Hiệu quả của “Tiếng Nhật thân thiện” = thông tin phòng chống thiên tai cho người nước ngoài

kamikaze

Administrator
Tỉnh Nagano, nơi bị thiệt hại nặng nề bởi cơn bão số 19, đã gửi thông tin phòng chống thiên tai cho người nước ngoài tại Nhật Bản bằng “tiếng nhật thân thiện” và đã nhận được phản ứng lớn với hơn 40000 lượt chia sẻ. Trung tâm tư vấn đa văn hóa của tỉnh cũng đã cố gắng trả lời các cuộc thảo luận bằng 15 ngôn ngữ. Mặc dù đây chỉ là từng bước nỗ lực dầu tiên, nhưng dựa trên hiệu quả này, tỉnh Nagano sẽ đáp ứng các chính sách thúc đẩy đa văn hóa sẽ được sửa đổi trong năm tài chính hiện tại.

Từ ngày 14/10 kể từ sau khi cơn bão đi qua, tỉnh đã thông báo trên trang mạng thông tin Twitter rắng “ Gửi đến những người nước ngoài không thông thạo tiếng Nhật, chúng tôi đã thiết lập một đường dây điện thoại để có thể nói chuyện với các bạn bằng nhiều thứ tiếng khác nhau !” .Số lượng retweet ( chia sẻ ) đã đạt hơn 40000 lượt chia sẻ. “ Những bình luận như “Tôi rất cảm động” hay “Thật tốt” đã được gửi, và còn dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau. Người phụ trách phòng Quan hệ quốc tế đã rất ngạc nhiên,” Thật ngoài sức tưởng tượng, chúng tôi rất cảm kích về điều này.”

Tiếng nhật thân thiện, bởi sáng kiến như tránh sử dụng các từ ngữ khó, việc khóa học dành cho nhân viên công chức vào tháng 8 được mở ra ở tỉnh Nagano đã có tác đụng.

Trung tâm tư vấn đa văn hóa đã cảnh báo trên trang web từ ngày 10/10 trước khi cơn bão đổ bộ “ Có khả năng cơn bão sắp đến. Hãy xem dự báo thời tiết thường xuyên.” Trung tâm bắt đầu làm việc từ ngày 13 ( Chủ nhật ) và trả lời các cuộc tư vấn qua điện thoại bằng 15 ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tagalog và Tiếng Bồ Đào Nha,vvv…. . Có hơn 10 cuộc tư vấn về cách xin giấy chứng nhận thiệt hại thiên tai hay cách vứt rác sau thiên tai, có phiên dịch viên tham gia ở quầy tiếp nhận của các cơ quan hành chính.

“ Mặc dù là lần đầu tiên, nhưng đã có thể nhận được được sự quan tâm và chia sẻ của mọi người”., phòng Quan hệ Quốc tế tiếp nhận và dự định đẩy mạnh củng cố nỗ lực bằng những chính sách mới .

(Theo jiji.com)
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top