Xã hội Gia tăng số lượng thế hệ trẻ em là người nước ngoài tại Nhật Bản

yuri

Moderator
Dân số Nhật Bản là 125,96 triệu người vào tháng 4 năm 2020 (do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố), và đã giảm dần kể từ mức cao nhất là 120,80 triệu người vào năm 2008. Mặt khác, số lượng người nước ngoài sống ở Nhật Bản trong thời gian trung và dài hạn là mức cao kỷ lục với 2,93 triệu người vào cuối năm 2019 (được Bộ Tư pháp công bố).

ダウンロード (49).jpg


Không có nghi ngờ rằng người nước ngoài có một vai trò quan trọng trong việc duy trì dân số và đảm bảo lực lượng lao động trong xã hội Nhật Bản, nơi suy giảm dân số đang trở thành một vấn đề nan giải. Chính phủ Nhật Bản cũng đang hỗ trợ việc này bằng cách tạo ra một tình trạng cư trú mới gọi là kỹ năng đặc định.

Trước đây, nhiều cư dân nước ngoài có thể tưởng tượng những người có gốc rễ trên Bán đảo Triều Tiên, sống trong xã hội Nhật Bản, vì nền tảng lịch sử của họ.

Tuy nhiên, số lượng người nước ngoài đến Nhật Bản để làm việc mỗi năm và sống ở Nhật Bản trong thời hạn trung và dài hạn đã tăng lên, và trong năm 2007 số lượng cư dân nước ngoài từ Trung Quốc đã vượt qua bán đảo Triều Tiên và trong những năm gần đây là Việt Nam và Nepal. Số lượng người từ Đông Nam Á đang tăng nhanh, và đang trải qua những thay đổi lớn.

Điều quan trọng là phải nhớ rằng thế hệ con cái của cư dân nước ngoài đang được sinh ra. Mặc dù cả hai cha mẹ đều là người nước ngoài, nhưng có nhiều trẻ em được sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản và ngôn ngữ mẹ đẻ của cha mẹ chúng.

Anh Wang Yang, người sinh ra và lớn lên ở Chiba có cha mẹ là người Trung Quốc và hiện đang theo học Đại học Tokyo, là một thế hệ trẻ như vậy.

ダウンロード (48).jpg

(Ảnh Anh Wang)

Cho đến ba năm trước, anh Wang, người từng là đại diện của Hội sinh viên Nhật Bản - Trung Quốc và đang nghiên cứu về sự hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Nhật Bản và Trung Quốc, sau đó học tại Đại học Bắc Kinh để tìm hiểu thêm về cội nguồn của mình. Sau khi trở về Nhật Bản, anh bắt đầu kinh doanh riêng và phát triển một ứng dụng phù hợp với những khách du lịch đang tìm kiếm một hướng dẫn có tên "Trippy" với những người muốn hướng dẫn và phát hành nó vào tháng 2 năm nay. Ý thức nào và số lượng trẻ em của cư dân nước ngoài sống ở Nhật Bản và nước nhà của cha mẹ chúng ngày càng tăng như thế nào? Tôi hỏi anh Wang.

  • Lý do gì để sau khi từ du học và bắt đầu kinh doanh của riêng của anh để phát triển ứng dụng là gì?
Lúc đầu, tôi đã nghĩ đến một dịch vụ phù hợp với những du học sinh Trung Quốc vừa đến Nhật Bản để học tiếng Nhật với những người Nhật muốn dạy tiếng Nhật. Tuy nhiên, mối quan hệ với người hoặc công ty tôi dự định hợp tác không suôn sẻ, và tôi đã nản lòng trong quá trình đó.

Tôi không thể từ bỏ và khi tôi đang nghĩ về một ý tưởng khác, tôi nhớ đến công việc liên quan đến du lịch mà tôi đã đề xuất tại cuộc thi kinh doanh mà tôi đã tham gia trước đó. Ngoài ra, việc sửa đổi Luật Kinh doanh Du lịch đã giúp các hướng dẫn viên không còn yêu cầu bằng cấp.

"Trippy" cho phép khách du lịch hiểu sâu hơn về văn hóa địa phương và tương tác với người dân địa phương bằng cách nhờ người dân địa phương hướng dẫn họ. Bạn có thể trải nghiệm một hành trình mà bạn không thể có với một tour du lịch khác.

Ngoài ra đối với phía hướng dẫn, bạn có thể làm nhiều việc khác ví dụ như bạn muốn truyền tải sự quyến rũ của khu vực địa phương, tương tác với người nước ngoài hoặc người dân ở các khu vực khác hoặc kiếm tiền trong thời gian rảnh rỗi.

  • Lý do đằng sau sự tập trung của bạn vào Nhật Bản và Trung Quốc là gì?
Trước khi xảy ra đại dịch corona, số lượng khách du lịch từ Trung Quốc đang tăng lên, vì vậy từ góc độ kinh doanh, tôi nghĩ rằng mục tiêu chính là kết nối khách du lịch Trung Quốc với hướng dẫn viên Nhật Bản.

