Xã hội Hai lý do tại sao "quấy rối vắc xin" dễ xảy ra ở Nhật Bản hơn ở châu Âu và Hoa Kỳ

Xã hội Hai lý do tại sao "quấy rối vắc xin" dễ xảy ra ở Nhật Bản hơn ở châu Âu và Hoa Kỳ

Việc tiêm phòng đang tiến triển, dường như đã trở thành một biện pháp giúp kiểm soát sự lây nhiễm của virus corona mới.

Trong quá khứ, đã có những trường hợp phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền mà chỉ có thể được mô tả là bất thường, chẳng hạn như "lời khuyên thôi việc", "đình chỉ công việc" và "lệnh thuyên chuyển" cho những người bị nhiễm virus corona mới tại nơi làm việc.

Tình trạng quấy rối vắc xin hiện nay đã xảy ra thường xuyên hơn tại nơi làm việc và trường học khi việc tiêm chủng hàng loạt ngày càng phổ biến. Rốt cuộc, tôi có một cảm giác mạnh mẽ.

● Nếu bạn từ chối tiêm chủng, thì sẽ không thể được đào tạo và sẽ cách chức giám đốc bệnh viện khi phản đối yêu cầu hợp tác.

Khi Liên đoàn Luật sư Nhật Bản mở "đường dây nóng về nhân quyền và các vấn đề phân biệt đối xử liên quan đến tiêm chủng virus corona" trong hai ngày, người ta nói rằng đã nhận được 208 cuộc tham vấn về quấy rối từ khắp nơi trên cả nước.

Khi nắm bắt được một chút, trong trường hợp của các sinh viên điều dưỡng, "việc tiêm chủng là mong muốn tại địa điểm đào tạo, và họ buộc phải tiêm chủng tất cả cùng một lúc ở trường. "Nếu bạn từ chối, bạn có thể không được hành nghề, và bạn sẽ không thể kiếm được tín chỉ."

Theo bác sĩ, “tôi đã nghi ngờ về độ an toàn của vắc-xin và khi tôi phản đối yêu cầu hợp tác tiêm chủng từ các tỉnh, giám đốc tập đoàn y tế đã cách chức giám đốc bệnh viện”.

Ngoài ra, nhân viên của cơ sở chăm sóc dài hạn cho biết, "từ nơi làm việc, 'tiêm chủng là bắt buộc' và 'nếu bạn không muốn tiêm, bạn không thể làm việc ở đây (hầu như là sa thải)'."

Một số nhân viên y tế cho biết, "có một bảng ở nơi làm việc để kiểm tra "tiêm" và "không tiêm"."

Thay vì quấy rối, có thể thấy rằng có những vấn đề nghiêm trọng như đuổi việc, sa thải, sa thải và xâm phạm quyền riêng tư, tất cả đều bị nghi ngờ là bất hợp pháp.

Đường dây nóng đã được mở vào tháng 5, nhưng những vấn đề này đang gia tăng khi việc tiêm chủng nghề nghiệp tại các tập đoàn lớn và các trường đại học bắt đầu.

● "Quy tắc của cộng đồng" độc đáo của Nhật Bản đằng sau áp lực lôi kéo mạnh mẽ

Shiro Kawakami, một luật sư phụ trách cuộc tư vấn, đã hỏi: “việc tiêm chủng là dành cho ai? Trước hết, lẽ ra phải bảo vệ chính mình, nhưng có một áp lực thông cảm là “tiêm để tránh lây nhiễm cho người khác”.

Áp lực điều chỉnh này đến từ đâu?

Tôi nghĩ rằng lý do khiến vấn đề này trở nên rắc rối là có một "cộng đồng" đặc biệt của Nhật Bản không tồn tại ở các nước phương Tây hiện nay.

Vậy “cộng đồng” là gì?

Nhật Bản là quốc gia phát triển duy nhất còn lưu giữ lại những hiện vật cực kỳ cũ. "Cộng đồng" (世間) là một từ chỉ cách thức các mối quan hệ của con người nên có, nhưng nó đã có lịch sử hơn 1000 năm kể từ "Manyoshu".

“Cộng đồng" không được hệ thống hóa như "quy tắc pháp luật", nhưng có rất nhiều "quy tắc của cộng đồng", và người Nhật tin chắc rằng "bạn không thể sống tách biệt với thế giới". Chính vì vậy, tôi đang nghiêm túc bảo vệ cái này.

