Việc làm Hệ thống nhân viên chính thức của Nhật "siêu mê tín". Phong cách làm việc thông thường theo tiêu chuẩn thế giới là gì ?

Việc làm Hệ thống nhân viên chính thức của Nhật "siêu mê tín". Phong cách làm việc thông thường theo tiêu chuẩn thế giới là gì ?

20201215-00367014-bizspa-000-3-view.jpg


Có một từ là " tuyển dụng kiểu công việc" mà tôi thường thấy và nghe trên báo chí và tin tức những ngày này. Mọi người biết bao nhiêu về điều này?

Việc làm việc tại nhà đã tăng lên do Corona và các bài báo như "Bạn không thể ứng phó tại nhà trừ khi đó là tuyển dụng kiểu công việc" và "Nếu bạn chọn tuyển dụng kiểu công việc, việc trả lương sẽ dựa trên kết quả, vì vậy không cần quản lý thời gian "đang ở khắp nơi , nhưng cá nhân thành thật mà nói , tôi cảm thấy rằng nhiều người đang hiểu lầm đến mức ngạc nhiên.


Hệ thống nhân viên chính thức của Nhật Bản "siêu mê tín"

"Trước hết, bạn có biết" " tuyển dụng kiểu công việc" "nghĩa là gì không?" Bạn không nghĩ rằng đó là một từ đã được đặt ra gần đây? Thực ra, từ này đã được sử dụng khá lâu, nhưng tôi có ấn tượng rằng nó đã được sử dụng nhiều gần đây. Từ ' tuyển dụng kiểu thành viên' là từ bắt buộc phải có để hiểu khi bạn muốn hiểu tuyển dụng kiểu công việc. Tôi cũng sẽ giải thích rõ ràng điều này để bạn có thể hiểu nó từ cơ sở số không.

Hệ thống nhân viên chính thức của Nhật Bản mà bạn nghĩ là "bình thường" lại cực kỳ mê tín theo tiêu chuẩn thế giới.

Tuyển dụng "kiểu thành viên" là gì?

Bắt đầu tìm việc bình thường ở trường đại học, nhận được lời mời làm việc và bắt đầu làm việc như một thành viên mới của xã hội. Sau đó, sau khi đào tạo sinh viên mới ra trường và luân chuyển công việc phù hợp, được giao vị trí này. Có tăng lương định kỳ hàng năm tùy theo hiệu quả kinh doanh và chăm chỉ, có thể nhảy sang bộ phận khác do thay đổi nhân sự thường xuyên.

Về cơ bản, người ta cho rằng họ sẽ làm việc như một nhân viên cố định cho đến khi nghỉ hưu. Không có nhiều công ty có liên đoàn lao động, nhưng liên đoàn lao động nội bộ về cơ bản là ... Tôi nghĩ rằng nội dung được giải thích ở đây chỉ là "Vâng, đúng vậy", nhưng không quá lời khi nói rằng có rất ít quốc gia đang thực hiện hình thức tuyển dụng này, và hầu như chỉ có Nhật Bản. Đây được gọi là tuyển dụng theo kiểu Nhật Bản, nhưng đây là " tuyển dụng kiểu thành viên". Một thành viên là nhân viên chính thức, một người bạn đồng hành và một thành viên trong gia đình …. Mọi người phát triển đồng thời hỗ trợ lẫn nhau.

Có một sự khác biệt lớn tùy thuộc vào việc có phải là nhân viên chính thức hay không

20201215-00367014-bizspa-001-3-view.jpg


Sinh viên mới ra trường khi mới vào trường, lương khởi điểm là như nhau, tăng lương định kỳ cũng gần như nhau, vài năm nữa sẽ trở thành lực lượng cạnh tranh nhưng mức lương vẫn thấp. Mặt khác, dù trình độ công việc không chênh lệch nhiều so với nhóm năm thứ 2 đến năm thứ 3, nhưng những nhân viên có thâm niên 20 năm làm việc tại công ty lại có thu nhập cao ngất ngưởng vì được tăng lương thường xuyên.

Còn những nhân viên chính thức là thành viên là bạn bè, nhưng thành viên không chính thức "không phải" là thành viên vì vậy họ không thể tham gia cùng một vòng kết nối ... Nhân viên chính thức được thưởng, tăng lương thường xuyên, trợ cấp thôi việc, nhưng không có gì trong số đó là nhân viên không chính thức . Nói tóm lại, việc có phải là thành viên hay không là một câu hỏi lớn.

Ngoài ra, loại hình thành viên của tuyển dụng kiểu Nhật Bản còn được gọi là “hệ thống tiền lương theo công việc”, và còn có khía cạnh là tiền lương được xác định theo chức năng công việc. “Năng lực trong công việc ” nghe có vẻ giống “chủ nghĩa năng lực” và “chủ nghĩa thực lực”, nhưng thực tế lại rất khác. Đó không phải là việc tăng doanh số bán hàng hoặc tăng năng suất, mà chỉ là tăng lương nhờ việc giả định rằng năng lực đã tăng lên.

Tuyển dụng kiểu công việc là phong cách làm việc bình thường theo tiêu chuẩn thế giới

Tiếp theo, tôi sẽ giải thích về tuyển dụng kiểu công việc. Đây là phong cách làm việc bình thường trên thế giới, và nó còn được gọi là “hệ thống trả lương theo công việc”. Nó có nghĩa là "lương ứng với công việc ". Tôi nghĩ nó vẫn chưa rõ ràng vì vậy tôi sẽ đưa ra một ví dụ, giả sử bạn có một lời mời làm việc là một nhân viên hợp đồng trong một doanh nghiệp kho hàng với mức lương một giờ là 1200 yên.

