Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

Mở cái topic này, có gì mọi người tán gẫu linh tinh về Nhật.

Nền kinh tế Nhật cuối cùng cũng đã quay trở về đúng quỹ đạo, mặc dù chưa thể nói là chắc chắn là nó sẽ phát triển tốt đẹp hay 0 :)

Vào những năm 80, Nhật Bản là nhà máy của thế giới, nhưng sang những năm 90 thì Trung Quốc đã chiếm lĩnh vai trò này. Điều này cùng với 2 yếu tố: Sự sụp đổ của giá đất và Sự thăng hoa của công nghệ Digital (làm lu mờ công nghệ Analog, công nghệ hàng đầu của Nhật) là 3 nguyên nhân chính gây nên sự suy sụp của kinh tế Nhật Bản trong những năm 90.

3 nguyên nhân này đã đẩy nước Nhật vào việc đối phó với 3 nguy cơ: Phải sắp xếp lại nhân sự; Mất khả năng vay tiền do giá trị đất đai giảm; Bị các sản phẩm Digital chiếm lĩnh thị trường. Và cho đến thời điểm này, có thể nói là Nhật đã cơ bản vượt qua 3 khó khăn trên, và nếu 0 có gì đặc biệt thì kinh tế Nhật sẽ hồi phục và phát triển.

Một trong những lý do giúp nước Nhật phục hồi đó là Nhật đã sớm thức tỉnh trước nguy cơ bị ăn cắp công nghệ tại các nhà máy Trung Quốc. Những bộ phận quan trọng, then chốt đã và đang được đưa vào sản xuất lại tại Nhật. Điều này tránh được việc bị các hàng nhái giá rẻ của Trung Quốc thao túng thị trường.

Ngoài ra 0 thể 0 kể đến 1 lý do quan trọng khác, đó là know-how của các cty Nhật. Có những thiết bị cao cấp mà Trung Quốc 0 thể nào sản xuất nổi. Ngoài việc yêu cầu máy móc kỹ thuật cao, việc sản xuất những thiết bị này yêu cầu know-how trong từng thao tác sản xuất, điều mà các cty Nhật luôn giữ kín từ xưa đến nay. Vì thế, các sản phẩm end-user mang nhãn MadeinJapan tuy ít đi, nhưng số lượng các thiết bị bên trong mang mác MadeinJapan thì vẫn 0 hề giảm. Ví dụ như trong điện thoại Nokia thì có đến 50% thiết bị sx tại Nhật. Hàn Quốc cũng phải nhập rất nhiều các thiết bị của Nhật để sản xuất TV màn hình tinh thể lỏng ....

Vậy tại sao các cty Nhật lại có khả năng chế tạo những thiết bị cao cấp, điều mà cho dù có máy móc kỹ thuật thì chưa chắc các nước khác chế tạo được?

Người Nhật có thói quen hành động theo nhóm, cống hiến hết sức mình cho công ty. Điều này đôi khi khiến cho cá nhân 0 phát huy được hết năng lực của mình nhưng lại phát huy được khả năng kết hợp làm việc với các đồng nghiệp.

Ở 1 công ty Nhật, các know-how có thể được tích trữ trong 50 năm hay 100 năm. Ở Mỹ, hay là như ở Trung Quốc, năng lực cá nhân được đề cao. Mọi người đều lo tìm cách bồi đắp cho bản thân, phát huy năng lực, ứng dụng nó vào trong cty và .... tìm đến công ty tốt hơn. Chính vì thế các cty tích trữ được ít know-how. 1 người làm việc được khoảng 30 năm, và với cách làm việc cá nhân như vậy thì know-how của cty giỏi lắm cũng là 30 năm.

Các cty của Đài loan thì thường theo hình thức gia đình trị, và như thế thì know-how cũng có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng vì là gia đình trị nên quy mô cty khó mà phát triển lên mức tầm cỡ lớn. Các cty Hàn quốc hồi xưa cũng theo hình thức này, nhưng hiện giờ đã có những chuyển biến rõ rệt, vươn lên tầm cao mới, nhưng xét chung thì vẫn chưa thể đạt đến cái (tạm gọi) Chủ nghĩa Công ty của người Nhật được.

