Lịch sử Cuộc sống hàng ngày của Thiên hoàng Minh Trị

Lịch sử Cuộc sống hàng ngày của Thiên hoàng Minh Trị

Thiên hoàng thích rượu sake Nhật Bản và ghét ngắm hoa anh đào. Hàng ngày lưu trữ báo cũ và nghe nhạc bằng máy hát.

meiji.jpg


Theo tiểu sử của Thiên hoàng Minh Trị, Thiên hoàng Minh Trị là một nhà sưu tập kiếm và đồng hồ, và mặc dù thích rượu sake nhưng ông lại ghét ngắm hoa anh đào. Ông là một người tiết kiệm, nhưng yêu thích nước hoa Pháp và đã sử dụng 1 chai trong 3 ngày. Bồn tắm là tắm nửa người, ba nữ quan tắm rửa thân thể, nhưng mất thời gian và công sức lâu dần khiến ông chán ghét việc tắm bồn ... có nhiều câu chuyện đầy tính nhân văn.

Vì vậy, trên trang web này, tôi cũng sẽ đăng tải về cuộc sống hàng ngày của Thiên Hoàng Minh Trị.

Vì đó là một vấn đề lớn, tôi sẽ đăng rất nhiều cuộc phỏng vấn với những người thực sự phục vụ thiên hoàng trong cung điện. Nguồn là từ "Meiji Taisho" trong phụ lục của "King" xuất bản năm 1945.

meiji1.jpg

Thiên Hoàng Minh Trị khi ông trị vì

Ngoài ra, tôi sẽ từ chối trước, nhưng văn bản gốc rất khó, Có rất nhiều câu như "nhưng vì sự bất cẩn của chúng tôi, tôi không thể nói được nhiều như ý nguyện sâu sắc này, và tôi không thể chịu được lời bào chữa..." Tuy nhiên, nó đã được dịch rất nhiều.

Thiên hoàng Minh Trị, vị thiên hoàng thứ 122, sinh ngày 3 tháng 11 năm 1852, là hoàng tử thứ hai của Thiên hoàng Komei. Trước chiến tranh, ngày 3 tháng 11 là một ngày lễ với tên gọi sinh nhật Thiên hoàng Minh Trị, nhưng như bạn đã biết, bây giờ nó là một ngày văn hóa.

● "Đứa trẻ nghịch ngợm" thời thơ ấu

Vào năm 1860, Noriko Kinoshita, người vào cung điện khi Thiên hoàng Minh Trị chín tuổi, nói về cuộc sống khuôn khổ khi còn nhỏ.

《Trong cuộc sống hàng ngày của ông vào thời điểm đó, ông thức dậy khoảng 7 giờ sáng, chuẩn bị và mặc quần áo, và thoa phấn trang điểm. Tóc là một đứa bé trai, và trang phục là một chiếc ống tay áo được may hoa văn, ăn mặc như một công chúa.

Sau bữa trưa, đã đến lúc thay đồ. Mời bạn đến Hoàng cung trong sự xuất hiện rực rỡ của bộ triều phục màu đỏ tươi và váy lụa trắng. Và, cho đến khoảng 3 giờ chiều, ở bên cạnh cha, Thiên hoàng Komei. Tại Hoàng cung, hát hai bài mỗi ngày và học tập. Và nghỉ vào khoảng 9 giờ tối.

Mỗi ngày đều có vẻ rất nhàm chán, nhưng Thiên hoàng Minh Trị thực tế là một đứa trẻ tinh nghịch.

Lời của Kaneko Yabu (cựu samurai), người đã cống hiến cho nội điện từ năm 1887.

《Tôi nghe nói rằng Hoàng đế đã rất chiến thắng từ khi ông ấy còn nhỏ, và ngay cả khi chiến đấu chống lại trẻ nhỏ, ông ấy đã dũng cảm tự chém bằng một thanh kiếm gỗ và không bao giờ bị thua. Vì vậy, cũng khá dữ dội, và anh trai tôi Kameyoshi đã trở thành đồng đội ở đó, và có vẻ như ông ấy đã gây rắc rối cho các nữ quan rất nhiều. Hành lang luôn có tiếng "Oita", chẳng hạn như vẩy nước từ phía sau người phụ nữ để làm họ ngạc nhiên, hoặc chặt những chiếc lá của cây vạn niên thanh (Omoto), được người dân của cửa hàng kimono trang trí cẩn thận trên mép, với kéo để cạo chúng. Đó là một sự ồn ào lớn.”

meiji2.jpg

Thiên Hoàng Minh Trị khi 8 tuổi

Có vẻ như hồi nhỏ ông không thích về quần áo Nhật Bản nên ông là một trong những người đầu tiên tiếp nhận trang phục phương Tây và văn hóa phương Tây.

