Kinh tế GDP của Nhật Bản đứng thứ ba trên thế giới ! Nhưng nếu nhìn vào "GDP đầu người ", Nhật Bản xếp vị trí thứ 27.

Kinh tế GDP của Nhật Bản đứng thứ ba trên thế giới ! Nhưng nếu nhìn vào "GDP đầu người ", Nhật Bản xếp vị trí thứ 27.

ダウンロード - 2022-10-19T161206.735.jpg


Nhật Bản, quốc gia đạt được sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau chiến tranh, đứng thứ ba trên thế giới về GDP (tổng sản phẩm quốc nội), là một chỉ số về sức mạnh kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, cũng có một thực tế là nền kinh tế Nhật Bản đã bước vào một thời kỳ trì trệ kéo dài kể từ khi bong bóng vỡ, và khoảng cách giữa Nhật Bản và các nước đã được thu hẹp đáng kể. Đặc biệt, GDP "bình quân đầu người", tức là GDP chia cho tổng số người ở Nhật Bản không còn là cường quốc kinh tế nữa .

Vậy, GDP bình quân đầu người của Nhật Bản đứng thứ bao nhiêu ?

GDP của Nhật Bản đứng thứ ba trên thế giới

GDP là thước đo tổng số tiền mà một quốc gia kiếm được trong một khoảng thời gian. GDP là một giá trị số cho biết một quốc gia đã tạo ra bao nhiêu tiền trong một năm. Mặc dù có sự khác biệt về các chỉ số chi tiết như GDP danh nghĩa và GDP thực tế (trong bài viết này, GDP danh nghĩa được sử dụng trừ khi có quy định khác ), GDP về cơ bản được coi là một chỉ số đánh giá quy mô nền kinh tế của một quốc gia một cách dễ hiểu.

Theo số liệu thống kê do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, GDP của Nhật Bản năm 2021 đạt xấp xỉ 4,9 nghìn tỷ USD. Đây là quốc gia có GDP lớn thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, khoảng cách với Mỹ và Trung Quốc là lớn , với Mỹ đứng đầu có GDP khoảng 23 nghìn tỷ USD, và Trung Quốc đứng thứ hai với khoảng 17,5 nghìn tỷ USD. Mặt khác, GDP của Đức, đứng ở vị trí thứ tư là khoảng 4,2 nghìn tỷ đô la, và khoảng cách với Nhật Bản là không lớn . Đặc biệt, nếu so sánh tốc độ phát triển kinh tế của Nhật Bản và Đức, rất có thể Nhật Bản sẽ bị Đức vượt mặt trong thời gian tới và rơi xuống vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng GDP thế giới.

Vị trí thứ ba trên thế giới có thể là điều đáng tự hào, nhưng cũng đúng khi vị trí này không phải là điều an toàn.

GDP bình quân đầu người của Nhật Bản trên thế giới là bao nhiêu ?

images - 2022-10-19T161219.626.jpg


GDP - là Tổng sản phẩm quốc nội, là một chỉ số cho biết một quốc gia đã sản xuất và làm ra bao nhiêu.

GDP có mối tương quan chặt chẽ với dân số của đất nước, và khi dân số tăng lên, số liệu GDP chắc chắn sẽ tăng lên. Ở một quốc gia có dân số 10 triệu người, nếu một người kiếm được 30.000 đô la lợi nhuận, GDP được tính đơn giản là 300 tỷ đô la. Nếu dân số tăng gấp đôi thì GDP cũng sẽ tăng gấp đôi.

Ngược lại, nếu dân số giảm, lực lượng lao động tham gia sản xuất sẽ mất đi, do đó số liệu GDP cũng giảm theo. Nói cách khác, quy mô dân số có mối liên hệ trực tiếp với quy mô nền kinh tế. Từ góc độ đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới. Tóm lại, có thể nói rằng có thể duy trì vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng thế giới về GDP chính xác là do dân số đông.

Vậy thì quy mô của nền kinh tế Nhật Bản, bất kể dân số đông là bao nhiêu ? Điều này có thể được đọc từ chỉ số "GDP bình quân đầu người".

GDP bình quân đầu người là thước đo GDP chia cho dân số của đất nước. Nhật Bản đứng thứ 27 trong bảng xếp hạng GDP bình quân đầu người trên thế giới. Luxembourg đứng đầu thế giới về GDP bình quân đầu người, tiếp theo là Ireland ở vị trí thứ hai. Ngoài ra, các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ , chủ yếu xếp hàng trong top 10, và Nhật Bản kém xa các nước tiên tiến này.

Có một khoảng cách lớn về thứ hạng với GDP ! Điều gì sẽ xảy ra với GDP bình quân đầu người của Nhật Bản?

Nhật Bản tuy đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng thế giới về GDP nhưng lại đứng thứ 27 trên thế giới về GDP bình quân đầu người, và có thể nói giữa hai chỉ tiêu này mà Nhật được xếp hạng có một khoảng cách khá lớn.

Đặc biệt, dân số Nhật Bản đã bắt đầu giảm, và nếu Nhật Bản không thể duy trì mức GDP cao trong tương lai, thì GDP bình quân đầu người có thể giảm hơn nữa. Xét về GDP bình quân đầu người, Nhật Bản đang thu hẹp khoảng cách không chỉ với các nước phát triển, mà còn là với các nước đang phát triển.

Có thể nói, chính phủ Nhật Bản cần phải quan tâm hơn nữa để xem chỉ số này sẽ phát triển như thế nào trong tương lai.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top