Kinh tế Đầu tư không thể phục hồi nếu không có "giảm phát". Ý chí phục hồi Nhật Bản yếu kém

Kinh tế Đầu tư không thể phục hồi nếu không có "giảm phát". Ý chí phục hồi Nhật Bản yếu kém

Dưới sự đe dọa của đại dịch corona mới, chủng Delta, sau đó là chủng Omicron và một loạt chủng đột biến virus corona , các quốc gia lớn tiếp tục tăng chi tiêu tài chính mà không cần quan tâm đến việc gia tăng nợ chính phủ.

Chính "lý thuyết chung" của nhà kinh tế học khổng lồ JM Keynes là người đầu tiên đưa ra lý thuyết về sự thúc đẩy nền kinh tế do huy động tài khóa. Cuốn sách đan xen những câu chuyện ngụ ngôn. Thu nhập thực tế sẽ tăng lên nếu các nhà chức trách tài chính lấp đầy các chai cũ bằng tiền giấy và chôn chúng trong các mỏ bỏ hoang, lấp đầy các hố với rác từ thị trấn lên bề mặt, và để các công ty tư nhân đào lại tiền giấy.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phụ thuộc vào tiêu dùng và đầu tư trong nước. Việc đào các mỏ bỏ hoang là một khoản đầu tư hỗ trợ việc làm, và tiền mặt lấy ra được phân phối cho người lao động để tạo ra nhu cầu hiệu quả (nhu cầu có hỗ trợ tiền).

Hầu hết các khoản chi tiêu tài chính trong đại dịch corona là tiền mặt cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể nói, "baramaki" ở cả Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu, dẫn đến câu chuyện ngụ ngôn về các mỏ bỏ hoang. Về hiệu quả, nhu cầu phục hồi là dễ thấy ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Ngược lại, khả năng phục hồi của Nhật Bản rất yếu.

Theo dự báo kinh tế ngày 1 tháng 12 của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tốc độ tăng trưởng kinh tế thực tế của Nhật Bản, Hoa Kỳ và châu Âu, vốn đã giảm âm trên diện rộng trong năm ngoái, tăng 5,6% trong Hoa Kỳ trong năm nay, được thúc đẩy bởi mở rộng tài khóa. Khu vực đồng euro sẽ tăng 5,2%, nhưng Nhật Bản sẽ chỉ tăng 1,8%. Nhật Bản có hiệu ứng baramaki yếu.

Đương nhiên, nợ chính phủ sẽ tăng lên, nhưng ngay cả ở Hoa Kỳ, nơi lạm phát đã tăng lên mức 6% vào tháng 10, lãi suất thực sự là âm. Lãi suất trái phiếu chính phủ, cho thấy nguy cơ sụp đổ tài chính, không phải là đáng sợ. Trường phái lý thuyết tiền tệ hiện đại (MMT) đang khuyến khích rằng các khoản nợ của chính phủ được tính bằng đồng tiền của chính nó sẽ không bị sụp đổ.

Có một điểm mù trong các chính sách tài khóa. Nếu tỷ lệ lạm phát cao không giảm bớt, các biện pháp được thực hiện là cắt giảm ngân sách và thắt chặt tiền tệ như tăng thuế. Nền kinh tế sẽ giảm mạnh và các thị trường tài chính như chứng khoán sẽ rung chuyển đáng kể.

Còn Nhật Bản thì sao? Căn bệnh giảm phát tái phát do việc tăng thuế tiêu dùng vào tháng 10 năm 2019 đã bị phá hủy bởi căn bệnh corona mới. Lãi suất trái phiếu chính phủ có thể giảm xuống dưới 0%. Nói cách khác, thị trường trái phiếu chính phủ Nhật Bản ổn định đến mức khó có thể xảy ra khủng hoảng tài chính sụp đổ. Nếu vậy, đầu tư cho giảm phát và tăng trưởng kinh tế dài hạn nên được dẫn dắt bởi tài chính công. Để biết thêm thông tin, hãy xem cuốn sách của tôi, "'Tăng trưởng kinh tế' là gì? Tại sao lương của người Nhật không tăng trong 25 năm." Vui lòng tham khảo (Wanibooks PLUS Shinsho).

Biểu đồ tương phản tỷ lệ thâm hụt ngân sách trên GDP của khu vực đồng euro Mỹ-Nhật với tốc độ tăng trưởng thực tế của đầu tư tài sản cố định như thiết bị và cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp. Chỉ có đầu tư của Nhật Bản là ở dưới nước.

Không thể áp đặt nguyên nhân cho corona mới. Kể từ khi bắt đầu giảm phát kinh niên vào năm 1997, nhu cầu trong nước ngày càng giảm và các công ty đã ưu tiên đầu tư nước ngoài như Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các chính phủ kế nhiệm đã bổ sung đầu tư công với ngân sách bổ sung tạm thời, nhưng ngân sách này không thay đổi con đường thắt lưng buộc bụng. Ý chí phục hưng Nhật Bản rất yếu.

Chính quyền Fumio Kishida ủng hộ "đầu tư tăng trưởng", nhưng nếu không có giảm phát. (Phóng viên đặc biệt của Sankei Shimbun Hideo Tamura)

 

Đính kèm

  • ダウンロード m.png
    ダウンロード m.png
    9.9 KB · Lượt xem: 116

Bài viết liên quan

Your content here
Top