Nguyên nhân của điều này có lẽ là do ảnh hưởng của thể chế thời đại phong kiến. Nước Nhật từ thời Edo đã có chế độ Phiên thuộc, mầm mống của Chủ nghĩa Công ty. Trong khi các nước châu Á khác lại là chế độ tập quyền trung ương, mọi người phải tuân theo chỉ thị của cấp cao nhất (Hoàng Đế) chứ 0 thể xây dựng 1 chính sách riêng. Vì thế đa số mọi người 0 có kinh nghiệm xây dựng và điều hành kinh tế với quy mô lớn. Nếu có thì chỉ là quy mô nhỏ theo kiểu kinh tế gia đình.

Chủ nghĩa Công ty của Nhật khiến cty Nhật có thể tích trữ những know-how qua hàng thập kỷ, những sản phẩm trải qua những know-how như vậy sẽ giúp nước Nhật đứng vững trong tương lai.
 
Bình luận (11)

Vũ Điệp

New Member
Ðề: Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

"Sự thăng hoa của công nghệ Digital (làm lu mờ công nghệ Analog, công nghệ hàng đầu của Nhật)" <=== Luận điểm này mới mẻ nhỉ, ít nhất với bản thân mình. Daffodil đề cập đến cụ thể hơn được không?
Phần sau daffodil tập trung vào luận điểm: chế độ phiên thuộc --> chủ nghĩa công ty --> tích lũy know-how. Cái này nghe cũng có lý lắm. Nhưng có vài ý thế này:
1. Làm việc theo nhóm không phải là hệ quả của riêng chủ nghĩa công ty.
2. Chủ nghĩa công ty trong một chừng mực nào đó lại là trở ngại cho các sự phát minh, phát kiến mới(sự quan liêu hóa tổ chức)-innovation.
3. Daffodil dùng từ know-how rất hợp lý. Tri thức hay được chỉa thành tri thức cơ bản và tri thức ứng dụng. Nhật bị chỉ trích chỉ giỏi khâu sau thôi. Tri thức cơ bản thì mức độ công hữu cao hơn nhiều. Và Innovation có thể đến từ cả 2.
Nhớ cách đây 5,6 năm, cái được người ta nói nhiều nhất khi lý giải khủng hoảng kinh tế của Nhật là ミスマッチ(mismatch). Nhưng nói chung thì nó cũng là một kết quả tất yếu, nền kinh tế nó đến chu kỳ khủng hoảng thì nó khủng hoảng, phát triển quá rồi thì nó khó phát triển được với tốc độ như trước nữa. Mà các bác Nhật chẳng qua cay cú cái chuyện tăng trưởng kinh tế quá, chứ thực tế nó không ảnh hưởng lớn đến phần lớn dân chúng(trừ quả nổ bong bóng trước đó), nên các bác ấy rùm beng.
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

Các bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao Nhật Bản ko chú trọng phát triển ngành khoa học không gian ko? Trung Quốc đi sau Nhật mà lại làm được rồi đó (là nước thứ 3 đưa người lên không gian). Mình nghĩ là Nhật làm được nhưng vì lý do nào đó mà ko muốn làm.
 

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

k ai có thể làm tốt hết mọi việc được, cũng có cái phải dở ẹt chứ.

viêc phóng tàu lên k gian là vịêc làm tốn kém. thôi thì ta cứ để người ta thi thố phóng lên trên ấy, rồi ta dựa vào cái ấy mà phát triển theo ý ta.
Cũng giống như mình tận dụng INternet của các ISP để phát triển kinh doanh online này nọ, chứ không ai mua nguyên cả ISP
 

quyenjp

Member
Ðề: Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

Em thì em ở Việt Nam nên thấy tình hình ngày một căng thẳng !
Thực ra các công ty Nhật đầu tư ở Việt Nam có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, các công ty này cũng nhắm đến...lao động rẻ là chính và ...chính sách Trung Quốc +1 (cho nó an tòan hơn)
Một điều rất dễ thấy là nếu lúc trước có trình độ tiếng Nhật cao thì có thể kiếm tiền nhiều, nhưng hiện nay thì...các em tiếng Nhật tốt nghiệp khá nhiều, dĩ nhiên là người giỏi vẫn có nhưng mức độ kiếm tiền đã bị giảm hẳn lại.
Thành ra bác nào muốn về VN thì ráng về theo diện ... Việt Kiều (tức là lãnh lương ở Nhật, làm ở Việt Nam) nếu không thì...về VN các bác sẽ cảm thấy thất vọng lắm.
Các bác cập nhật giùm em về tình hình kinh tế của các công ty Nhật nhé. Để em tìm đường vượt biên. Nghe nói năm nay thưởng bonus nhiều lắm phải không các bác ?
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

