Xã hội Cứ 4 nhân viên y tế Corona thì có 1 người bị "hội chứng cháy sạch"

Xã hội Cứ 4 nhân viên y tế Corona thì có 1 người bị "hội chứng cháy sạch"

GettyImages-514109990.jpg


Hội chứng cháy sạch (tên khoa học: burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý - y khoa - xã hội chỉ về hiện tượng kiệt sức hoặc năng suất lao động giảm sút sau một quá trình lao động, hoạt động dài ngày với những triệu chứng như mất ngủ, chóng mặt, ù tai, lo sợ mà không rõ nguyên nhân. ( Theo wikipedia )

-----------------


fd1f58b020af568a15d0f5ad724abb522c63a38f88e4f868a113869ebf4143fc.jpg


Tại 15 cơ sở y tế trên toàn quốc được chỉ định là "cấp cứu cấp độ 3" để chẩn đoán những người bị nhiễm Corona mới với các triệu chứng nghiêm trọng nhất, cứ 4 nhân viên y tế thì có 1 người bị "hội chứng cháy sạch". Theo một cuộc khảo sát của nhóm Tiến sĩ Akira Kuriyama tại Trung tâm cứu hộ khẩn cấp của Bệnh viện Trung ương Kurashiki (Miwa, thành phố Kurashiki, tỉnh Okayama),các nhân viên y tế đang cảm thấy mình đang trong tình trạng bị hội chứng cháy sạch. Hiện tại, sự lây nhiễm Corona đã lan rộng hơn thời điểm khảo sát kể từ tháng 3, và ông chỉ ra rằng "lĩnh vực y tế đang ở trong một tình huống nghiêm trọng hơn."

Theo bác sĩ Kuriyama, đây là cuộc khảo sát toàn quốc đầu tiên được thực hiện qua Internet nhằm tìm hiểu tình trạng thể chất và tinh thần của nhân viên y tế. Ông đã nhận được phản hồi từ 867 bác sĩ, y tá và chuyên gia X quang, những người đang ứng phó với Corona ở 15 tỉnh như Okayama, Tokyo, Osaka, Hiroshima và Okinawa.

24% số người được hỏi tự nhận mình đang gặp triệu chứng cháy sạch, nói rằng, "Tôi thường nghĩ về những căng thẳng trong công việc" và "Tôi cần một số trợ giúp." Theo nghề nghiệp, Bác sĩ X quang xếp nhiều nhất với 29%, tiếp theo là y tá (28%) và kỹ sư lâm sàng ( kỹ sư kỹ thuật y sinh ) (19%).

doctor.jpg


Về những lo ngại trong thảm họa corona, 84% trả lời rằng họ lo "sẽ lây nhiễm cho gia đình" và 70% trả lời rằng họ lo "sẽ lây nhiễm cho đồng nghiệp" . Ngoài ra những người được hỏi cho biết họ cảm thấy "hạn chế " và "đau khổ về cảm xúc" khi không thể gặp gia đình do bị hạn chế về thăm.

Hơn nữa, hơn 40% số người được hỏi cho biết họ "muốn thoát khỏi công việc điều trị tập trung,muốn nghỉ việc" . Tại một số cơ sở y tế thực sự hợp tác với cuộc điều tra, cũng có những trường hợp các nhân viên được cho là đã nghỉ việc do kiệt sức về tinh thần và thể chất.

Hội chứng cháy sạch đề cập đến tình huống một người đột nhiên mất động lực do gánh nặng quá mức và có nguy cơ phải tiếp tục làm việc và đang gặp nguy hiểm. Nhân viên y tế được biết đến khi gặp hội chứng này là do làm việc nhiều giờ, mệt mỏi do giao tiếp với bệnh nhân và hiệu suất làm việc kém.

Ông Kuriyama nói, "Tỷ lệ lây nhiễm đang gia tăng, và nỗ lực của các nhân viên y tế không còn đủ để vượt qua điều đó . Điều quan trọng hơn bao giờ hết là mỗi người dân phải chia sẻ cảm giác khủng hoảng và ngăn chặn triệt để việc lây nhiễm.."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top