Địa danh Giới thiệu về Osaka, thành phố tự hào với lịch sử 1400 năm.

kamikaze

Administrator
Có lẽ ai cũng biết Osaka là trung tâm kinh tế lớn của Nhật Bản. Osaka cũng là điểm đến lý tưởng của khách du lịch. Và nó cũng là đối tượng trở thành đề tài nghiên cứu thú vị cho những ai nghiên cứu về Nhật Bản. Tuy nhiên có lẽ số người có ấn tượng về một Osaka phồn hoa thì nhiều nhưng ít ai nắm được lịch sử hình thành và phát triển của nó. Nhằm góp phần giúp bạn đọc nắm thêm thông tin về Osaka, chúng tôi xin lược dịch và giới thiều bài viết về Osaka.


osaka-jyo.jpg

Thành phố tự hào với lịch sử 1400 năm
Từ xưa, Osaka đã luôn là nơi tập trung của nhiều người từ khắp nơi trên đất nước. Osaka nằm ở điểm biển nội địa Seto, nơi giao thông đông đúc và là giao điểm của các dòng sông chảy từ nội địa đến vịnh Osaka. Từ lâu, khi chưa có tàu điện và xe hơi, nó đã phát triển thành một trung tâm kinh tế và là cửa ngõ chào đón các thương nhân và khách du lịch từ khắp châu Á đến Nhật Bản.

Nguồn gốc của Osaka bắt nguồn từ thế kỷ thứ 5
Osaka là trung tâm kinh tế và chính trị thịnh vượng của Nhật Bản vào thế kỷ thứ 5. Nanawazu, được cho là Chuo-ku hiện nay, với vai trò là cảng mới mở vào thời điểm đó, được xem như là một cửa ngõ đón khách từ Hàn Quốc, Trung Quốc, và các nước châu Á khác đến. Những du khách đến Osaka từ châu Á được cho là đã mang công nghệ tiên tiến cho hàng thủ công và gốm sứ, công nghệ rèn và công nghiệp, và các công nghệ và thông tin tiên tiến khác nhau đến Osaka. Phật giáo, tôn giáo chưa thịnh hành vào thời điểm đó, đã bắt đầu truyền bá sang Nhật Bản vào khoảng thời gian này. Những thông tin và công nghệ này đã được truyền đến các vùng khác của Nhật Bản với tốc độ đáng kinh ngạc.

Phật đến Nhật Bản, và Hoàng tử Shotoku đã xây dựng Shitennoji vào năm 593. Đồng thời, Osaka đã phát triển như một thành phố quốc tế với sự giao lưu với các nước châu Á khác. Năm 645, Hoàng đế Kotoku chuyển thủ đô của mình từ Nara đến Osaka. Hoàng đế Kotoku đã xây dựng Naniwa-no-miya (Naniwa no Miya), vẫn còn ở thành phố Osaka là công viên còn lại Namba-miya và là điểm có thể đến tham quan. Đây được coi là cung điện hoàng gia lâu đời nhất ở Nhật Bản. Tuy nhiên, sau đó, thủ đô lần lượt được di dời và đổi các tên như Nagaokakyo (Kyoto), Heijokyo (Nara), Heiankyo (Kyoto), và Kamakura và Edo (Tokyo). Khi thủ đô đã chuyển sang các khu vực khác, Osaka tiếp tục phát triển như một thành phố thứ hai, đặc biệt là điểm liên lạc ngoại giao với các nước châu Á, và đóng một vai trò quan trọng trong trao đổi văn hóa và thương mại.

