Xã hội Góc khuất của việc "tái chế nhựa" tại Nhật Bản . Tỷ lệ tái chế thực sự là bao nhiêu ?

Xã hội Góc khuất của việc "tái chế nhựa" tại Nhật Bản . Tỷ lệ tái chế thực sự là bao nhiêu ?

Sản xuất nhựa toàn cầu đã tăng gấp 20 lần trong 50 năm và chỉ khoảng 9% lượng nhựa từng được sản xuất được tái chế. Trong khi đó, tỷ lệ tái chế nhựa của Nhật Bản vào năm 2020 là 86%. Nhật Bản có vẻ là một quốc gia tiên tiến về tái chế, cao thậm chí từ góc độ toàn cầu, nhưng thực sự có một bí mật đằng sau con số này.

Lần này, bài viết sẽ giải thích lý do tại sao tỷ lệ tái chế nhựa của Nhật Bản cao và vấn đề vi nhựa.


Các hình thức tái chế

ダウンロード - 2023-04-20T163347.164.jpg


Để hiểu tại sao tỷ lệ tái chế nhựa của Nhật Bản cao, cần phải biết ba loại tái chế là gì: tái chế vật liệu, tái chế hóa học và tái chế nhiệt.

Tái chế vật liệu là phương pháp gần với hình ảnh của chúng ta nhất trong việc thay đổi hình dạng của rác và tái sinh thành một sản phẩm.

Tái chế hóa học là phương pháp chuyển đổi nhựa phế thải thành các thành phần khác nhau thông qua các phản ứng hóa học và sau đó tái chế chúng thành sản phẩm.

Tái chế nhiệt là phương pháp tái sử dụng nhiệt tỏa ra khi đốt nhựa.

62% bị đốt cháy

Trên thực tế, 62% trong số 86% tỷ lệ tái chế nhựa của Nhật Bản là tái chế nhiệt.

Ở Nhật Bản, "tái chế nhiệt" được định nghĩa là một trong những hoạt động tái chế, nhưng nhiều người có thể cảm thấy rằng đó không phải là tái chế.Trên thực tế, ở nước ngoài không có từ "tái chế nhiệt", và phương pháp đốt chất thải thành năng lượng được gọi là "thu hồi năng lượng" hoặc "thu hồi nhiệt", không được định nghĩa là tái chế.

Lý do tái chế phi nhiệt không tăng

mitchell_shutterstock_314868194-min.jpg


Tái chế nhiệt dẫn đến giảm tiêu thụ năng lượng, nhưng ngoài việc thải ra CO2, nó cũng có nhược điểm là tạo ra các chất độc hại và chì và thủy ngân độc hại. Mặt khác, các phương pháp tái chế khác không phổ biến vì tốn kém chi phí lưu thông và khó đảm bảo chất lượng.

Năm 2015, tỷ lệ tái chế vật liệu ở Nhật Bản là 19,6% nhưng đến năm 2020, tỷ lệ này chỉ tăng 2% lên 21,8%.

Mặt khác của việc tái chế vật liệu

Trên thực tế, tỷ lệ tái chế vật liệu bao gồm tỷ lệ nhựa xuất khẩu ra nước ngoài. Kể từ khi Trung Quốc cấm nhập khẩu nhựa phế thải vào năm 2018, một số rác mà các quốc gia ở Đông và Đông Nam Á tiếp nhận dự kiến tái chế đã không thể xử lý được và một số đã chảy ra biển. Xem xét tỷ lệ tái chế nhựa 86%, 62% được đốt và 10% được xuất khẩu ra nước ngoài, nơi các phương pháp xử lý không rõ ràng, tỷ lệ tái chế thực sự có thể không bằng 20%.

Đâu là giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa trên biển?

Vấn đề rác thải nhựa trên biển

Theo báo cáo của Bộ Môi trường, các quốc gia ở Đông và Đông Nam Á xếp thứ nhất đến thứ tư về lượng nhựa thải ra biển.

Nhựa trôi nổi trên biển vỡ thành những mảnh nhỏ dưới tác động của sóng và tia cực tím, và khi cá nhầm với thức ăn và ăn phải, vi nhựa sẽ xâm nhập vào cơ thể con người. Mặc dù những ảnh hưởng rõ ràng đối với cơ thể con người vẫn chưa được làm rõ, nhưng có những lo ngại về nguy cơ tổn thương tế bào và các chất phụ gia có hại mà nhựa hấp thụ.

Các biện pháp đối phó với vấn đề nhựa của chính phủ và các công ty

Chính phủ và các công ty đang nghiên cứu các biện pháp sau đây để giải quyết vấn đề nhựa.

・Phát triển nhựa phân hủy sinh học

Nhựa phân hủy sinh học đề cập đến nhựa trở lại tự nhiên. Mặc dù chúng ít tác động đến môi trường hơn so với nhựa thông thường, nhưng hầu hết chúng hiện chỉ bị phân hủy trong một số môi trường cụ thể và những loại phân hủy trong môi trường biển không được sử dụng rộng rãi.

・Thu gom rác biển

Ở tỉnh Kagawa, ngư dân, chính quyền thành phố và các quận hợp tác với nhau để thu gom rác thải dưới đáy biển.

・Phương pháp đo tự động đối với vi nhựa

Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển - Trái đất Nhật Bản đang phát triển một phương pháp bán tự động để phát hiện vi nhựa.

Chúng ta có thể làm gì

Những gì chúng ta có thể làm là giảm lượng rác thải nhựa mà chúng ta tạo ra trong cuộc sống hàng ngày càng nhiều càng tốt. Thay vì cảm thấy nhẹ nhõm vì "tỷ lệ tái chế nhựa của Nhật Bản cao", chúng ta cần biết sự thật về tỷ lệ tái chế và thúc đẩy một xã hội không nhựa.

Điều quan trọng nữa là phải truyền đạt các kiến thức về tỷ lệ tái chế cho càng nhiều người càng tốt. Việc “Nhận thức ” là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top