Kinh tế GDP "đứng thứ 3 trên thế giới" nhưng "năng suất thấp so với quốc tế". Những đặc điểm "cực kỳ không đồng nhất" của nền kinh tế Nhật Bản.

Kinh tế GDP "đứng thứ 3 trên thế giới" nhưng "năng suất thấp so với quốc tế". Những đặc điểm "cực kỳ không đồng nhất" của nền kinh tế Nhật Bản.

Theo IMF, "GDP toàn quốc" của Nhật Bản lớn thứ ba trên thế giới (tính đến tháng 12 năm 2020). Mặc dù bị Trung Quốc vượt mặt vào năm 2010 và đánh mất vị trí thứ hai, nhưng Nhật Bản vẫn là một trong những cường quốc kinh tế. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng vẫn còn rất nhiều người Nhật vẫn nghĩ rằng Nhật Bản là một đất nước giàu có. Thật không may, điều đó không đúng khi nhìn từ thế giới. Hãy cùng nhìn lại tình hình thực tế của nền kinh tế Nhật Bản từ năng suất và khả năng cạnh tranh của các công ty Nhật Bản. Ông Junichiro Mitanda, một cố vấn thuế sẽ giải thích về vấn đề này .

Có đúng là "doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản"?

ダウンロード - 2022-03-07T161310.214.jpg


Nhật Bản được cho là một cường quốc doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trên thực tế, tôi cảm thấy có rất nhiều người Nhật nghĩ rằng "sức mạnh của nền kinh tế Nhật Bản nằm ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ được biểu tượng bằng các nhà máy ở thành phố, và đây là đặc điểm của chủ nghĩa tư bản Nhật Bản."

Đặc biệt, có thể nói rằng đây là điều mà báo chí là quyết định, như việc lên sóng truyền hình thời sự, phim truyền hình theo xu hướng như vậy nên tôi nghĩ hình ảnh đó đã in sâu vào toàn dân.

Vốn dĩ một cường quốc doanh nghiệp vừa và nhỏ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất các sản phẩm chuyển giao các công nghệ cần được bảo vệ, chẳng hạn như nghề thủ công, cho các thế hệ tương lai và giải quyết các vấn đề của nền kinh tế địa phương. Đó là một đất nước có những doanh nghiệp vừa và nhỏ sôi động có những nhà quản lý làm việc với động lực cao.

Do bản chất nguồn gốc, các công ty này vượt trội hơn các công ty trung bình xung quanh họ về năng suất cũng như sự đổi mới, vì vậy khi số lượng các công ty như vậy tăng lên, tác động bất lợi của các công ty năng suất thấp sẽ giảm đi, và năng suất của cả nước sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, một công ty mới thành lập đương nhiên thiếu sự ổn định về mặt quản lý do quy mô nhỏ. Do đó, họ có thể cần một số trợ giúp để phát triển đến quy mô mà họ nên làm, đồng thời duy trì năng suất và sự đổi mới cao. Vì lý do này, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, đã có các chính sách ưu đãi và bảo hộ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tại Nhật Bản, đã có một loạt ví dụ về các doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương như Sony và Honda đã phát triển thành các công ty toàn cầu, và các công ty này thực sự đã thúc đẩy năng suất và tiềm năng tăng trưởng của cả nước. Vào thời điểm đó, sự xuất sắc và đổi mới của các công ty Nhật Bản nói chung là niềm tự hào với thế giới, và dân số Nhật Bản đang tăng đều đặn, và bản thân nền kinh tế Nhật Bản đang trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao.

Đã rất lâu kể từ đó, và ngay cả bây giờ khi dân số đang giảm, nền kinh tế Nhật Bản vẫn đang chìm trong hình ảnh của kinh nghiệm thành công trong quá khứ và quá tự tin rằng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản vẫn đang hoạt động hiệu quả và đổi mới. Còn thực tế thì như sao?

Những đặc điểm "cực kỳ không đồng nhất" của nền kinh tế Nhật Bản

ダウンロード - 2022-03-07T162438.128.jpg


Sức mạnh kinh tế và sức cạnh tranh chưa cao kể cả GDP “đứng thứ ba thế giới”

Như đã biết, Nhật Bản từ lâu chỉ đứng sau Mỹ trong bảng xếp hạng thế giới về GDP của cả nước ( do IMF công bố ), và mặc dù bị Trung Quốc vượt mặt vào khoảng năm 2010, nhưng nước này vẫn đứng thứ ba trên thế giới ( tính đến tháng 12 năm 2020 ). Nhật Bản tiếp tục duy trì vị trí và không có nghi ngờ gì rằng đây vẫn là một cường quốc kinh tế. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng có khá nhiều người Nhật vẫn nghĩ rằng Nhật Bản là một quốc gia giàu có. Thật không may, đó không phải là trường hợp nhìn từ thế giới ( cũng có thể ít người nghĩ rằng Trung Quốc là quốc gia giàu có thứ hai trên thế giới ).