Thị trấn lâu đài Hideyoshi
Năm 794, thủ đô của Nhật Bản được đặt tại Heiankyo. Từ năm đó, thời kỳ lịch sử này được gọi là thời Heian, và một số ngôi chùa Phật giáo đã được xây dựng ở Kyoto và Osaka. Ngoài ra, nghệ thuật và thủ công, cũng như văn học nữ giới được đại diện bởi tác phẩm "Câu chuyện về Genji" (Genjimonogatari) của Murasaki Shikibu trở nên phổ biến. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1100, phong trào lật đổ dòng họ(bộ tộc) Taira, bộ tộc quyền lực vào thời điểm đó, đã trở nên sôi sục và bộ tộc Minamoto đã chiến thắng. Minamoto no Yoritomo nắm quyền và thành lập Mạc phủ Kamakura. Sau đó lịch sử bước vào thời Chiến Quốc, thời kỳ chiến tranh nổ ra liên miên.
Gia đoạn thế kỷ 14, Osaka bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.Năm 1496, Ishiyamagobo bắt đầu được xây dựng bởi cao tăng Rennyo tại Uemachidaichi. Ishiyamagobo là một ngôi đền và là ký túc xá của các nhà sư, và sau đó được gọi là Ishiyama Honganji. Ngoài ra, Ishiyama Honganji phục vụ như một pháo đài phòng thủ.


Trong nửa sau của thời Muromachi (1336-1573), Oda Nobunaga, người có thế lực rất mạnh, đã thử sức tấn công Uemachidai chi của Osaka. Xét tình hình Osaka hiện nay ta cũng thấy Uemachidaichi, đúng như tên của nó, nằm ở địa thế cao, đắc địa và từ đây ta có thể quan sát toàn cảnh Osaka. Vào thời điểm đó, vịnh Osaka nằm sát nách Uemachidaichi. Nhờ đó nó là nơi có địa hình khó sụp đổ khi bị kẻ địch tấn công. Một điểm khác là nó bị kẹp giữa sông Yamato và sông Yodo. Thời điểm đó lưu thông hang hóa chủ yếu sử dụng đường thủy. Vì nhiều tàu buôn đến từ Setouchi, với vai trò là nơi buôn bán, nó cũng có thể thao túng nền kinh tế. Và địa hình không thể dễ dàng bị tấn công. Nobunaga Oda tin rằng nếu thâu tóm được nơi này, ông ta sẽ có thể thống trị Osaka và thậm chí cả Nhật Bản và các nước láng giềng khác ngoài Nhật Bản.


Oda Nobunaga đã tấn công đền Ishiyama Honganji trong hơn 10 năm. Cuối cùng, Ishiyama Honganji gần như đã bị thiêu trụi hoàn toàn và Osaka rơi vào tay Oda Nobunaga. Sau đó, Nhật Bản bắt đầu với triều đại Hideyoshi Toyotomi, người kế thừa của Nobunaga và có đại bản doanh tại Osaka. Hideyoshi xây dựng lâu đài Osaka vào năm 1583 trong thời kỳ Azuchi-Momoyama (1574-1600). Con hào bao quanh lâu đài Osaka đã được tạo ra bởi việc xây dựng quy mô lớn, và các dòng sông của Osaka đã mở rộng và phát triển thành trung tâm vận chuyển từ biển. Tuy nhiên, trận đánh mùa đông Osaka năm 1614 và mùa hè Osaka năm 1615 đã đốt cháy lâu đài Osaka và vùng lân cận.Toyotomi cũng bị diệt vong.

(Còn tiếp)
 

kamikaze

Administrator
Trung tâm kinh tế và văn hóa

Tokugawa lên nắm quyền và trung trung tâm chính trị chuyển đến Edo (nay là Tokyo). Và Nhật Bản bước vào kỷ nguyên bế quan tỏa cảng. Osaka, nơi đã trở thành một thành phố của tro bụi, nhanh chóng được hồi sinh nhờ khí chất của người dân Osaka. Phát triển trở lại như một thành phố kinh tế. Vào thời điểm đó, Osaka,nơi cách Edo rất xa, được mệnh danh là “nhà bếp của thiên hạ” . Lý do là hàng hóa quan trọng, bao gồm thực phẩm và gạo, thường được mua và bán nhộn nhịp ở Osaka. Gạo được gửi từ Osaka đến khắp mọi vùng của Nhật Bản và là nguồn lương thực chính của Nhật. Ngoài ra, Osaka cũng đã xuất khẩu nhiều sản phẩm ra nước ngoài.

