Đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp Nhật Bản

Đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp Nhật Bản

20 sinh viên tốt nghiệp ngành Cơ khí Trường Đại học Bách khoa đã tham gia khóa học đầu tiên của Trung tâm kỹ thuật VCI, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp Nhật Bản vừa được thành lập hồi tháng 6 tại Hà Nội.

Sau thời gian đào tạo khoảng 9 tháng, 10 học viên của khóa học này sẽ được xét tuyển sang Nhật làm việc, với mức lương tương đương với người Nhật Bản có cùng công việc.

Giáo sư Huỳnh Mùi, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật VCI cho biết, Trung tâm được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa trường công nghệ Thăng Long và tổ chức "Sáng kiến truyền thông của Việt Nam" (một tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản), với mục tiêu là đào tạo thêm ngoại ngữ và nghề cho các sinh viên đã tốt nghiệp đại học để giới thiệu họ làm việc trong các công ty Nhật Bản.

Nội dung đào tạo chính của Trung tâm này gồm tiếng Nhật và những công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực mà các công ty Nhật Bản đang cần như cơ khí, vật liệu bán dẫn, xây dựng, công nghệ thông tin, điện và điện tử.

Trong những năm qua, trường công nghệ Thăng Long đã hợp tác với một số công ty của Nhật Bản và Mỹ như Ryoyu, Adhoc, Skill Partners, Grape City đưa các kỹ sư công nghệ thông tin có năng lực sang Nhật Bản và một số nước khác để đào tạo và làm việc. Trong 4 năm qua, 300 sinh viên của trường đã được tuyển chọn đi tu nghiệp tại Nhật Bản hoặc làm việc trong các công ty của Nhật Bản tại Hà Nội.

Ông Mùi khẳng định, việc đào tạo này sẽ không gây ra hiện tượng "chảy máu chất xám" bởi sau vài năm làm việc ở Nhật Bản, những kỹ sư này sẽ trở về Việt Nam và giúp cho các công ty, cơ sở sản xuất trong nước hiểu được những công nghệ mới của nền công nghiệp Nhật Bản và đó mới là tầm nhìn lâu dài của Trung tâm.

Dự kiến, sang năm, Trung tâm sẽ tăng số học viên lên 100 người. Trong tương lai, Trung tâm sẽ mở rộng đào tạo thêm ngành nghề y, dược nhằm cung cấp lao động chăm sóc người già cho Nhật Bản.

(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top