Covid-19 Gia hạn tuyên bố, quyết định chính thức vào ngày 5. Thủ tướng cho rằng"biện pháp đối phó là cực kỳ quan trọng"

Covid-19 Gia hạn tuyên bố, quyết định chính thức vào ngày 5. Thủ tướng cho rằng"biện pháp đối phó là cực kỳ quan trọng"

Vào ngày 3, Thủ tướng Yoshihide Suga đã thông báo ý định sẽ gia hạn tuyên bố khẩn cấp được ban hành cho bốn địa phương là Tokyo, Kanagawa, Saitama và Chiba trong khoảng hai tuần kể từ ngày 7 tháng 3 do sự lan rộng của virus corona mới. Ông nói với các phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng. Ông cho biết lý do vì giường bệnh vẫn còn ít. Do thống đốc của 4 tỉnh, trong đó có Thống đốc Yuriko Koike của Tokyo đang xem xét yêu cầu chính phủ gia hạn, nên mong muốn tránh được những lời chỉ trích “phản ứng chậm”, và có vẻ như quyết định đã được đưa ra trước yêu cầu.

Về tình hình lây nhiễm tại 4 địa phương, Thủ tướng cho biết “các biện pháp phòng chống lây nhiễm là khâu cực kỳ quan trọng, có những trường hợp nặng giường nằm chật cứng. Tôi nghĩ cần phải gia hạn thêm khoảng hai tuần để bảo vệ tính mạng và sinh kế của người dân”. Sau đó, ông nói: “tôi xin đưa ra quyết định cuối cùng sau khi lắng nghe ý kiến của các chuyên gia và các bên liên quan”. Về tỷ lệ sử dụng giường bệnh, ông chỉ ra rằng "điều quan trọng là giảm xuống 50% hoặc ít hơn", và nói rằng "(4 tỉnh) số lượng dương tính mới đã không giảm."

Chính phủ sẽ tổ chức một ủy ban cố vấn về các chính sách đối phó cơ bản vào ngày 5 để nghe ý kiến của các chuyên gia, sau đó tổ chức cuộc họp của trụ sở các biện pháp đối phó với corona mới để chính thức quyết định việc gia hạn. Thủ tướng sau đó sẽ giải thích về chính sách gia hạn tại một cuộc họp báo.

Trước khi bày tỏ ý định gia hạn, Thủ tướng đã thảo luận về phản ứng tại Văn phòng Thủ tướng với các Bộ trưởng liên quan như Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Phục hồi kinh tế, Norihisa Tamura, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, và Bộ trưởng Kazuyoshi Akaba về Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch. Mặc dù số người nhiễm mới đang giảm, nhưng các chuyên gia lo ngại về việc lây nhiễm trở lại sau khi gỡ bỏ tuyên bố, và có vẻ như thống đốc của 4 tỉnh đang thận trọng về việc gỡ bỏ.

Tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào ngày 3, thủ tướng nói, "không thể mất nhiều thời gian như vậy. Cần vừa đủ thười gian." Xem xét tác động đối với bốn địa phương, vội vàng quyết định xem có nên hủy bỏ đã được chỉ ra. Về khả năng gỡ bỏ, “chính sách đối phó cơ bản là (phán đoán) dựa trên tình trạng lây nhiễm và tỉ lệ sử dụng của giường. Ngoài ra còn có vấn đề về các chủng đột biến. Trong khi xem xét tình hình như vậy, tôi sẽ lắng nghe ý kiến của các chuyên gia và đưa ra nhận định toàn diện."

Theo tổng kết của chính phủ tính đến ngày 2, số người nhiễm mới trên 100.000 dân trong tuần trước là Tokyo 13 người ▽ tỉnh Chiba 14 người ▽ tỉnh Saitama 9 người ▽ tỉnh Kanagawa 8 người, tất cả đều ít hơn 15 người tương đương với "giai đoạn 3 (lây nhiễm tăng nhanh)" là mục tiêu gỡ bỏ.

Tỷ lệ sử dụng giường là Tokyo 32% ▽ Chiba 49,7% ▽ Saitama 42% ▽ Kanagawa 29% -Tất cả đều dưới 50%, đây là tiêu chuẩn cho "giai đoạn 4 (bùng nổ lây nhiễm)", nhưng chúng ở mức thấp. Không ở mức độ liên tục. [Hiroshi Takechi, Shun Kawaguchi]

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-03-04T092936.972.jpg
    ダウンロード - 2021-03-04T092936.972.jpg
    8.2 KB · Lượt xem: 111

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top