Giáo dục Điều mà chính quyền Abe về phục hồi giáo dục đã khắc sâu vào giới giáo dục, những gì còn sót lại?

yuri

Moderator
Sau khi giành lại quyền lực từ Đảng Dân chủ, Nội các Shinzo Abe, kéo dài 7 năm 8 tháng cuối cùng cũng từ chức. Chính quyền đặt "phục hồi giáo dục" là vấn đề quan trọng nhất đối với Nội các cùng với phục hồi kinh tế, nhưng chính quyền Abe, người đạt kỷ lục lâu nhất trong nhiệm kỳ của các thủ tướng liên tiếp, đã để lại điều gì trong thế giới giáo dục?

Hiện thực hóa chính sách "hội nghị thực thi phục hồi giáo dục"

Thủ tướng Abe, người đã đạt được sửa đổi Luật Giáo dục Cơ bản trong chính quyền đầu tiên (tháng 9 năm 2006-tháng 9 năm 2007), nhằm mục đích nhanh chóng "thực thi" các vấn đề còn lại, bao gồm cả việc thực hiện triệt để triết lý của luật. Vào tháng 1 năm 2013, thành lập "hội nghị thực thi phục hồi giáo dục", đây là "hội nghị phục hồi giáo dục" đầu tiên của chính quyền có thêm hai chữ cái "thực thi". Với ông Hakubun Shimomura, là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Phục hồi chức năng, lúc đầu chính sách này đã được hiện thực hóa.

Đáp lại đề xuất đầu tiên "Ứng phó với vấn nạn bắt nạt" đã được tổng kết tại cuộc họp lần thứ 3 vào tháng 2 năm 2013, "Luật thúc đẩy các biện pháp ngăn ngừa bắt nạt" được ban hành vào tháng 6 cùng năm (có hiệu lực vào tháng 9 cùng năm). Sau khi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và Hội đồng Giáo dục Trung ương (Hội đồng Trung học cơ sở) cân nhắc, các lớp học sử dụng sách giáo khoa có chứng chỉ đã được tổ chức từ năm 2018 cho các trường tiểu học và năm 2019 cho các trường trung học cơ sở.

"Tiến bộ của giáo dục tiếng Anh" nằm trong đề xuất thứ 3 (tháng 5 năm 2013) đã đẩy nhanh chu kỳ sửa đổi hướng dẫn giảng dạy và bắt đầu "hoạt động ngoại ngữ" từ các lớp trung học cơ sở vào năm 2020 và đưa nó trở thành một môn học ở các lớp trên. Số giờ học cũng được tăng thêm một tiết / tuần cho mỗi khối lớp. Mặc dù hai khái niệm "kiểm tra mức độ thành tích" được đề xuất bởi đề xuất số 4 (tháng 10 năm 2013) đã được xem xét tại tòa án trung học cơ sở sau đó, chúng đã trở thành "bài kiểm tra chung tuyển sinh đại học" từ năm 2020. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Shimomura (lúc đó) tự hào rằng đây là "một cuộc cải cách lớn kể từ thời Minh Trị" do kết hợp của việc sửa đổi các hướng dẫn giảng dạy bao gồm tiếng Anh và cải cách liên thông trung học bao gồm cả kỳ thi tuyển sinh đại học.

Ngoài ra, đề xuất thứ 9 (tháng 5 năm 2016) đề xuất “thiết lập các loại học bổng phúc lợi” và giới thiệu “phương thức hoàn trả liên kết thu nhập” trong đó số tiền hoàn trả học bổng được xác định theo thu nhập sau khi làm việc (cả hai). (Từ năm 2017) thậm chí không thể được xem xét trong Bộ Giáo dục nếu không có ý định của chính quyền.

Những biện pháp này phần lớn là do sự lãnh đạo mạnh mẽ của ông Shimomura, người vốn có tâm huyết mạnh mẽ với cải cách giáo dục, hơn là ý định của Thủ tướng Abe. Có thể nói, chính quyền Abe đã để lại thành tích trong giới giáo dục trong 7 năm 8 tháng.

