FDI Nhật Bản vào Việt Nam qua câu chuyện của Honda

FDI Nhật Bản vào Việt Nam qua câu chuyện của Honda

[WRAP]http://www.vtv.vn/Uploaded/luonghue/CTXH/Honda1403.jpg[/WRAP]Hôm qua (14/3), Công ty Honda Việt Nam đã tổ chức lễ kỉ niệm 10 năm thành lập. Sau một thập kỉ hoạt động tại VN, Honda đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp xe máy VN với những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế, là DN có nhiều hoạt động xã hội thiết thực, đặc biệt là trong lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông. Qua câu chuyện của Honda, người ta cũng có thể hình dung phần nào về xu hướng đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào VN trong những năm gần đây.

Với buổi lễ này, Honda VN đã đánh dấu 10 năm hoạt động tại VN với 194 triệu USD đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Trong khoảng thời gian đó, hàng loạt các sản phẩm của Honda VN lần lượt ra đời như Super Dream, các dòng xe Future, Wave... Với những sản phẩm đa dạng, người tiêu dùng VN có thêm nhiều sự lựa chọn, giá xe máy cũng được kéo xuống gần với thu nhập của người dân VN hơn... Đến nay đã có hơn 2,5 triệu sản phẩm của Honda VN đang được người dân VN sử dụng. Ông Hiroaki Funami, Tổng giám đốc Honda Việt Nam cho biết: "Trong những năm gần đây, môi trường đầu tư kinh doanh của VN ngày càng được cải thiện. Tiềm năng của thị trường xe máy tại VN cũng đang còn rất lớn, như ở các vùng nông thôn chẳng hạn, người dân đang thay thế dần xe đạp bằng xe máy. Đó là những lý do để chúng tôi từng bước mở rộng đầu tư tại VN. Trong 10 năm hoạt động, chúng tôi luôn phấn đấu để trở thành một công ty được xã hội mong đợi. Chúng tôi cũng luôn phấn đấu có chính sách giá hợp lý đối với từng khu vực khách hàng khác nhau".

Bắt đầu từ thị trường nội địa của Việt Nam, nhưng tháng 5/2002, Honda VN bắt đầu xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài và đến nay, đã xuất khẩu hơn 163.000 xe máy cùng động cơ và phụ tùng, đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 96 triệu USD.

Từ năm 2005, Honda đã đầu tư thêm khoảng 60 triệu USD trong vòng 5 năm để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại VN. Dự kiến giữa năm nay, Honda VN sẽ cho ra mắt sản phẩm ô tô đầu tiên là kiểu xe Civic. Quá trình mở rộng đầu tư của Honda được coi là một mô hình tiêu biểu cho xu thế đầu tư trực tiếp Nhật Bản vào VN trong những năm gần đây. Ông Nguyễn Bích Đạt, Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Trong những năm gần đây, những dự án đầu tư Nhật Bản tăng vốn lên rất nhanh. Ví dụ cùng với Honda còn có Canon, Matsushita, Inax. Thứ hai nữa là các nhà đầu tư NB thường đầu tư ở miền Bắc vì họ nhìn thấy tiềm năng lâu dài. Đây cũng là cầu nối cho thị trường xuất khẩu của Nhật Bản".

10 năm hoạt động, Honda VN đặc biệt chú trọng đến các hoạt động xã hội, các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông và lái xe an toàn, mà tiêu biểu là phối hợp thực hiện cuộc thi ATGT "Tôi yêu VN" trên sóng Đài truyền hình VN và Đài tiếng nói VN. Nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập, Honda VN đã công bố thành lập Quỹ hoạt động xã hội Honda trị giá 10 triệu USD trong vòng 5 năm tới, bao gồm 6 triệu đô cho các hoạt động xã hội và 4 triệu USD đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo an toàn giao thông.

Theo VTV
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top