Tổng GDP ( Tổng sản phẩm quốc nội ) được biểu thị bằng "năng suất x dân số", và như có thể thấy từ sự gia tăng nhanh chóng về thứ hạng của Trung Quốc, GDP tỷ lệ thuận với dân số. Không phải tất cả những người ở các quốc gia có xếp hạng GDP cao trên thế giới đều giàu có.

Do đó, trong những năm gần đây, với tư cách là một chỉ số đo lường mức độ kinh tế giàu có của một quốc gia, "GDP bình quân đầu người", là giá trị gia tăng bình quân đầu người được tính bằng cách chia GDP (tổng sản phẩm quốc nội ) cho dân số của quốc gia đó. được sử dụng cho mỗi quốc gia. So sánh năng lực cạnh tranh là điều phổ biến trên thế giới.

Xét về GDP bình quân đầu người, Nhật Bản đứng thứ 18 trong tổng số 36 nước thành viên OECD . Những gì chúng ta có thể thấy từ điều này là sức mạnh kinh tế và khả năng cạnh tranh của Nhật Bản không cao trên bình diện quốc tế nếu so sánh về năng suất ngoài quy mô của nền kinh tế.

Năng suất lao động của các công ty Nhật Bản chỉ bằng "60% so với các công ty Mỹ"

d6763ac3795151745347986b594c9970.png


Ngoài ra, tôi nghĩ rằng một số người có ý kiến rằng chỉ riêng GDP bình quân đầu người không phản ánh tình hình chính xác vì có rất nhiều bà nội trợ và người già ở Nhật Bản. Do đó, để nắm bắt chính xác hơn về năng suất và khả năng cạnh tranh của các công ty Nhật Bản, chúng ta cũng sẽ xem xét "năng suất lao động", được tính bằng cách lấy GDP chia cho số lượng công nhân (nhân viên).

Khi đó, xếp hạng của Nhật Bản sẽ thấp hơn nếu so sánh về năng suất lao động. Ví dụ, năng suất lao động của Nhật Bản chỉ bằng khoảng 60% của Mỹ . Nói cách khác, giá trị gia tăng do các công ty Nhật Bản tạo ra chỉ bằng hơn một nửa so với Mỹ . Nói cách khác, các công ty Nhật Bản chỉ có thể gia tăng giá trị nhiều như Mỹ bằng cách chi tiêu nhiều gấp đôi số lượng người so với các công ty Mỹ.

Chất lượng nguồn nhân lực “tốt nhất thế giới”, nhưng Nhật Bản lại là tổ chức “thấp nhất thế giới”

Vậy năng suất lao động của Mỹ có cao bất thường không?

Câu trả lời là không . So với Tây Ban Nha vốn không có hình ảnh sản xuất nhiều, năng suất lao động của Nhật Bản chỉ bằng khoảng 80% so với Tây Ban Nha. Ngược lại, năng suất lao động của Nhật Bản thấp hơn một nửa so với Ireland, và đã bị Đan Mạch và Australia vượt qua, những quốc gia từng thua kém Nhật Bản.

Như vậy, việc năng suất lao động không tăng đồng nghĩa là khả năng của người lao động rất thấp ?

Điều này cũng không phải . Theo quan điểm của thế giới, chất lượng lao động Nhật Bản được đánh giá là nghiêm túc và tiềm năng cao. Điều này có thể được khẳng định qua việc thế giới ghi nhận năng lực của Nhật Bản từ việc đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng chất lượng nguồn nhân lực tại.

Nói cách khác, tiềm năng nguồn nhân lực đang làm việc ở mức cao nhất thế giới, nhưng khi tập hợp lại thành một tổ chức và trở thành một đơn vị “công ty” thì lại trở thành mức thấp nhất kể cả ở các nước phát triển, điều này rất khác biệt với đặc trưng của nền kinh tế Nhật Bản. Rốt cuộc thì dường như không nghi ngờ gì rằng có một số vấn đề về cơ cấu và các vấn đề trong cách thức quản lý doanh nghiệp Nhật Bản.