Muốn vượt biên qua Nhật chắc khó đấy nhỉ! Còn trình độ tiếng Nhật cao thì cần gì phải làm cty chi cho mệt, làm giáo viên dạy tiếng Nhật ở trung tâm buổi tối thôi cũng khối tiền (trung tâm mình học đã tăng học phí mà chất lượng thì lại ... như cũ). Mà cũng có nhiều em tưởng đâu ngon ăn đâm đầu vào học tiếng Nhật (để sau này được phục vụ các bác Nhật)
 

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

hehehe, tui là người tưởg tiếng Nhật ngon ăn đâm đầu vào trước đây thôi, bây giờ phải sống vất vưởng đầu đường xó chợ

"phen này ông quyết đi sang Nhật "
rước 1 em về làm vợ là giàu to
cơm ngày ba bữa khỏi phải lo
tắm rửa có em kỳ lưng giúp
bệnh đau em nấu cháo mình húp
ôi cuộc đời lấy vợ Nhật là tiên (huyền)
 

kamikaze

Administrator
Vẫn chưa có thời gian đọc kỹ bài của daffodil nhưng mình lại có 1 ý như sau. Nhật nổi tiếng bởi các công ty lớn như Sony, Hitachi... Nhưng mà sự đóng góp thì thuộc vào các công ty nhỏ, quy mộ gia đình đàng làm 下請け cho các công ty lớn này. Những công ty vừa và nhỏ kiểu này có vai trò hết sức quan trong trong sự phát triển của các công ty lớn cũng như nền kinh tế Nhật.

Hết thời gian để lảm nhảm rồi ...
 

quyenjp

Member
Ðề: Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

Đúng như Kami nói, các công ty con đóng vai trò hết sức quan trọng. Nhất là trong việc thay đổi mẫu mã của một sản phẩm nào đó (như ô tô chẳng hạn) Những công ty này hết sức linh họat và có khi còn gia công cho nhiều hãng khác nhau (Toyota, Mistubishi...)
Yukisakura ơi, liên lạc với mình nhé. Mình dạy tiếng Nhật ... miễn phí ! (ủa, mà bạn có dễ thương và xinh đẹp như Yuki và Sakura ko vậy ?!)
Hì hì... đã có lúc mình nghĩ không biết Nhật Bản sẽ ra sao khi mà hầu hết các sản phẩm tại Nhật đều made in China, nhưng đúng là tiềm lực kinh tế không phải nằm ở chỗ mấy cái hàng gia công vớ vẩn đó. Cũng chính vì vậy mà tại sao đồng Bảng Anh vẫn là đồng tiền có giá trị nhất trên thế giới.
 

daffodil

New Member
Ðề: Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

Chú Quyenjp cho anh hỏi, cái đồng bảng Anh của chú có ý nghĩa gì ở đây thế? Anh đọc đi đọc lại mà vẫn chẳng hiểu chú định nói gì.
 

quyenjp

Member
Ðề: Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

Ý em nói là thằng Anh đã phát triễn tư bản ở mức độ cao nên đồng tiền của nó rất có giá trị. Tư bản Anh bây giờ là các tập đoàn tài chính khổng lồ chứ không phải là các nhà xưởng khổng lồ như ở Trung Quốc.
 

Vũ Điệp

New Member
Ðề: Bàn về kinh tế, công ty ... Nhật

2g006.gif

Trong một chừng mực nào đó thì giá trị(tương đối) của đồng tiền(sức mua) thể hiện sức mạnh toàn diện của quốc gia đó. Điển hình là Nhật sau chiến tranh, từ 1USD = 360 yên giờ xuống còn 115. Đồng bảng Anh cũng là một ngoại tệ mạnh, nhưng không mạnh bằng nó vốn có rất nhiều.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top