Địa danh Điều mà hầu hết người Nhật không biết...Tại sao "hồ Suigetsu tỉnh Fukui" có ảnh hưởng quyết định đến nghiên cứu thế giới

Trong công việc khoa học trái đất có một nhiệm vụ quan trọng là "đo thời gian quá khứ chính xác". Nó là một chiếc đồng hồ đo thời gian trong cuộc sống hàng ngày, và các đơn vị như năm, tháng, ngày và giờ được sử dụng. Và công việc của địa chất là quyết định thời gian mà trái đất đã ghi lại. Các nhà khoa học trái đất muốn đo thời gian của hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn năm một cách chính xác nhất có thể thay vì 10 hoặc 100 năm.

Như đã biết, trong “vòng năm” được nhìn thấy trên cây, một vòng tương ứng với một năm, và tuổi của cây có thể được biết bằng cách đếm các vòng năm. Vì các vòng năm rộng vào mùa hè và hẹp vào mùa đông, nên có thể biết được khí hậu của năm. Ngoài ra, bằng cách đếm số vòng năm, có thể theo dõi thời gian đã trôi qua của cây.

Để tìm ra tuổi của hóa thạch và di vật, có một phương pháp đo carbon phóng xạ (14C) chứa trong chúng, nhưng có một sai số lớn. Do đó, một phương pháp đã được đưa ra để xác định tuổi của hóa thạch và di vật bằng cách so sánh tuổi với 14C, một vòng năm có thể được truy tìm lại một cách chính xác.

Ở Châu Âu, những vòng năm được sử dụng để làm "đồng hồ tiêu chuẩn" hàng năm cho đến khoảng 14.700 năm trước. Nhưng trước đó, không có đồng hồ này vì không có cây nào có thể xác định niên đại của kỷ băng hà.

Đó là hồ Suigetsu, một trong ngũ hồ Mikata ở tỉnh Fukui, đã mở rộng đồng hồ tiêu chuẩn này cùng một lúc. Kể từ những năm 1990, các nhà nghiên cứu do nhà khảo cổ học môi trường Yoshinori Yasuda đứng đầu đã tiến hành khai quật hồ Suigetsu đến phần móng và giải mã chính xác địa tầng để thiết lập tiêu chuẩn thế giới trong 50.000 năm qua.

◇ Kỷ lục về vụ phun trào của núi Trường Bạch

Dưới đáy hồ Suigetsu, một địa tầng cực mỏng chưa đến 1 mm được chôn sâu tới 45 mét, tổng cộng khoảng 70.000 tấm. Các chất cặn mịn tích tụ từng chút một dưới đáy hồ yên tĩnh hàng năm. Nó được gọi là "sọc năm" vì nó tạo thành một mô hình đất đều đặn và phát triển hàng năm. Bằng cách đo 14C của hóa thạch lá chứa trong sọc năm này, nó đã trở thành một "đồng hồ" có thể xác định chính xác tuổi của các hóa thạch và di vật khác.

Tro núi lửa phun trào vào năm 946 từ núi Trường Bạch, một ngọn núi lửa đang hoạt động ở biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên cũng được ghi lại ở đây. Những dữ kiện này là dữ liệu cơ bản rất quan trọng khi dự đoán các vụ phun trào của núi lửa đang hoạt động. Điều này là do không có cách nào khác để xác định sự phun trào của một tuổi mà không có các tài liệu cổ trên cơ sở hàng năm.

Ngoài ra, bằng cách phân tích phấn hoa và tro núi lửa có trong các sọc năm, khí hậu trong quá khứ và môi trường toàn cầu có thể được giải mã. Hơn nữa, các trầm tích khác nhau được để lại tùy thuộc vào mùa xuân, mùa mưa, mùa hè, mùa thu, cuối mùa thu và mùa đông, và bạn có thể sử dụng các sọc năm để biết cuộc sống của người Jomon hàng năm.

Hồ với những đường sọc năm vẫn không bị đứt đoạn hàng năm trong 70.000 năm qua là nơi duy nhất trên thế giới. Do đáy hồ tiếp tục chìm dần từng chút một do hoạt động của sự đứt gãy Mikata gần đó nên mực nước cực sâu, lớp bùn dưới đáy hồ dày và lặng lẽ bảo tồn. Không quá lời khi nói rằng các sọc năm ở đây là "tài liệu cũ của trái đất", nhưng sau đó chúng được biết đến với tên gọi "phép màu của hồ Suigetsu." Kết quả nghiên cứu nổi tiếng thế giới đến từ những nỗ lực bền bỉ lâu dài này.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-09-09T103653.266.jpg
    ダウンロード - 2020-09-09T103653.266.jpg
    7.6 KB · Lượt xem: 1,435

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top