Giả sử một ứng viên là một người kỳ cựu đã làm việc trong kho hàng được 20 năm, có vợ con và 40 tuổi, nếu bạn là quản lý, bạn có muốn tăng lương theo giờ của người đó như một ngoại lệ không ? Tôi sẽ không tăng , đó chỉ là một công việc yêu cầu công việc kho hàng với mức lương 1.200 yên một giờ.

Như bạn thấy, tuyển dụng kiểu công việc là một hệ thống xác định rõ nội dung công việc và trả mức lương tương ứng.

Tại sao lại nghe thấy điều đó thường xuyên ?

· Tuyển dụng kiểu thành viên, hệ thống trả lương thực hiện công việc → Trả lương theo cá nhân

· Tuyển dụng kiểu công việc, hệ thống trả lương thực hiện công việc→ Tiền lương được trả theo loại công việc

Như bạn có thể thấy, hai cách làm việc rất khác nhau. Vì vậy, ở nước ngoài, công đoàn không tồn tại trong công ty mà tồn tại trong từng công việc. Về cơ bản không có tăng lương thường xuyên và sẽ không tăng trừ khi nội dung công việc thay đổi. Giá công việc càng cao thì lương của chính công việc đó càng cao chứ không phải khả năng của cá nhân.

Tuy nhiên, tại sao bạn lại đến nghe nó thường xuyên? Điều này là do đã có một khuôn khổ về "trả công bình đẳng cho công việc bình đẳng" trong cải cách phong cách làm việc do cựu Thủ tướng Shinzo Abe thực hiện. Nếu "trả công ngang nhau cho công việc như nhau", thì "trả công ngang nhau = cùng một mức lương", nói ngắn gọn, nó có nghĩa là một loại công việc.

Quá trình chuyển đổi sang tuyển dụng kiểu công việc đang dần tiến triển

Nhật Bản đã trở thành một cường quốc kinh tế hàng đầu, với tuyển dụng theo kiểu thành viên và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kết hợp chặt chẽ với nhau, đạt được một sự phục hưng sau chiến tranh không giống bất kỳ nước nào trên thế giới. Tuy nhiên, đây là một ý tưởng hiệu quả khi dân số và tiêu dùng tăng lên và tỷ lệ lạm phát không đổi. Kể từ khi nền kinh tế bong bóng bùng nổ, nền kinh tế Nhật Bản chững lại, dân số chững lại, tiêu dùng giảm, và nó trở thành giảm phát chứ không phải lạm phát. Hệ thống nhân viên chính quy, tức là việc bảo vệ các thành viên đã trở nên chặt chẽ hơn, các công ty đã có thể tồn tại bằng cách tăng số lượng nhân viên không chính thức , nhưng giới hạn đang đến gần.

Đó là một cuộc cải cách khó khăn, như tôi đã biết trong hơn 10 năm. Tất nhiên, rất khó để thay đổi từ tuyển dụng kiểu thành viên sang tuyển dụng kiểu công việc ngay lập tức, và không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển đổi dần dần, nhưng tình hình cuối cùng cũng thay đổi. Đây là lý do khiến Toyota Motor Corporation thông báo ngừng tăng lương cho nhân viên chính thức một cách thống nhất. Ngoài ra, các công ty tuyển dụng kỹ sư và công nghệ thông tin đang dần dần chuyển sang loại hình tuyển dụng kiểu công việc. Việc nâng lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường với việc tuyển dụng kiểu thành viên là khó, nhưng với tuyển dụng kiểu công việc thì hoàn toàn có thể trả lương theo năng lực cho nguồn nhân lực xuất sắc.

Định hướng nghề nghiệp sẽ ngày càng trở nên quan trọng

f822d782bea5c3845695cbd5126dfe87_s-550x367.jpg


Ở Nhật Bản, thu nhập hàng năm của một người là 4 triệu yên, nhưng ở các nước khác nếu thu nhập hàng năm là 20 triệu yên thì số lượng người trẻ ra nước ngoài sẽ tăng lên. Vì vậy trong tương lai, các công ty Nhật Bản không còn cách nào khác là chuyển đổi loại hình tuyển dụng để đảm bảo nguồn nhân lực xuất sắc. Trong tương lai, phong cách làm việc với các ngành nghề được xác định rõ ràng sẽ lan rộng, và việc tăng lương cho nhân viên chính thức sẽ giảm xuống. Bản thân mỗi người cần nâng cao giá trị công việc và được tăng lương, thay vì chỉ loanh quanh với việc nịnh hót trong công ty để nâng cao thu nhập.Có thể hiểu rằng Nhật Bản, quốc gia đang giảm dân số do tỷ lệ sinh cực thấp và già hóa dân số , không còn lựa chọn nào khác ngoài hướng đi theo hướng này để duy trì một mức sức mạnh kinh tế nhất định. Định hướng nghề nghiệp cá nhân sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 20201215-00367014-bizspa-003-3-view.jpg
    20201215-00367014-bizspa-003-3-view.jpg
    45.6 KB · Lượt xem: 687

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top