Ngay cả những biện pháp bế tắc

Theo cách này, chính quyền Abe đã "thực hiện" nhiều biện pháp khác nhau, nhưng nó đã dẫn đến kết quả bao nhiêu?

Số lượng “tình huống nghiêm trọng” có tính chất bắt nạt nghiêm trọng theo quy định của Luật chống bắt nạt đã tăng lên 602 vụ trong năm 2018 (474 vụ trong năm 2017), thay vì giảm. Bộ môn đạo đức lẽ ra phải được dựng thành một môn học với ý tưởng “đạo đức phải suy nghĩ và bàn luận”. Trong một báo cáo được biên soạn vào tháng 6 năm nay, Viện hàn lâm khoa học Nhật Bản bày tỏ lo ngại rằng sách giáo khoa đạo đức chứa nhiều tài liệu đơn giản hóa vấn đề và có thể dẫn đến những bài học đi ngược lại ý tưởng.

Điểm nổi bật của bài kiểm tra đầu vào đại học, "sử dụng các kỳ thi riêng bằng tiếng Anh" và "giới thiệu các câu hỏi viết bằng tiếng Nhật và toán học," sẽ bị hoãn lại vào cuối năm 2019 và tiếng Anh tiểu học sẽ bị ảnh hưởng bởi sự lây nhiễm virus corona mới tại các điểm trường. Đang cố gắng hết sức để học bù các lớp đã đóng cửa, và không thể tăng giờ học.

Như đã nêu trong cam kết tổng tuyển cử vào tháng 10 năm 2017, giáo dục đại học miễn phí được thực hiện từ năm 2020 sẽ được giới hạn cho trẻ em "thực sự cần thiết" kể từ thời điểm công bố, và cũng sẽ được áp dụng cho đối tượng là sinh viên, trường đại học và trường dạy nghề. Các điều kiện khác nhau đã được thêm vào.

Sự trì trệ của điểm trường tiến triển

Mặc dù vậy, "sự hồi sinh giáo dục" mà chính quyền Abe hình dung có thể đã được hiện thực hóa ở một mức độ đáng kể, tập trung vào bước khởi đầu đáng chú ý của nó. Mặt khác, không thể phủ nhận rằng việc tăng cường sáng kiến chính trị và chủ động cư trú chính thức đã khiến “nền hành chính bị bóp méo” (Kihei Maekawa, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục) như vấn đề của Moritomo và Kakei Gakuen.

Có một điều nữa cần nhớ. Điều gì đã xảy ra với trang web? Vào thời điểm chính quyền Abe đầu tiên mới nhậm chức, cuộc khảo sát năm 2006 của Bộ Giáo dục về công việc của giáo viên đã được tiến hành, nhưng kết quả cuộc khảo sát năm 2016, được thực hiện lần đầu tiên sau 10 năm, tỷ lệ này ở các trường tiểu học và trung học cơ sở là 30%. Nó cho thấy rõ ràng sự xuống cấp của môi trường làm việc, với 60% giáo viên làm việc quá mức cho phép.

Lý do khiến trường học phải đóng cửa tới 3 tháng vào mùa xuân năm nay là do Thủ tướng Abe bất ngờ yêu cầu đóng cửa tạm thời trên toàn quốc trong tháng 3, mặc dù người ta chỉ ra rằng khả năng lây nhiễm của virus corona mới là yếu. Ít nhất, phải nói rằng điểm trường đã trở nên "trì trệ" hơn là "tái sinh".

Tại Hội nghị thực thi phục hồi giáo dục, diễn ra vào tháng 7 năm nay, lần đầu tiên sau một năm hai tháng, một số lượng nhỏ các lớp học toán cũng được coi là giáo dục hậu corona. Nếu nó có thể thành hiện thực, nó cuối cùng sẽ là một bước đột phá có thể sửa chữa điều kiện làm việc khắc nghiệt của giáo viên. Điều gì sẽ xảy ra trong nội các tiếp theo, bao gồm cả sự sống còn của hội nghị? Tôi muốn theo dõi những vấn đề mà chính quyền Abe để lại.

 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top