Xã hội Điện thoại thông minh có thực sự xấu? Ấn tượng mạnh với khoảng một nửa số sinh viên đại học "thời gian đọc sách là 0 phút "

Xã hội Điện thoại thông minh có thực sự xấu? Ấn tượng mạnh với khoảng một nửa số sinh viên đại học "thời gian đọc sách là 0 phút "

Thời gian sử dụng điện thoại thông minh trung bình mỗi tuần là 13 giờ

20201115-00010002-metro-000-1-view.jpg


Ngày nay, bạn có thể chơi Internet và trò chơi trên điện thoại thông minh của mình mọi lúc, mọi nơi và bạn có thể tận hưởng thời gian giải trí mà không cần đọc sách. Kết quả là việc “giới trẻ ngày nay không đọc sách” là một thực tế.

Theo "Khảo sát sinh viên toàn quốc (thực hiện thí điểm)" (công bố vào tháng 6 năm 2020) do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thực hiện đối với 110.000 sinh viên đại học trên toàn quốc, mức độ sử dụng điện thoại thông minh trung bình của sinh viên đại học mỗi tuần là 13 giờ. "Con số này được tính là "trung bình hơn 1 giờ 30 phút mỗi ngày" "cho thời gian sử dụng điện thoại thông minh ngoaì giờ học, câu lạc bộ và công việc bán thời gian." Chỉ nhìn vào những con số, tôi có ấn tượng rằng sinh viên đại học dành ít thời gian để đọc sách .

Trên thực tế, theo "Khảo sát đời sống sinh viên lần thứ 53" (năm 2017, mục tiêu khảo sát: 10.021 sinh viên từ 30 trường đại học) được thực hiện bởi Liên đoàn hiệp hội hợp tác đời sống đại học quốc gia (Wada, quận Suginami) được cho là "thời gian đọc mỗi ngày là 0 " tương đương với 53,1% đã trở thành chủ đề. Nếu dựa trên việc điện thoại thông minh phổ cập đã thay đổi 30% từ những năm 2000 cho đến đầu những năm 2010 , việc số lượng sinh viên đại học không đọc sách đã tăng với tốc độ nhanh từ giữa những năm 2010 , điện thoại thông minh được coi là một trong những nguyên nhân.

Mặt khác, những sinh viên không bị ảnh hưởng bởi điện thoại thông minh

Mặt khác, có một tầng lớp không có sự thay đổi.

Đó là tỷ lệ sinh viên đại học "đọc sách hơn một giờ mỗi ngày". Nó đã liên tục di chuyển từ 20% lên 25% trong gần 15 năm và không có thay đổi lớn. Nói cách khác, sinh viên đại học vốn có thói quen đọc sách vẫn tiếp tục đọc sách bất kể tỷ lệ thâm nhập của điện thoại thông minh. Từ đó, có nghĩa là những người bị ảnh hưởng bởi điện thoại thông minh nhiều nhất là sinh viên đại học, những người không thường xuyên đọc sách.


Không có gì lạ khi điều này được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, sinh viên đại học với thói quen đọc sách vẫn duy trì khối lượng đọc của họ để giữ khoảng cách với xu hướng đó. Tác hại của việc không đọc sách thể hiện ở nhiều chỗ như khả năng đọc tài liệu tham khảo, khả năng từ vựng (tuyệt vời), tốc độ đọc khi nộp báo cáo. Ngoài ra, khi được hỏi về bài đọc yêu thích của anh ấy trong cuộc phỏng vấn tìm việc, anh ấy sẽ thể hiện kiến thức của mình về lưỡi nướng và lớp mạ có thể ra đời.

Thật trớ trêu khi điện thoại thông minh, một công cụ hữu ích của nền văn minh, lại đang cướp đi cơ hội phát triển của sinh viên.

Học sinh tiểu học và trung học cơ sở tăng thời gian đọc sách vào tháng 6 hàng năm

138-20141013-19_11007056488_628.jpg


Theo "Khảo sát về việc đọc ở trường" (bị hủy bỏ năm tài chính 2020) do Hội đồng Thư viện Trường học Quốc gia (Kasuga, quận Bunkyo) phối hợp với Báo Mainichi (Hitotsubashi, quận Chiyoda) thực hiện dành cho trẻ em tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc , từ những năm 2000, người ta thấy rằng số lượng sách đọc của học sinh tiểu học (lớp 4 đến lớp 6) và học sinh trung học cơ sở trong một tháng đã tăng lên. Hiện nay, ngày càng nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở có giờ đọc sách từ 10 đến 15 phút buổi sáng. Do đó, các tiểu thuyết có truyện ngắn có thể đọc trong khoảng 10 phút đã trở nên phổ biến, và các nhà xuất bản cũng đang tập trung phát triển các thị trường mới.

Những nỗ lực ổn định này của nhà trường đã thành công, dẫn đến sự gia tăng tổng thể lượng đọc ở các trường tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên, khi trở thành một học sinh trung học phổ thông , mọi chuyện đã thay đổi. Trong một thời gian dài từ năm 1989 (Năm Bình Thành đầu tiên) đến năm 2019, số lượng sách trung bình vẫn ở mức 1 tập. Nguyên nhân được cho là tỷ lệ thực hiện “đọc sách buổi sáng” ở trường phổ thông.

Theo số liệu do "Hội đồng khuyến khích đọc buổi sáng" công bố vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ thực hiện thời gian đọc sách buổi sáng ở các trường tiểu học và trung học cơ sở (quốc gia, công lập và tư thục) trên toàn quốc vượt mức trung bình của cả nước là 80%, nhưng ở các trường trung học phổ thông đã giảm xuống còn 45%. Mặc dù cần có thời gian cho các hoạt động câu lạc bộ và việc đi học ở trường trung học, nhưng chắc chắn rằng việc các hoạt động ở trường ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đọc của học sinh.

Ngay cả đối với những trẻ không thường đọc sách, lượng đọc tổng thể tăng lên bằng cách thiết lập thời gian đọc buổi sáng của trường tiểu học và trung học cơ sở, nhưng thực tế là nếu khung giờ đó biến mất sau khi vào trung học phổ thông , nó sẽ giảm ngay lập tức.

Sự khác biệt trong thói quen đọc sách bên ngoài trường học

Suy cho cùng, số liệu gây sốc “0 phút đọc sách của sinh viên đại học vượt quá nửa” không thể nói là 100% do điện thoại thông minh gây ra, và có thể nói nó phụ thuộc phần lớn vào thói quen đọc sách trong một thời gian dài của mỗi người.

Xin nhắc lại, học sinh đọc sách vẫn đọc sách, và học sinh không đọc sách hoàn toàn không đọc. Thói quen không thể thay đổi ngay lập tức. Nghĩ đến tương lai của trẻ em, hơn bao giờ hết chúng ta cần phải thực hiện các hoạt động ổn định như sử dụng thư viện của chính quyền địa phương và khuyến khích việc đọc sách không chỉ ở trường mà còn ở nhà.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (36).jpg
    ダウンロード (36).jpg
    8.2 KB · Lượt xem: 398

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top