Xã hội "Di nguyện của ông Abe" khiến Thủ tướng Kishida lo lắng, việc quản lý chính phủ không ổn định do tỷ lệ ủng hộ giảm mạnh.

Xã hội "Di nguyện của ông Abe" khiến Thủ tướng Kishida lo lắng, việc quản lý chính phủ không ổn định do tỷ lệ ủng hộ giảm mạnh.

Bất ổn xã hội chính trị năm 2022

ダウンロード - 2022-11-21T154639.289.jpg


Sau cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa thu năm ngoái, chính phủ Kishida được cho là đã giữ vững phong độ ổn định và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa hè này. Tuy nhiên, mối quan hệ sâu xa giữa Đảng Dân chủ Tự do và Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới (trước đây là Nhà thờ Thống nhất) đã bị phơi bày sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Tỷ lệ ủng hộ của Nội các giảm mạnh do việc tổ chức lễ quốc tang. Tỷ lệ đã giảm sâu hơn nữa với việc liên tiếp từ chức của ba bộ trưởng. Và khi ông Kentaro Sonoura, một thành viên của Hạ viện từ chức đã giáng thêm một đòn nữa.

Với sức lực ít ỏi, Thủ tướng Fumio Kishida đã tuyên bố vào tháng 12 việc tăng thuế quốc phòng và gây ra sự phản đối dữ dội . Tình hình không có ông Abe không phải là không liên quan.

Về tình hình hiện tại, một quan chức chính phủ chỉ ra rằng "sự mất mát của trụ cột là ông Abe là quá lớn." Một trụ cột người có quyền gửi thông điệp và là người đi đầu trong các cuộc thảo luận chính sách. Ông Abe cũng đóng vai trò là người hỗ trợ trong các tranh chấp chính trị.

Đối với Thủ tướng Kishida , người coi trọng kỷ luật tài khóa thì ông Abe là người đã thúc đẩy một chính sách tài khóa tích cực, cũng là "một cái gái trong mắt" và bị bàn tán rằng "thủ tướng Kishida được rảnh tay. Hình ảnh "Tôi không biết mình muốn làm gì" đã được tiết lộ.

Một trong những biện pháp đột phá là tạo điểm nhấn, nơi thể hiện được năng lực lãnh đạo. Ông Abe từ lâu đã ủng hộ việc tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng thủ của Nhật Bản, điều đã gây ra một sự náo động lớn vào tháng 12. Việc thủ tướng Kishida ra lệnh tăng thuế đã đối đầu trực tiếp với việc ông Abe khăng khăng rằng khoản tài chính sẽ được tài trợ bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ. Mặc dù được coi là “màn trình diễn của lãnh đạo”, nhưng tình hình trong Đảng đang hỗn loạn khi không có ông Abe. “Chúng tôi không thể hy vọng phục hồi lực hướng tâm trừ khi tạo ra điểm nhấn vào năm tới, tuy nhiên…” một quan chức trong Đảng cho biết .

Mặt khác, những hạt giống lo lắng đang nảy mầm. Cái bóng của ông Abe. Phe Abe, phe lớn nhất đã thành lập 3 nhóm công tác với các chủ đề lớn như chính sách thúc đẩy chiến lược tăng trưởng mà ông Abe nhấn mạnh, đồng thời tỏ rõ kế thừa di nguyện của ông. Một nguồn tin thân cận với Đảng Dân chủ Tự do giải thích: "Mục đích là để đảm bảo ảnh hưởng và gia tăng lực hướng tâm để tránh nguy cơ chia rẽ vẫn tồn tại."

Một nhóm quan chức lớn đã phản đối việc tăng thuế quốc phòng gây chú ý . Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của Đảng Hagiuda Hikaru, và Tổng thư ký Hạ viện Hiroshige Seko của Đảng đã cạnh tranh để đổ thêm dầu vào lửa.

Một quan chức cho biết: "Trước đây, 70% yêu cầu của ông Abe được chấp nhận và 30% bị từ chối, và chúng tôi đã kìm nén sự bất mãn của mình. Bây giờ thì không như vậy . "

Quyết định về thời điểm thực hiện tăng thuế sẽ bị hoãn lại và xung đột chắc chắn sẽ bùng phát trở lại. Mặt khác, trong đảng ngày càng có ý thức thận trọng rằng thủ tướng sẽ rời xa chính sách tài khóa tích cực của "Abenomics".

Sự biến mất của trụ cột và cái bóng ngày càng lớn. Trong khi có hai vấn đề khó khăn xung quanh ông Abe, nền tảng chính trị rất mong manh. Sự hợp tác của phe Abe là cần thiết. Một quan chức khác của Đảng Dân chủ Tự do cho biết: "Điều cần thiết là một người có liên hệ với phe Abe và có mối liên hệ chặt chẽ với Phó thủ tướng Taro Aso, người đang ủng hộ thủ tướng Kishida . Tuy nhiên, đây là một lý thuyết duy tâm. Sự quản lý không ổn định của chính quyền sẽ vẫn tiếp tục ."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top