Chuỗi tăng trưởng kinh tế này đã tạo ra một nền văn hóa độc đáo ở Osaka. Bắt nguồn từ văn hóa truyền thống, một nền văn hóa nghệ thuật phổ biến mà người bình thường có thể thưởng thức cũng đã ra đời. Một vở kịch múa rối tên là Joruri (được cho là đã trở thành tiền thân của Bunraku) cũng sẽ có nhà hát kịch No và Kabuki độc đáo của Osaka. Osaka cũng là một thành phố đã đóng góp cho giáo dục. Trường được thành lập tại Osaka đã sản sinh ra nhiều học giả và những học giả đó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến Nhật Bản vào thời điểm đó. Tekijuku được thành lập như một trường học để nghiên cứu khoa học và dược phẩm phương Tây. Vào giữa thế kỷ 19, Nhật Bản đã giải phóng sự cô lập và bước vào thời hiện đại. Một số sinh viên từ Tekijuku cũng góp phần mở cửa đất nước và cải tổ chính phủ Nhật Bản, sau đó tại đại học Osaka.

Phương Đông Manchester

Minh Trị duy tân (1868) là cuộc cải cách lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản. Kinh đô đã chuyển lên Tokyo và phát triển như một thành phố kinh tế, Osaka-thành phố mậu dịch- đã bị đình trệ. Vì vậy, Osaka đã thử chuyển hướng trở thành một thành phố công nghiệp. Khói bay ra từ khu công nghiệp, và vào cuối thế kỷ 19 Osaka bị chế giễu là "thành phố của khói". Và cái tên được đặt là "Oriental Manchester"( Manchester của phương Đông).

Hệ thống thành phố được thành lập vào năm 1889 với tên Thành phố Osaka. Ngay sau khi được chính thức công nhận là thành phố của Nhật Bản, Hội chợ công nghiệp quốc gia lần thứ 5 đã được tổ chức tại khu vực Tennoji vào năm 1903. Một bộ sưu tập các công nghệ và sản phẩm công nghiệp chất lượng cao đã thu hút giới thượng lưu, những người đã tìm kiếm các công nghệ tiên tiến và công nghiệp trên toàn quốc. Cùng năm đó, tàu điện công cộng đầu tiên của Nhật Bản bắt đầu ở Osaka. Cho đến năm 1925, Osaka là thành phố đông dân nhất Nhật Bản, lớn thứ 6 trên thế giới.

Sự tàn phá và tái thiết thời chiến

Một phần ba Osaka đã bị quân đội Mỹ ném bom phá hủy trong Thế chiến II . Nhiều khu vực thương mại và công nghiệp cũng bị không kích. Tuy nhiên, kế hoạch tái thiết sau chiến tranh và thái độ tích cực của người dân Osaka đã đưa lấy lại phong độ của Osaka trước chiến tranh. Ngày nay, nhiều công ty và doanh nhân vẫn đang hoạt động ở Osaka. Nhiều công ty và doanh nhân đã thúc đẩy nền kinh tế của Osaka và vẫn là một thành phố lớn ở phía tây Nhật Bản.

Năm 1970, Osaka được chọn là địa điểm đầu tiên của châu Á cho hội chợ thế giới. Kể từ đó, Osaka đã tiếp tục đón nhận nhiều cuộc triển lãm và hội nghị quốc tế. Hội nghị cấp cao APEC năm 1995 là một trong số đó. Osaka có nhiều cơ sở vật chất cho hội họp để đón khách từ khắp nơi trên thế giới, như Trung tâm Hội nghị Quốc tế Osaka, khách sạn cao cấp, ẩm thực ngon, văn hóa và lịch sử độc đáo, giải trí và giải trí đa dạng. Osaka là một thành phố quan trọng ở châu Á hiện đại và là một đô thị đẳng cấp thế giới. 

(Hết)
 
Sửa lần cuối:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top