Tất nhiên gốc rễ của bạn có thể đã ảnh hưởng đến nó. Bố mẹ tôi đến từ Trung Quốc, trong khi bố tôi đang học ở Nhật và mẹ tôi đến Nhật làm việc, họ quen nhau và sau đó kết hôn. Tôi sinh ra và lớn lên ở Chiba, và khi tôi học cấp hai, tất cả các thành viên trong gia đình đều có quốc tịch Nhật Bản.

  • Bạn có thường nhận thức được gốc rễ của mình không?
Không, điều đó không đúng. Nhìn lại, tôi nhớ rằng khi còn học tiểu học, tôi cũng gặp vấn đề bắt nạt nhẹ, nhưng rồi nó cũng biến mất. Ngày nay, tôi và hàng xóm gần như không biết về nguồn gốc của họ.

Tôi sinh ra và lớn lên ở Chiba, vì vậy tôi có ý thức mạnh mẽ là một thành viên của xã hội Nhật Bản. Nói chính xác, thì là ý thức của người Chiba. Tuy nhiên, tôi rất quan tâm đến mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

  • Lần đầu tiên tôi gặp anh Wang, là khi bạn là đại diện của Hội đồng sinh viên Nhật Bản - Trung Quốc phải không?
Hội đồng sinh viên Nhật Bản - Trung Quốc là một tổ chức gồm các sinh viên đại học từ cả Nhật Bản và Trung Quốc. Hoạt động chính là một sự kiện thảo luận kiểu trại huấn luyện được tổ chức vào mỗi kỳ nghỉ hè. Các nước chủ nhà sẽ luân phiên, và sinh viên đại học từ cả hai nước sẽ tăng cường trao đổi trong khi quyết định chủ đề và tiến hành các cuộc thảo luận. Có một loạt các chủ đề, bao gồm các vấn đề môi trường, giáo dục, chênh lệch, an ninh, nhận thức lịch sử và các mối quan hệ kinh tế, và lựa chọn một trong những người tham gia.

Lúc đầu tôi tham gia vì đó là một cơ hội tốt để nghĩ về Nhật Bản ở châu Á. Có nhiều người xung quanh tôi đã ca ngợi phương Tây vô điều kiện, nhưng tôi đã có một cảm giác khó chịu trong một thời gian dài. Sau đó, khi tôi nghĩ về sự độc đáo của Nhật Bản là gì, tôi bắt đầu quan tâm đến mối quan hệ với Trung Quốc, nơi có ảnh hưởng lớn đến văn hóa Nhật Bản.

  • Bạn đã thấy gì qua các hoạt động của mình tại Hội nghị Sinh viên Nhật Bản - Trung Quốc?
Tôi cảm thấy một sự phá vỡ lớn. Các sinh viên tham gia Hội nghị sinh viên Nhật Bản - Trung Quốc nhắm đến tình bạn và trao đổi như một tiền đề lớn. Tuy nhiên, khi nói đến lịch sử và an ninh, nó vượt ra ngoài cuộc tranh luận mang tính xây dựng và trở thành một cuộc xung đột cảm xúc.

Tôi đã tự hỏi liệu bằng cách nào đó tôi có thể vượt qua rào cản này hay không, và sau khi đảm nhận vị trí đại diện, tôi đã thực hiện nhiều hoạt động khác nhau với mục tiêu thúc đẩy sự hiểu biết và hiểu biết lẫn nhau về sinh viên Nhật Bản tại Trung Quốc.

ダウンロード (50).jpg

(Hình ảnh thành viên của Hội nghị sinh viên Nhật Bản - Trung Quốc)

Ngoài các sự kiện nghỉ hè, chúng tôi đã tăng cơ hội tương tác và nhiều quan điểm khi chúng tôi tham gia vào các buổi thực địa và học tập. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức các cuộc thảo luận bằng cách tập hợp những người quan tâm đến các chủ đề khác nhau của Trung Quốc cho những người khác và cũng cố gắng tạo ra những cảm nhận khác nhau về giá trị va chạm.

Tuy nhiên, chúng tôi đã đấu tranh để thu hút khách hàng của cuộc tranh luận và không đạt được hiệu quả mong muốn. Tôi đã cố gắng tiếp tục nó vào năm sau, nhưng hai năm sau khi tôi nghỉ, những cuộc thảo luận và nghiên cứu thực địa như vậy đã biến mất.

Sau khi đi du học, tôi cảm thấy đất nước Trung Quốc trên da thịt của tôi.

  • Khi đi du học tại Đại học Bắc Kinh bạn có cảm thấy khó khăn gì không?
Tôi ra nước ngoài học bằng cách thực sự nhảy vào lĩnh vực này. Tôi muốn đến gần hơn với cấu trúc của đất nước Trung Quốc và thực tế của nó, vì vậy tôi đã nghiên cứu khoa học chính trị và xã hội học Trung Quốc. Cho đến bây giờ, tôi chỉ nhìn thấy Trung Quốc từ góc độ của Nhật Bản, vì vậy để hiểu Trung Quốc, tôi đã nỗ lực hết sức để học hỏi từ quan điểm của Trung Quốc.