● Cách ăn món Tây học được từ người Đức

《Lễ phục của nữ quan được thay đổi sang trang phục phương Tây sau khi nhận ra rằng nó cần thiết cho quan hệ ngoại giao, và cách buộc tóc, cách ăn đồ ăn phương Tây, các nghi lễ khác nhau, ... đã được trao cho ông bà Mohl (người Đức) được Bộ Miyauchi, công tước Ito thuê người dạy và làm thông dịch viên cho bà Umeko. Sau đó, tại phòng ăn của Gonaigi, Hoàng đế luôn được chỉ định ngồi trên bàn và thực hành cách ăn đồ Tây. Một số bạn đồng hành không thích đồ ăn phương Tây, nhưng thay vào đó họ đã được tặng trái cây sau đó. Lúc đầu, có phạm nhiều sai lầm, nhưng nhờ có mọi người, dần quen với lễ giáo và có thể ăn cơm với người nước ngoài.”

meiji3.jpg


Bằng cách này, trang phục của nữ quan đã trở nên giống phương Tây vào năm 1897. Thiên hoàng Minh Trị cũng luôn mặc quần áo quân đội hoặc áo khoác trừ khi đi ngủ, và về cơ bản ông không bao giờ mặc quần áo Nhật Bản.

● Chuyên gia tiết kiệm

Người ta nói rằng Thiên hoàng Minh Trị là một người rất tiết kiệm. Shiketada Hinonishi (người theo hầu trước kia, ủy viên hội đồng Miyanaka, tử tước) đã làm chứng như sau.

<< Hoàng đế rất đơn giản. Hộp nghiên mài mực của chiếc bàn được làm ở Kagoshima, và nó là một chiếc hộp nghiên tồi tàn được làm bằng cách chẻ đôi cây tre và sơn màu đen bên trong, nhưng nó đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Mực bị mòn quá nhiều, dùng đến khi dính mực vào tay.

meiji5.jpg


Các tài liệu được trình bày bởi mỗi bộ sử dụng các hộp bìa cứng trắng đựng áo sơ mi và áo may ô. Trên bàn làm việc có treo một tấm vải len màu đỏ tươi, nhưng có rất nhiều vết cháy đã được tạo ra bởi lửa thuốc lá. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã không cho phép thay thế”.

Để tiết kiệm tiền, để tránh nóng và lạnh, cả đời ông hiếm khi ra ngoài. "Tôi không muốn tốn nhiều nhân lực và tiền bạc khi chuyển nhà", ông nói với những người xung quanh.

Đây là suy đoán, nhưng lý do ông ghét việc ngắm hoa anh đào có thể là để tránh mất thời gian và công sức.

● Ghét điện

Trên thực tế, Thiên hoàng Minh Trị, người thúc đẩy nền văn minh, rất ghét điện.

《Miyagi có một ngọn đèn điện ở phía trước vì mối quan hệ của ông với nước ngoài, nhưng ông không bao giờ được phép sử dụng đèn điện cho đến khi qua đời. Cả cung điện và nhà ga đều được những con hải tiêu biển thắp sáng trên những ngọn nến Tây phương, trên hành lang dài và rộng, cứ khoảng 10 bước lại có một ngọn đèn lưới có bấc tẩm dầu hạt đặt đó để lờ mờ soi sáng.

Hoàng đế luôn nói:

"Miyagi này được tạo ra từ trái tim của con người. Trong trường hợp khó kéo điện và xảy ra hỏa hoạn do rò rỉ điện như Hạ viện thì sẽ không hoàn trả cho người dân. Nghiên cứu về điện ở Nhật Bản vẫn còn ấu trĩ. Có thể có nhiều mối quan hệ khác nhau, nhưng hãy chịu đựng ngay cả khi chỉ có phu nhân bên trong là bất tiện.”》 (Lời kể của người nữ quan Sadae Kinoshita)

Nữ quan và những người khác đã phải đi quanh phòng hai lần lúc nửa đêm, và lúc 2 giờ để kiểm tra ngọn lửa trong lò than.

Nhân tiện, khi nến tắt vào bữa tối, người phụ nữ bị buộc phải chơi một trò chơi trừng phạt. Trò chơi trừng phạt kiểu gì, có vẻ như bạn làm điều gì đó bằng cách đập tờ giấy vào ngọn nến ba lần (theo "một ngày của Thiên Hoàng Minh Trị").

● Máy hát và báo

Sở thích lớn nhất của Thiên hoàng Minh Trị là nghe nhạc bằng thiết bị lưu trữ âm thanh quay tay. Dưới đây là lời kể của Saegusa Hirata (nữ quan hầu cận trước kia).

Lần đầu tiên Thiên hoàng Minh Trị nhìn thấy thiết bị máy hát là tại hội chợ triển lãm kinh doanh nội địa lần thứ 5 vào năm 1868. Lúc đó, ông đã nghiện nghe bài hát mà Kuro Hosho truyền tai nhau. Nhân tiện, vào năm 1890, ông đã viết một cụm từ như vậy với tiêu đề "máy hát".

Theo Hirata, Thiên hoàng Minh Trị cũng rất yêu thích báo chí.

《Hoàng đế đã đọc báo trên toàn quốc như một phương tiện để tìm hiểu sự việc. Những tờ báo được dâng lên Hoàng đế là loại bình thường, chỉ khác là chúng đã được khử trùng. Đọc báo xong ông luôn lưu trữ lại.

Có người ở gần ông từng nói: “số lượng báo ngày càng nhiều, kho báo đầy ắp, không còn chỗ để đặt nữa”.

meiji6.jpg

Sách yêu thích của Thiên Hoàng Minh Trị

Ngoài ra, theo "nói về Thiên Hoàng Minh Trị" của Donald Keene, Thiên Hoàng Minh Trị, người hơi thừa cân đã ghét báo chí vì trên báo viết rằng ông nặng 75 kg. (Cười lớn).

(còn tiếp…)

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top