Gần 90 triệu đồng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam

Gần 90 triệu đồng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam

Nồng ấm, giản dị, thắm đượm tình hữu nghị là những cảm xúc đọng lại trong người biểu diễn lẫn người xem về đêm ca nhạc từ thiện "Vì một thế giới ngày mai" (do Thành Đoàn và Hội hữu nghị Việt-Nhật tổ chức) diễn ra tối ngày 15-8-2005.
ImageView.aspx

Các nghệ sĩ Nhật Bản và nghệ sĩ VN trong điệu múa Solan, dân ca Nhật

"Những thiệt hại về chất độc màu da cam do người Mỹ gây ra, cũng giống như bom nguyên tử vậy, đó là tội ác đối với loài người, đối với sự sinh tồn của nhân loại.", ông Mineyo, trưởng đoàn Nhật Bản nhấn mạnh dân tộc Việt Nam và dân tộc Nhật bản đang có một nỗi đau chung.

Khi bài Hana (Hoa) do tập thể nghệ sĩ Nhật bản cất lên là lúc khán phòng say sưa đung đưa theo giai điệu nhẹ nhàng, thướt tha. Nghệ sĩ Takahaghi Ben làm nóng khán phòng bằng hai ca khúc rộn ràng "Mẹ ơi, hãy nghe con nói", và "Hãy trả lại đồng bào cho em" bằng giọng ca truyền lửa, dưới sân khấu cả khán phòng nhịp nhàng múa theo động tác của người người nghệ sĩ.

Trong tiếng đàn dương cầm thanh toát của cô Murayama Yukiko, nữ nghệ sĩ Hashimoto cất lên tiếng ca ngọt ngào bài hát từng rất nổi tiếng ở Việt Nam "Người yêu dấu ơi", người nghệ sĩ Nhật Bản còn gây bất ngờ cho khán giả khi song ca cùng Cẩm Vân ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn "Diễm xưa".

Với Tiếng chuông thánh thót của "Trích điều 9 Hiến pháp Nhật Bản", một bài hát rất được ưa thích ở Nhật Bản, nghệ sĩ Kitagawa Tetsu đã hút hồn tất cả khán giả, mọi người đồng thanh hát vang câu điệp khúc "woa-si, woa-sì" cùng phụ hoạ cho cho bài ca của anh. 5 nghệ sĩ đến từ Nhật Bản đã thuyết phục khán giả chính bằng phong cách giản dị, chân tình, bằng con tim của người "xứ mặt trời".

Một Mỹ Lệ quyến rũ, một "5 dòng kẻ" ngọt ngào, một "Tam ca áo trắng", một Trần Tiến đầy ngẫu hứng đã góp phần làm đêm nhạc thành công hơn cả mong đợi. Chương trình khép lại bằng điệu múa Solan, dân ca Nhật và trong bài ca "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" bằng hai thứ tiếng Việt - Nhật.

Tất cả số tiền gần 90 triệu gồm: hơn 79 triệu đồng (tương đương 652.800 yên Nhật) quyên góp từ trước đến nay của đoàn Nhật Bản cùng số tiền bán vé (500 vé), tiền bán sản phẩm xếp giấy của CLB Origami sẽ được tặng cho Hội hữu nghị quốc tế, làng Hòa Bình- Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), làng Hòa Bình Thanh Xuân (Hà Nội), và giúp đỡ những gia đình những bị ảnh chất độc màu da cam trong thành phố.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top