Cho đến nay, chúng ta đã xem xét tổng thể năng lực cạnh tranh và năng suất của các công ty Nhật Bản bằng cách so sánh chúng với các công ty ở nước ngoài, nhưng tôi muốn xem xét lại từ góc độ "các doanh nghiệp vừa và nhỏ." Trước hết, phương pháp phân nhóm "doanh nghiệp nhỏ và vừa" có khác nhau đôi chút tùy theo luật pháp và các cuộc điều tra thống kê, nhưng nhìn chung, lượng vốn và số lượng lao động của từng ngành được xác định trong Luật Cơ bản cho Quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ . Một công ty phù hợp với quy mô được chỉ định bởi các con số.

Khi phân chia theo danh mục này, 99,7% tổng số các công ty Nhật Bản đã đăng ký là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, về tỷ lệ lao động đang làm việc, tỷ lệ lao động làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn duy trì ở mức khoảng 70% tổng số lao động.

So sánh tỷ lệ lao động làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các nước trên thế giới thì ở Mỹ là khoảng 50%, ở Anh và Đức là khoảng 60%, thì Nhật Bản có tỷ lệ này cao nhất. Từ tất cả các chỉ số, có vẻ như không còn nghi ngờ gì nữa, tỷ trọng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nền kinh tế Nhật Bản là lớn nếu xét về khía cạnh "định lượng".

Tiếp theo, về sự hiện diện "định tính" thì sao?

Nhìn từ khía cạnh kết quả hoạt động của doanh nghiệp như giá trị gia tăng và lợi nhuận, tỷ trọng sản lượng của doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm xuống còn khoảng 30-50% trên tổng số.

Qua đó có thể thấy, mặc dù có số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa lớn , tuy nhiên lại chưa tạo ra giá trị gia tăng tương xứng, năng suất nhìn chung thấp hơn so với các doanh nghiệp lớn, dẫn đến tổng thể của Nhật Bản. Có nghĩa là việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ có số lượng lớn đang làm giảm năng suất lao động.

Cho đến nay, chúng ta đã xem xét so sánh sự hiện diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty lớn ở Nhật Bản. Có vẻ như “các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản”. Không có gì phải bàn cãi khi Nhật Bản là một cường quốc doanh nghiệp vừa và nhỏ về số lượng, nhưng về chất lượng, quá nhiều sự tự tin và hình ảnh của thời kỳ tăng trưởng cao đã là một yếu tố làm giảm năng suất của Nhật Bản nói chung. Rõ ràng là cả nước đang phải gánh chịu năng suất thấp vượt trội trên bình diện quốc tế.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có tỷ trọng lớn về số lượng không thể phát huy tác dụng do năng suất thấp về chất lượng, kéo theo đó là nhiều doanh nghiệp có điều kiện lao động kém, và chất lượng việc làm đã xấu đi. Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn do toàn bộ không được hưởng lợi từ việc tăng lương cho người lao động.

Nếu tiền lương không tăng, doanh thu thuế quốc gia sẽ không tăng. Mặt khác, dân số suy giảm do thực trạng già hóa dân số là không thể chờ đợi. Nếu không có biện pháp gì cho vấn đề trên, người dân có thể bị choáng ngợp bởi việc tăng thuế và gánh nặng an sinh xã hội. Với tình hình này ở Nhật Bản, tình trạng hiện tại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là không thể bỏ mặc.

Sự thất bại của "Chính sách bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ quá mức" của Nhật Bản

top_image.jpeg


Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Châu Âu và Mỹ đang từng bước cải thiện năng suất của mình bằng cách hướng tới quy mô tối ưu hóa đồng thời lặp lại việc hợp nhất và xóa bỏ. Tại thời điểm này, chính những người mang tính độc đáo mới thể hiện sự hiện diện của họ, là những người đang gánh vác những ngành tăng trưởng mới, tập trung vào các công ty công nghệ thông tin và công ty tài chính.

Mặt khác, sau khi kết thúc thời kỳ tăng trưởng cao, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đã giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhưng số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏlại tăng với tốc độ vượt quá số lượng doanh nghiệp đóng cửa. Các doanh nghiệp đã bước vào trận chiến mệt mỏi kéo dài .

Sau đó, một số lượng đáng kể các doanh nghiệp vừa và nhỏ lẽ ra phải bị loại bỏ do liên tục bị ảnh hưởng nặng nề đến môi trường kinh doanh như sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng, cú sốc Lehman, và trận động đất ở Phía Đông Nhật Bản. Tuy nhiên, do Nhật Bản tiếp tục thực hiện các chính sách bảo vệ các doanh nghiệp hiện tại thông qua các chính sách bảo vệ nên việc chọn lọc đã không thực sự diễn ra như mong đợi.

