Người Nhật Giới trẻ dù có giấy phép lái xe cũng không mua xe. "Xe hơi là hàng xa xỉ" "sử dụng giấy phép như là chứng minh thư"

Người Nhật Giới trẻ dù có giấy phép lái xe cũng không mua xe. "Xe hơi là hàng xa xỉ" "sử dụng giấy phép như là chứng minh thư"

Đã từ lâu người ta nói “giới trẻ tránh xa ô tô”, nhưng trong dịch corona, việc đi lại bằng ô tô cũng được chú trọng, điều này càng làm giảm cơ hội tiếp xúc với mọi người. Vì lý do đó, một số người trẻ tuổi có thể nghĩ "tôi sẽ lấy giấy phép lái xe ô tô trong lúc này" nhưng điều đó không nhất thiết dẫn đến việc mua một chiếc ô tô.

“Lúc đi làm, nếu là nhân viên bán hàng thì thường cần phải có giấy phép lái xe. Ngay cả trong các cuộc phỏng vấn, tôi vẫn thường được nói là “cho đến trước khi tốt nghiệp hãy cố gắng lấy giấy phép lái xe”. Vì vậy, tôi cũng đã nắm lấy cơ hội đó”.

Đó là những gì anh A, một người đàn ông ngoài hai mươi tuổi, làm việc cho một nhà sản xuất vật liệu chia sẻ. Khi anh ấy đang làm việc, anh ấy đã hy vọng vào một nhân viên bán hàng, và anh ấy nghĩ "giấy phép lái xe cần thiết cho công việc của mình nên không còn cách nào khác." Tuy nhiên, anh ấy được phân công phụ trách phòng quản lý khi đang làm việc tại trụ sở chính.

"Bây giờ, mặc dù đã được công ty cho biết, tôi vẫn tự hỏi “việc có giấy phép lái xe có nghĩa là gì?” Chà, nếu tôi được giao cho vị trí nhân viên bán hàng trong tương lai, chiếc xe là một công cụ làm việc và tôi thậm chí sẽ không mua nó một cách cá nhân và với giá cao. Một chuyến tàu là đủ để đi lại trong thành phố. Nguy cơ tai nạn rất đáng sợ và chi phí bảo trì cao. Hiện tại, tôi chỉ sử dụng giấy phép lái xe của mình như chứng minh thư." (Anh A chia sẻ)

Chị B, một người phụ nữ ngoài hai mươi tuổi, làm việc cho một công ty thương mại chuyên biệt, nghĩ rằng sẽ thuận tiện hơn khi có ô tô khi đi về nông thôn hoặc đi chơi xa nên đã thi được giấy phép lái xe cách đây hai năm. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc mua xe, đó là phản ứng lạnh lùng.

“Nhiều người kết hôn, có gia đình nhưng không có xe ô tô. Ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, có thể thuận tiện khi có một chiếc ô tô, nhưng việc bảo dưỡng và kiểm tra ô tô chỉ thỉnh thoảng mới đi lại có vẻ rất phiền phức. Nếu bạn thực sự cần một chiếc xe hơi, thuê một chiếc xe hơi là đủ. Đó là những gì tôi chỉ sử dụng khi đi du lịch." (chị B tâm sự)

Anh C, một người đàn ông khoảng ba mươi tuổi, làm việc cho một công ty công nghệ thông tin, đã có giấp phép lái xe khi còn học đại học, nhưng anh chưa bao giờ nghĩ đến việc mua một chiếc xe hơi. Nếu bạn mua một chiếc xe hơi, bạn sẽ phải trả các chi phí bảo trì như tiền trả góp, bãi đậu xe, kiểm tra xe, bảo hiểm và thuế trọng lượng xe, nhưng có những trường hợp bạn không thể trả chúng.

"Tôi có một khoản hoàn trả học bổng. Tôi phải trả thậm chí 20.000 yên một tháng, vì vậy tôi không tự tin rằng mình có thể mua một chiếc xe hơi và trả khoản trả góp hoặc phí bảo trì. Dù vậy, tôi vẫn có giấy phép lái xe vì tôi lớn lên ở nông thôn. Khi tôi bắt đầu làm việc ở thành phố, tôi nghĩ rằng không có xe hơi cũng không sao." (Anh C chia sẻ)

Ngay từ đầu, anh C đã có cảm giác khó chịu với từ “giới trẻ tránh xa xe ô tô”.

“Chà, có ô tô thì tiện cho mọi người. Tóm lại, tôi không có tiền. Đối với nhiều người trẻ tuổi, chi phí thi giấy phép lái xe 300.000 yên là rất lớn, và mua một chiếc ô tô sau đó là một điều xa xỉ. Không phải là "thanh niên tránh xa ô tô" mà là "tiền rời xa giới trẻ" (Anh C cho biết)

Từ ý kiến của ba người được giới thiệu ở đây, có thể thấy rằng việc lấy giấy phép lái xe và mua xe là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Rào cản mua một chiếc xe hơi dường như rất cao, không chỉ về phong cách sống mà còn về chi phí.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (25).jpg
    ダウンロード (25).jpg
    8.3 KB · Lượt xem: 873

Bài viết liên quan

Your content here
Top