Nó có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng các mối quan hệ của con người như "cộng đồng " đã tồn tại ở châu Âu cho đến khoảng thế kỷ 12. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa sau đó và sự xâm nhập của cơ đốc giáo, "cộng đồng" đã bị phá bỏ, và một xã hội mới dựa trên "các quy tắc của pháp luật" đã ra đời.

Khoảng năm 1877, từ “society được du nhập và được dịch là “xã hội”. Tuy nhiên vì “cộng đồng” truyền thống vẫn không được xoá bỏ nên xã hội đã bị chi phối bởi cấu trúc kép kỳ lạ mà trong đó nguyên lý cấu thành xã hội là “quy tắc pháp luật” được xem là biểu tượng và “quy tắc cộng đồng” lại đóng vai trò ( điều tiết xã hội) thật sự.

● "Đừng làm phiền mọi người" vượt qua "quy tắc pháp luật" kiểu phương Tây

Một trong những "quy tắc cộng đồng" là từ giống như câu thần chú "đừng làm phiền mọi người."

Bởi vì quy tắc này đã in sâu vào đầu người Nhật, cho dù hành động “gây sự với mọi người” không vi phạm “quy tắc pháp luật”, nhưng lại là hành vi ác độc, coi đó là tội ác.

Nói cách khác, “không tiêm phòng” được coi là hành động “gây phiền hà cho dân” đối với đất nước, công ty, trường học, đồng nghiệp và hàng xóm. Trên thực tế, điều này tạo ra một áp lực đồng cảm mạnh mẽ đối với việc tiêm chủng.

Mặt khác, trên quan điểm “quy tắc pháp luật” là nguyên tắc hiến định của xã hội, điều 9 luật tiêm chủng đặt ra “nghĩa vụ nỗ lực” là “phải cố gắng đi tiêm”, nhưng tiêm chủng thì không chỉ là "tùy ý".

Đó là, hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân để quyết định có tiêm hay không.

Tuy nhiên, “quy tắc pháp luật” này chẳng qua là chiều dọc. Bất kể quốc gia, công ty hoặc trường học cảnh báo rằng "việc tiêm chủng là tự nguyện", "công chúng" gây áp lực thông cảm là "đừng làm phiền mọi người," và nói buộc mọi người phải tiêm chủng.

Nói cách khác, không khí được tạo ra dựa trên "quy tắc cộng đồng" như có sức mạnh khổng lồ vượt qua "quy tắc pháp luật".

Nhân tiện, tại Hoa Kỳ, nơi không có "cộng đồng", bệnh viện Houston ở Texas gần đây đã yêu cầu nhân viên phải được tiêm vắc xin chống lại virus corona mới như một điều kiện tuyển dụng.

116 quan chức không được tiêm chủng đã đệ đơn kiện bệnh viện, cho rằng nhiệm vụ này là vô lý, nhưng tòa án liên bang đã bác bỏ vụ việc.

Vì chỉ có xã hội ở Châu Âu và Hoa Kỳ, mọi thứ phải được giải quyết dựa trên "các quy tắc pháp luật", và các tòa án giải quyết tranh chấp độc quyền. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, vì ưu tiên "các quy tắc cộng đồng", hấp dẫn các "quy tắc pháp luật" bản thân nó được gọi là "phán quyết" và bị "cộng đồng" chỉ trích, điều này hoàn toàn khác với châu Âu và Hoa Kỳ.

● Đừng trở thành "chủ nghĩa bình đẳng nhân quyền" hoặc "tôi là chính tôi, người khác là người khác"

Có một lý do khác giải thích cho áp lực cảm thông đối với việc tiêm chủng.

Trong số "các quy tắc cộng đồng," đây là câu chuyện của Chie Nakane, nhưng có "chủ nghĩa bình đẳng nhân quyền."

Nói cách khác, mặc dù con người có tài năng và năng lực khác nhau, nhưng người Nhật cho rằng họ “bình đẳng” và không thừa nhận điều đó. Nó chính xác là “ghen ăn tức ở”.