Nói cách khác, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện tại dưới ngọn cờ đảm bảo việc làm cần có các biện pháp thúc đẩy thay đổi và tăng trưởng để phù hợp với môi trường mới, đó là các chính sách thúc đẩy tổ chức lại cơ cấu công nghiệp và dịch chuyển lao động. Chủ trương kiên quyết thay đổi không giảm số lượng đã xác lập vững chắc phương hướng duy trì việc làm.

Tất nhiên, không ai muốn mất việc làm, nhưng vấn đề là mục tiêu bảo vệ việc làm đã đạt được bằng cách bảo vệ quá mức các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các ưu đãi quá mức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ dường như dã đi ngược lại các nguyên tắc cạnh tranh của thị trường, chẳng hạn như nới lỏng tiền tệ và trợ cấp để duy trì việc làm, sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của ngay cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn dĩ được yêu cầu rút khỏi thị trường.

Về cơ bản, để ứng phó với một số thay đổi của môi trường kinh tế, các công ty mới cần có khả năng thay đổi cần thay thế các công ty cũ đã mất khả năng cạnh tranh và buộc phải rút khỏi thị trường. Đây là nguyên tắc cạnh tranh thị trường, và nếu người lao động có thể chuyển từ công ty cũ sang công ty mới một cách suôn sẻ vào thời điểm đó, họ đã có thể bảo vệ việc làm của mình mà không cần bảo vệ công ty.

Từ góc độ “duy trì việc làm”, chính sách sai lầm của Nhật Bản trong việc bảo vệ quá mức các doanh nghiệp vẫn nằm trong khuôn khổ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện tại đã tạo ra hai vấn đề lớn.

Một là giảm cơ hội chuyển hóa đáng kể của các công ty mới phù hợp với môi trường kinh tế mới để thay thế các công ty cũ không đủ sức cạnh tranh trong những thời điểm thay đổi lớn, chẳng hạn như những thay đổi trong cơ cấu công nghiệp của kỷ nguyên toàn cầu. Đó là những gì đã xảy ra. Sự gia tăng số lượng các công ty vốn là xác sống, hay thường được gọi là "công ty xác sống", đã được nghiên cứu rộng rãi bởi OECD và các tổ chức khác, và có tác động tiêu cực đến tốc độ tăng năng suất và tăng giá ở quốc gia đó.

Thực tế là sự chuyển hóa của các công ty thấp đồng nghĩa với việc ít có công ty đang trong thời kỳ tăng trưởng có khả năng sinh lời cao thì lại có nhiều công ty đang trong thời kỳ trưởng thành có khả năng sinh lời thấp, và người ta cho rằng lợi nhuận của cả nước đang bị đẩy xuống thấp. Một cuộc khảo sát của OECD xác nhận mối tương quan tích cực dần dần giữa tỷ lệ mở / đóng cửa các công ty và tiềm năng tăng trưởng kinh tế.

Một vấn đề khác đối với các chính sách quốc gia tập trung vào "duy trì việc làm" cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện tại là loại bỏ ngay cả những doanh nghiệp đáng lẽ có thể phát triển. Bằng cách tạo ra trạng thái bảo vệ quá mức không yêu cầu rút khỏi thị trường, chính phủ đưa ra động cơ tiêu cực rằng "tốt hơn là ở trong khuôn khổ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và không phát triển", và kết quả là động cơ trên được nâng cao. Động lực tăng trưởng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn gia tăng bùng nổ trong thời kỳ tăng trưởng đã không được chính phủ khuyến khích.

Công ty càng lớn thì lượng vốn đầu tư càng lớn, do đó thiết bị trên mỗi nhân viên sẽ được nâng cao, và tất nhiên năng suất sẽ tăng lên. Về khía cạnh đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chắc chắn sẽ gặp bất lợi so với các công ty lớn. Do đó, việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tự nó không phải là vấn đề. Trên thực tế, bản thân chính sách bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ ít nhiều đã tồn tại ngay cả khi nhìn ra thế giới, và không thể phủ nhận điều đó.

Tuy nhiên, các nước ngoài như Mỹ và Đức, những nơi đang áp dụng tốt các chính sách cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có những chính sách khuyến khích toàn diện các doanh nghiệp từng bước vươn lên thành doanh nghiệp quy mô vừa và doanh nghiệp lớn. Tôi vô cùng lấy làm tiếc vì đã thất bại trong việc tiếp tục bảo vệ các doanh nghiệp hiện tại như Nhật Bản, bao gồm cả các công ty đã ngừng phát triển để duy trì việc làm và tôi nghĩ rằng điều này nên sửa đổi ngay lập tức.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top