Ở Nhật Bản, bề ngoài hiểu rằng "chính phủ Trung Quốc hối lộ và tham nhũng". Nói chuyện với cùng một thế hệ đang khao khát trở thành một công chức quốc gia và những người thực sự làm công chức quốc gia, hóa ra mức lương của một công chức quốc gia có thể thấp và môi trường làm việc có thể kém ngay từ đầu. Tôi cảm thấy nó trên da của tôi.

2031157426b324741fc1ecade860aa71.jpg

(Bức ảnh chơi bóng mềm với bạn bè khi học tại Đại học Bắc Kinh)

Trong lớp khoa học chính trị, các hệ thống chính trị của Trung Quốc và Đài Loan được so sánh. Ở Trung Quốc, nguồn nhân lực xuất sắc được đánh giá và nhậm chức, trong chính trị nghị viện của Đài Loan, các cuộc bầu cử gây ra sự nhầm lẫn và các chính trị gia được chọn ở một phần khác xa với sự xuất sắc của nguồn nhân lực như sự nổi tiếng. Nó được dạy là "chính trị xấu" và các sinh viên chấp nhận lý thuyết một cách thoải mái.

Khi tôi ở Nhật Bản, tôi không thể tin rằng người Trung Quốc thích hệ thống chính trị của riêng họ, Tôi thấy rằng họ có những suy nghĩ hợp lý của riêng họ, và tôi đã có thể chạm vào một số suy nghĩ của Trung Quốc.

Mặt khác, tôi đã ngạc nhiên rằng Đại học Bắc Kinh tương đối tự do học thuật ở Trung Quốc, nơi có chế độ độc tài mạnh mẽ trong chính trị. Khi tôi học một bài học từ một giáo sư nghiên cứu hiến pháp, anh ta chỉ trích hệ thống hiện tại. Hơn nữa, bài học là một bài học bắt buộc và phổ biến. Tôi nghĩ rằng thực sự có nhiều điều ở Trung Quốc.

Ngay cả sau khi trở về Nhật Bản bằng cách trải nghiệm Trung Quốc thực sự, Khi tôi nghe một bài diễn văn về Trung Quốc, tôi đã có thể suy nghĩ từ nhiều khía cạnh hơn là chấp nhận nó.

  • Vì vậy, bạn đã học được tầm quan trọng của việc chạm vào thực tế của khu vực địa phương?
Chính xác là như vậy. Và cảm giác đó được phản ánh mạnh mẽ trong dịch vụ ra mắt lần này và triết lý của công ty. Tôi đã không có một tour du lịch tồi tệ cho đến nay, có lẽ đó chỉ là Nhật Bản trong tủ kính, hoặc một cái gì đó được tạo ra để hiển thị cho khách du lịch và làm khách hài lòng.

Thay vào đó, tôi nghĩ rằng người dân địa phương sẽ hướng dẫn bạn vào sâu Nhật Bản để mọi người có thể đối mặt với nhau và truyền tải sự phức tạp và sâu sắc của Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng rằng dịch vụ này sẽ vượt qua các quốc gia, thúc đẩy tương tác cá nhân, phá vỡ các khuôn mẫu đã ăn sâu cho đến bây giờ và dẫn đến sự hiểu biết lẫn nhau thực sự.

Giống như anh Wang, không có một vài người coi trọng gốc rễ của họ, nhưng trong một số trường hợp, tận dụng nguồn gốc của họ và đóng vai trò tích cực như một thành viên của xã hội Nhật Bản. Và xã hội Nhật Bản cũng được hỗ trợ bởi những người có nguồn gốc đa dạng.

Sự lây lan của virus corona mới có tác động lớn đến cư dân nước ngoài sống ở Nhật Bản. Một loạt các vụ sa thải được gọi là "do corona" đã diễn ra và chính phủ đang thực hiện các biện pháp như cấp tư cách thay đổi công việc đặc biệt cho các thực tập sinh kỹ thuật không được phép thay đổi công việc. Do tính chất của tình trạng cư trú, các thực tập sinh kỹ thuật có thể hiếm khi có con, nhưng chúng ta không nên lo lắng về những điều như vậy sẽ cung cấp cho cư dân nước ngoài sống trong xã hội Nhật Bản.

Cũng đã được tiết lộ rằng không thể tin được rằng khoảng 70% các công ty trong nước chấp nhận vi phạm pháp luật và các quy định giữa các thực tập sinh kỹ thuật từ nước ngoài. Mặt khác, cũng đúng là các công ty và tổ chức cùng tồn tại và hỗ trợ cư dân nước ngoài đang hoạt động. Cư dân nước ngoài chắc chắn là thành viên của xã hội Nhật Bản, và số người như anh Wang sẽ tiếp tục tăng.

Vào thời điểm đó, tôi muốn tạo ra một xã hội trong đó nhiều thế hệ trẻ em cảm thấy hạnh phúc và muốn đóng góp bằng cách trở thành thành viên của xã hội Nhật Bản.

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top