Học đi bộ

Học đi bộ

Sở Giao thông công chính Hà Nội và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa triển khai phần 3 của dự án “Đẩy mạnh an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội” với trọng tâm là dạy người dân những kỹ năng cơ bản để... đi bộ.

Xì, tưởng gì chứ đi bộ thì ai mà chẳng biết, sao phải học! Chắc chắn đa số chúng ta sẽ phản ứng như vậy khi nghe thông tin này. Nhưng xin thưa, theo thống kê của các cơ quan chức năng, chỉ riêng năm 2004 trên địa bàn thành phố Hà Nội có tới gần 100 người đi bộ bị chết do tai nạn giao thông.

Nguyên nhân chủ yếu là các đối tượng này thiếu ý thức chấp hành luật lệ giao thông hoặc không nắm được những kỹ năng qua đường an toàn, như băng qua đường tùy tiện, đi chen lẫn vào dòng xe cơ giới, trèo qua dải phân cách để sang đường...

Trong phạm vi quận Ba Đình, Jica đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng như: phát 8.000 tờ rơi hướng dẫn kỹ năng đi bộ, treo 3.000 apphich cổ động mọi người tuân thủ Luật giao thông đường bộ. Phương thức tuyên truyền thông qua các buổi họp tổ dân phố cũng lần đầu tiên được áp dụng.

Trong khoảng thời gian triển khai dự án, người dân sống xung quanh tuyến đường Kim Mã - Cầu Giấy đã được các chuyên gia tận tình hướng dẫn từng li từng tí để có kỹ năng đơn giản mà cũng rất quan trọng là muốn sang đường thì phải đến ngã tư, đợi đèn đỏ rồi đi đúng lằn ranh dành cho người đi bộ, hay đơn giản chỉ là việc giơ tay xin đường rồi nhẹ nhàng, từ từ chuyển hướng đi hoặc chịu khó nhìn đường hơn là cứ dàn hàng ngang mà tiến rồi vừa đi vừa vô tư trò chuyện...

Theo ghi nhận của chúng tôi, điều đáng mừng hơn cả không phải là những kỹ năng đi bộ mà các chuyên gia truyền dạy cho người dân (bởi tất cả bài tập đều được họ tiêu hóa ngon lành và nhanh gọn), mà chính là qua chương trình này ý thức của người dân khi tham gia giao thông đã tăng lên. Tham dự chương trình tập huấn này, mọi người cũng ngộ ra rằng cái suy nghĩ phổ biến xưa nay: xe máy, ôtô đương nhiên phải nhường đường cho người đi bộ; cứ tai nạn giao thông xảy ra thì tất lẽ xe cơ giới phải đền người đi bộ, xe to phải đền xe nhỏ... là sai lầm.

Thấy bà con mình biết... đi bộ và ý thức hơn về an toàn giao thông tôi rất vui nhưng cũng lại thoáng chạnh lòng: cái việc quá ư đơn giản là đi bộ cho đúng cách mà bà con ta cũng phải chờ đến khi được tập huấn mới biết. Rồi bao nhiêu năm nay, tai nạn giao thông do người đi bộ gây ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng, vậy mà cũng chỉ đến tận bây giờ khi có dự án tài trợ của JICA, ngành giao thông công chính thủ đô mới mặn mà vào cuộc?

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top