Hà Nội là lựa chọn đúng đắn cho đàm phán Nhật-Triều

Hà Nội là lựa chọn đúng đắn cho đàm phán Nhật-Triều

(VietNamNet) - Hai bên hài lòng với sự hợp tác của phía VN và cho rằng HN chính là lựa chọn đúng đắn cho đàm phán Nhật - Triều, phát biểu của quan chức Bộ Ngoại giao Nhật tại buổi họp báo chiều 08/3.


Đàm phán Nhật Bản - CHDCND Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội.
Trong cuộc họp báo chiều 08/3, sau hai ngày đàm phán bình thường hóa quan hệ tại Hà Nội, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, cuộc gặp đã không đạt được tiến triển gì. Sự khác biệt quan điểm của hai bên quá lớn đặc biệt trong vấn đề bắt cóc con tin.

Phía Nhật Bản cho rằng trong số 17 nạn nhân bắt cóc, ngoài 5 người đã được trả về, 12 người còn lại hiện đang sống tại CHDCND Triều Tiên và yêu cầu CHDCND Triều Tiên ngay lập tức trao trả các con tin. Trong khi đó, phía CHDCND Triều Tiên "khăng khăng rằng 8 trong số đó đã chết và 4 người còn lại chưa từng đến CHDCND Triều Tiên và CHDCND Triều Tiên đã làm hết sức có thể trong việc giải quyết vấn đề bắt cóc con tin. Hiện nay, vấn đề đó đã khép lại".

Giải thích lý do hoãn cuộc gặp buổi chiều 07/3, quan chức này cho biết, dự kiến hai phiên họp sáng và chiều 07/3 sẽ tiến hành luân phiên ở hai đại sứ quán Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội. Tuy nhiên, kết thúc phiên thứ nhất, sau khi phía Nhật đưa ra các quan điểm về vấn đề bắt cóc, phía CHDCND Triều Tiên nói: họ đã nghe đủ những quan điểm của Nhật Bản về vấn đề bắt cóc và lập trường ấy không thể chấp nhận được. Do đó, hai bên không có lý do gì để tiếp tục phiên thứ hai vào chiều 07/3.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết, kết quả này không làm bất ngờ giới chức Nhật Bản. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên bàn về bình thường hóa quan hệ hai nước trong khuôn khổ cuộc hội đàm 6 bên. "Mục tiêu chủ yếu của hai bên trong cuộc gặp này là tìm hiểu rõ lập trường quan điểm của nhau trong các vấn đề", quan chức BNG Nhật cho biết. Ông này nói thêm, sau cuộc gặp, hai bên đã hiểu rõ lập trường quan điểm của nhau.

Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên sẽ sớm có cuộc gặp tiếp theo và hy vọng chính phủ hai bên có thể làm việc cùng nhau để tìm ra hướng đi để đạt được tiến bộ. Hai bên đã đồng ý sẽ tiếp tục tiến hành liên hệ với nhau thông qua đại sứ quán ở Bắc Kinh.

Lý giải về lý do chọn HN là địa điểm đàm phán, quan chức này cho biết, đây là đề xuất của phía CHDCND Triều Tiên và phía Nhật Bản chấp nhận. "Chúng tôi hài lòng với sự hợp tác của Chính phủ VN". Và hai bên thống nhất đánh giá chung rằng "VN là một lựa chọn đúng đắn cho vòng đàm phán này". Ông này nói thêm, Hà Nội, Việt Nam sẽ là địa danh được nhớ đến trong việc xem xét địa điểm đàm phán cho các vòng đàm phán tiếp theo giữa Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top