Kinh tế GDP Nhật Bản chắc chắn sẽ tụt xuống vị trí thứ 4 thế giới. Những tiếng nói quan ngại về sự suy giảm đang hiện diện.

Kinh tế GDP Nhật Bản chắc chắn sẽ tụt xuống vị trí thứ 4 thế giới. Những tiếng nói quan ngại về sự suy giảm đang hiện diện.

jk.jpg


Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản sẽ được Văn phòng Nội các công bố vào ngày 15, dự kiến xác nhận rằng Nhật Bản sẽ bị Đức vượt mặt về danh nghĩa và đồng đô la vào năm 2023, tụt từ vị trí thứ ba xuống thứ tư trên thế giới. Mặc dù sự mất giá của đồng yên dường như đã có tác động lớn nhưng một số người lo ngại về sự suy giảm của đồng Yên hiện diện trong cộng đồng quốc tế.

Sau khi giảm tốc đáng kể trong quý 7-9 năm ngoái, nền kinh tế Nhật Bản dự kiến tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,1% trong quý 10-12, nhưng gần như chắc chắn sẽ không đạt được bằng mức của Đức nếu xét trong cả năm. Trong triển vọng kinh tế được công bố vào tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP danh nghĩa của Nhật Bản sẽ vào khoảng 4,23 nghìn tỷ USD (khoảng 595 nghìn tỷ yên theo tỷ giá hối đoái trung bình do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố). Để so sánh, Đức đã công bố vào tháng trước rằng GDP của Đức sẽ vào khoảng 4,12 nghìn tỷ euro, tính bằng đô la sẽ là khoảng 4,5 nghìn tỷ đô la.

Đối với Nhật Bản, quốc gia từng được cho là sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào một ngày nào đó, việc tụt hạng trong bảng xếp hạng có thể gây ra những lo ngại mới về tương lai của nước này. Tuy nhiên, cho đến nay, triển vọng không còn bi quan như năm 2010, khi Nhật Bản bị Trung Quốc vượt mặt. Điều này là do sự mất giá của đồng yên là yếu tố chính dẫn đến sự đảo ngược GDP giữa Nhật Bản và Đức.

Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Daiichi Life, trích dẫn các yếu tố ngoại hối và chỉ ra rằng sự mất giá của đồng yên kể từ khi nới lỏng tiền tệ quy mô lớn vào năm 2013 đã “thu hẹp quy mô nền kinh tế Nhật Bản tính bằng đô la”. Thay vì nói rằng Nhật Bản đã bị Đức vượt qua, ông cho biết ``Nhật Bản đã thua. Trên thực tế, Nhật Bản còn tệ hơn Đức, quốc gia đang phải chịu đựng rất nhiều khó khăn''

v_0049_01.jpg


GDP danh nghĩa của Nhật Bản là 6,27 nghìn tỷ USD vào năm 2012. Dựa trên dự đoán của IMF, nền kinh tế sẽ tăng trưởng hơn 12% vào năm 2023 tính theo đồng yên.

Đức, quốc gia đã vươn lên vị trí thứ ba thế giới, cũng phải đối mặt với các vấn đề như lạm phát, giá năng lượng tăng cao và tốc độ tăng trưởng chậm lại, khiến Nhật Bản khó trở thành hình mẫu để vượt qua thách thức. Hai nước có nhiều điểm chung, bao gồm dân số già, khan hiếm tài nguyên thiên nhiên và phụ thuộc vào xuất khẩu, trong đó có ô tô.

Đặc biệt ở Nhật Bản, dân số trong độ tuổi lao động 15-64 tuổi, đóng vai trò trung tâm trong hoạt động sản xuất, đã giảm dần kể từ khi đạt đỉnh điểm vào năm 1995, tình trạng thiếu lao động ngày càng rõ nét.

Ngược lại, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc vào năm 2023 để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Hơn 2/3 dân số trong độ tuổi lao động và IMF ước tính nước này sẽ vượt Nhật Bản về GDP danh nghĩa vào năm 2026, vượt Đức vào năm 2027 để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc.

Santanu Sengupta, nhà kinh tế Ấn Độ tại Goldman Sachs Group, cho biết trong một lưu ý rằng điều kiện nhân khẩu học thuận lợi sẽ thúc đẩy hơn nữa tiềm năng tăng trưởng của Ấn Độ. Trong khi việc nâng cao tỷ lệ tham gia lực lượng lao động và sử dụng hiệu quả lực lượng lao động là những thách thức, nhận thấy “dân số khổng lồ của Ấn Độ mang lại những cơ hội rõ ràng”.

Ấn Độ có vị thế kinh tế tốt hơn nhiều quốc gia châu Á khác đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng dân số già đi và suy giảm. Khi các công ty tìm cách giảm thiểu rủi ro địa chính trị xung quanh Trung Quốc, Ấn Độ có thể bãi bỏ quy định, cắt giảm thuế quan hơn nữa và thu hút thêm đầu tư để bắt kịp Trung Quốc hơn nữa.

Tại Nhật Bản, đang có những dấu hiệu của một bình minh mới, với thị trường chứng khoán vẫn mạnh mẽ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến sẽ thực hiện các bước bình thường hóa chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, để khôi phục tiềm năng tăng trưởng, việc rà soát cơ cấu công nghiệp và nâng cao năng suất là vấn đề cấp bách.

Nhà kinh tế trưởng Kumano cho rằng việc Nhật Bản thua Đức và Ấn Độ chỉ là một điểm thoáng qua, nhưng cũng chỉ ra rằng: “Đó là sự suy giảm rõ ràng về sức mạnh quốc gia Chúng ta cần xây dựng lại ngành công nghiệp của đất nước.'' Ông tin rằng các phản ứng chính sách là cần thiết, chẳng hạn như đưa các cơ sở sản xuất và R&D ( Nghiên cứu và phát triển )trở lại Nhật Bản, thiết lập các cơ cấu mới để hình thành các ngành sử dụng nhiều công nghệ và phân bổ nguồn lực cho các chiến lược tăng trưởng tập trung vào cải thiện năng suất lao động.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top