Gạo Việt Nam bị cảnh báo chất lượng tại Nhật

Gạo Việt Nam bị cảnh báo chất lượng tại Nhật

299 tấn gạo tẻ Việt Nam xuất khẩu vào Nhật đã bị cơ quan chức năng nước này phát hiện có dư lượng chất acetamiprid lên đến 0,03 ppm, vượt 2 lần mức cho phép.

Cuối tuần qua, Bộ Thương mại Việt Nam đã nhận được thông báo từ Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản. Lô hàng đang bị Nhật yêu cầu trả lại cho người bán hoặc hủy tại chỗ, không được dùng làm thức ăn cho người.

Phía Nhật Bản cho hay, 2 lô hàng vận chuyển trên tàu Stelle Cosmos đến Nhật ngày 1/5, thuộc hợp đồng trúng thầu bán gạo cho Chính phủ nước này. Tổng số lô hàng là 31.050 tấn, hiện vẫn ở cảng Nhật. Sau kết quả kiểm tra 299 tấn vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều khả năng 100% số hàng còn lại sẽ tiếp tục bị kiểm tra.

Hiện tại do số lượng gạo lớn, có nhiều đầu mối giao hàng tại Việt Nam, phía Nhật chưa xác định được chính xác tên công ty xuất khẩu lô hàng này, ngoại trừ đầu mối giao hàng là Tổng Công ty lương thực miền Nam.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Tổng Công ty lương thực miền Nam cho biết chưa nhận được thông tin chính thức từ phía Nhật. Tuy nhiên, nhà xuất khẩu này cũng sẽ tiến hành kiểm tra, truy xuất nguồn gốc lô hàng để xem chủ của nó là đơn vị nào.

Tổng Thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam Nguyễn Thị Nguyệt cũng cho rằng, việc tìm kiếm nguồn gốc lô hàng là rất khó khăn vì gạo xuất sang Nhật có nhiều nguồn cung cấp khác nhau và thông qua đầu mối là Tổng Công ty Lương thực miền Nam. Theo bà Nguyệt, cho đến nay những lô hàng đã xuất khẩu vào Nhật đều được thanh toán đầy đủ chi phí và chưa nhận được phàn nàn nào từ đối tác.

Từ đầu năm đến nay Việt Nam đã trúng thầu ít nhất ba đợt xuất khẩu gạo sang Nhật, tổng sản lượng trên 45.000 tấn bao gồm gạo tẻ và nếp. Giá trúng thầu của đợt cuối cùng là 52.804 yên Nhật/tấn, tương đương 459,16 USD/tấn.

Năm ngoái Việt Nam trúng thầu 120.000 tấn gạo sang Nhật, trong đó khoảng 3.000 tấn gạo nếp. 5 năm trước, Việt Nam bắt đầu xuất khẩu gạo sang thị trường Nhật thông qua những cuộc đấu thầu do chính phủ Nhật tổ chức.
(vnexpress.net)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top