Đẩy mạnh xuất khẩu hàng mỹ nghệ sang Nhật Bản

Đẩy mạnh xuất khẩu hàng mỹ nghệ sang Nhật Bản

Ngày 1/11, tại Hà Nội đã diễn ra một hội thảo nhằm nâng cao kiến thức và cập nhật thông tin cho các doanh nghiệp về các vấn đề nghiệp vụ và kinh doanh thực tiễn liên quan đến xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ sang thị trường Nhật.

Hội thảo có tên gọi "Đẩy mạnh xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ sang thị trường Nhật Bản", do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Thương mại, đã phối hợp Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.

Ông Nguyễn Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho biết Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn luôn chiếm từ 10 đến 29% tổng kim ngạch xuất khẩu thủ công mỹ nghệ của Việt Nam từ trước đến nay.

Theo ông Bảo, Việt Nam có khả năng cạnh tranh về giá cả do được sản xuất chủ yếu bằng nguyên liệu sẵn có trong nước, cơ sở sản xuất đuợc bố trí gần nguồn nguyên liệu, nguồn lao động cho sản xuất khá dồi dào, chi phí lao động thấp, vốn đầu tư cho sản xuất không lớn. Tuy nhiên, việc xuất khẩu mặt hàng này đang gặp khó khăn về việc thu gom nguyên liệu do các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam không nằm tập trung mà nằm rải rác ở nhiều làng nghề trong cả nước.

Tại Hội thảo, ông Hiroshi Kobayashi, đại diện JETRO, cho rằng các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp của Việt Nam thâm nhập vào thị trường Nhật Bản rất dễ dàng và luôn gia tăng vì đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng có rất nhiều các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Trung Quốc và các nước ASEAN nên Việt Nam cần lưu ý để tạo ra những sản phẩm mang nét độc đáo cho riêng mình.

(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top