Hoa Việt đến Nhật

Hoa Việt đến Nhật

“Với nhiều người Nhật, hoa lan của xứ sở các bạn thật sự gây ngạc nhiên với vẻ đẹp huyền bí”, ông Akio Fujimoto - giám đốc một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu hoa ở Tokyo - nói vậy khi đến VN tham dự Festival hoa Đà Lạt 2005.

Duyên nợ với hoa

Ông Akio cho biết có nhiều nhà kinh doanh hoa ở Tokyo và Osaka đã đến Đà Lạt để tìm hiểu về “xứ sở của những loài hoa”. “Chúng tôi biết khí hậu của VN rất tuyệt, chắc chắn nơi đây sẽ không chỉ có hoa lan mà còn có nhiều loại hoa hấp dẫn khác”, ông Akio kỳ vọng.

Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do đương quyền Takebe Tsutomu cùng với một số dân biểu cũng đã đến Đà Lạt chỉ vì quá yêu hoa VN. Duyên nợ với hoa VN của ông tổng thư ký Takebe Tsutomu bắt đầu từ một buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ đầu năm 2005.

“Tôi rất thích hoa sen của VN và ước muốn một ngày nào đó sẽ chính tay tôi đem cây hoa đó trồng trên quê hương mình”, ông Takebe Tsutomu bộc bạch như thế và được Thứ trưởng Phan Thế Ruệ có nhã ý mời ông đến VN vào một dịp thích hợp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa Việt. Đến và chiêm ngưỡng, ông Takebe gợi ý: "Hoa là vật phẩm du lịch, nên chúng ta cần gắn du lịch với hoa, lấy hoa làm động lực để thu hút du khách".

Tham tán thương mại VN tại Nhật Nguyễn Trung Dũng cho hay ông đã bất ngờ khi các chính khách và doanh nhân Nhật lại quan tâm đến thị trường hoa tươi của VN như vậy. Theo ông, “đây là một cơ hội rất tốt để hoa Việt sang xứ Phù Tang”.

Tin vui với người trồng hoa

ImageView.aspx

Cô Ayami Washitani - nữ hoàng kimono thành phố Osaka 2005 - tham gia diễu hành trên đường phố Đà Lạt nhân Festival hoa 2005.

Với nhiều người Nhật, hoa lan Đà Lạt đã trở thành màu sắc quen thuộc trong những năm gần đây. Tại nhiều phiên đấu giá hoa ở chợ Ohta (Tokyo), các văn phòng, khách sạn sang trọng..., hoa Việt đã bắt đầu có mặt

Người Nhật dùng nhiều hoa trong các dịp kỷ niệm, lễ hội lớn trong năm, đặc biệt là thú chơi hoa hằng ngày và làm quà tặng đang ngày một phổ biến trong giới trẻ Nhật. Nhu cầu về hoa của người Nhật đang ngày càng tăng mạnh.

“Không riêng gì hoa lan mà nhiều loại hoa khác của VN như hoa hồng, hoa tulip... hoàn toàn có thể chinh phục những vị khách khó tính của Nhật, vấn đề là phải làm sao tuân thủ được các qui định về nhập khẩu hoa tươi”, chị Matsubara - doanh nhân Nhật chuyên nhập khẩu hoa Việt - cho biết.

Năm 2005 thị trường Nhật dự kiến nhập khẩu các loại hoa tươi trị giá khoảng 500 triệu USD, trong đó hơn 70% là hoa lan. Nhật nhập khẩu hoa Hà Lan nhiều nhất, tiếp đến là hoa Trung Quốc, Thái Lan... Thị trường hoa VN do mới được người Nhật biết đến nên hiện nay chỉ đạt 6,5 triệu USD/năm, chiếm 1,4% thị trường hoa tươi của Nhật.

Ông Nguyễn Trung Dũng cho biết một tin vui sẽ đến với những người trồng hoa tươi và hàng nông sản trong nước trong thời gian tới. Theo đó, một thỏa thuận vừa được ký kết giữa hai nước, phía Nhật sẽ hỗ trợ VN hai máy xử lý nhiệt được sử dụng vào việc trừ côn trùng trong các loại hoa, trái cây khi xuất khẩu sang Nhật. Nếu sử dụng hai máy này (dự kiến thử nghiệm từ 1-2006), cơ hội xuất khẩu của hoa tươi VN sang thị trường Nhật chắc chắn sẽ rộng mở hơn nữa.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top