình nghi của cảnh sát là không chính xác thì hậu quả có thể giảm thiểu khi những người đó quay lại với cuộc sống bình thường. Đó là lý do đã có không ít quan chức (nước ngoài) mất chức chỉ vì gọi một người vừa bị bắt nào đó mà quên nói rõ họ chỉ mới là kẻ bị tình nghi. Không phải ngẫu nhiên mà Hiến pháp Việt Nam có điều 72. Toà án đã trả tự do, tuyên vô tội cho hàng chục nghìn người, trong đó có những người đã bị giam giữ nhiều ngày; trong đó, có những người đã bị báo chí mô tả như những kẻ giết người, những kẻ lưu manh ngay từ khi vừa bị bắt.

Cuốn phim “Vàng anh” đúng là đã gây ra một ảnh hưởng xấu. Có không ít thủ phạm, nhưng cũng có rất nhiều nạn nhân. Pháp luật có nhu cầu phải được bảo vệ, dân chúng có quyền được thông tin. Nhưng, số nạn nhân của “Vàng anh” cũng đừng vì thế mà để tăng thêm một cách không cần thiết.


http://www.sgtt.com.vn/web/tintuc/default.aspx?cat_id=630&news_id=28281#content
 

ringo

New Member
Hình như thấy có nhiều người nhầm lẫn giữa tuổi thành niên và tuổi trở thành công dân nhỉ!! theo mình được biết thì ở vn:
16 tuổi trở lên là hết vị thành niên, tức là đã có quyền quan hệ xxx. Còn 18 tuổi trở lên là trỏ thành công dân của nước vn.
Đối với con gái thì 18 tuổi trở lên mới được quyền kết hôn!
Trước khi cho kết hôn thì cũng phải cho xxx trước chứ!!
hihi!!
(nhật bản thì sớm hơn...)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top