Và từ đó, một cảm giác ghen tị đặc biệt của Nhật Bản được sinh ra. Bởi vì “chủ nghĩa bình đẳng nhân quyền”, có ý thức ghen tị “ta là chính mình. Có thể nói, áp lực đồng cảm với tiêm chủng liên quan đến ý thức này chứ đừng nói là “người khác là người khác”.

Ví dụ, điều dễ hiểu là cảm giác ghen tị đặc biệt ở Nhật Bản là những người trúng số lớn ở Nhật Bản tuyệt đối sẽ không được tiết lộ tên.

Lý do không thể tiết lộ là ngay khi tiết lộ nó, thì đã tiếp xúc với sự đố kỵ khủng khiếp của "cộng đồng" rằng "tại sao hắn lại trúng".

Nói đến “chủ nghĩa nhân quyền bình đẳng”, không phải là “bình đẳng” cho người tiếp theo trúng một tờ vé số lớn.

Nếu đây là Hoa Kỳ, những người chiến thắng được trả giá cao sẽ trả lời phỏng vấn của các phương tiện truyền thông bằng tên thật và diện mạo của họ.

Tỷ lệ giết người ở Hoa Kỳ gấp khoảng 15 lần ở Nhật Bản, một quốc gia vô cùng bất an. Nhưng lý do đây không phải là vấn đề là họ không ghen tị bởi vì không có "cộng đồng" và những người xung quanh kết thúc bằng câu "may mắn nhỉ".

Có một sự phân biệt rõ ràng giữa cái tôi và những người khác, "Tôi là chính tôi. Người khác là người khác."

● Sự “khó chịu” của người Nhật cũng là một nhân tố dẫn đến suy thoái kinh tế dài hạn

Điều đáng quan tâm ở khía cạnh này là các cầu thủ sẽ có những hành động như thế nào khi nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế và xã hội, Đại học Osaka, có một nhóm ở Nhật Bản và Hoa Kỳ đầu tư tiền để chơi chiêu trò xây dựng hàng công, chẳng hạn như đường. Đây là kết quả của một thử nghiệm trong đó lợi nhuận và thua lỗ được xác định.

Theo đó, người Nhật ghét bị người khác vượt mặt để kiếm lợi, và nghĩ rằng họ không nên cho phép đi xe tự do, vì vậy có nhiều người vốn đã xấu tính so với người Mỹ, và họ đánh mất chính mình.

Ngược lại, người Mỹ nghĩ, "người khác là người khác. Tôi là tôi." Hơn nữa, trong xã hội Nhật Bản, dường như mọi người đều hợp tác với nhau để hoàn thành công việc, nhưng nếu họ không hợp tác, họ sẽ làm như vậy vì họ sợ tương lai

Trên thực tế, gần đây người ta đã nói về "tính có ý nghĩa" này có thể là một yếu tố chính dẫn đến sự trì trệ lâu dài của nền kinh tế Nhật Bản những ngày này.

Để tạo ra giá trị mới cho sự phát triển kinh tế, chúng ta cần một nhóm có giá trị khác biệt và đa dạng hơn là một nhóm đồng nhất. Tuy nhiên, những tư tưởng mà “ghen ăn tức ở” lại cản trở điều đó.

Áp lực thông cảm với việc tiêm chủng cũng được tạo ra bởi vì "chủ nghĩa nhân quyền bình đẳng", và có một cảm giác ghen tị mạnh mẽ. Điều này là do những người khác không trở thành "người khác", và họ trở thành những đôi chân bị bóp chết quá mức.

Kể từ bây giờ, tiêm chủng nghề nghiệp sẽ tăng hơn nữa, và chính quyền địa phương sẽ bắt đầu cấp hộ chiếu vắc xin. Sự phân biệt đối xử với những người chưa được tiêm chủng và vi phạm nhân quyền có thể trở thành những vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, phải có nhiều lý do khác nhau để không tiêm chủng, không giới hạn các bệnh mãn tính và dị ứng.

Điều cần thiết là một thái độ nhận ra rằng chúng ta bị ràng buộc bởi nhiều “quy tắc cộng đồng”, ngừng kéo chân nhau và cho phép người khác sử dụng trí tưởng tượng phong phú của họ.

(Giáo sư danh dự, viện công nghệ Kyushu, nhà phê bình Naoki Sato)

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-08-02T112351.328.jpg
    ダウンロード - 2021-08-02T112351.328.jpg
    4.6 KB · Lượt xem: 158
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top