Thủ tục Hỏi đáp về việc xin và gia hạn tư cách lưu trú(visa/COE) Nhật Bản trong mùa covid-19

Thủ tục Hỏi đáp về việc xin và gia hạn tư cách lưu trú(visa/COE) Nhật Bản trong mùa covid-19

Thời gian gần đây tôi nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến cả thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản lẫn gia hạn, thay đổi thời gian lưu trú tại Nhậ như: “Đã nộp xin tư cách lưu trú lâu rồi mà chờ mãi không có kết quả. Lý do là gì?”, “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) của tôi sắp hết hạn tôi phải làm sao?”, “Có phải cục quản lý Nhật đã dừng thụ lý hồ sơ xin nhập cảnh hay không?”.Và nhiều câu hỏi khác nữa. Những câu hỏi này dù khác nhau về nội dung thì chung quy lại vẫn là liên quan đến Nhập cảnh, lưu trú! Do không có thời gian nên tôi đã không trả lời chi tiết hết các câu hỏi đó được.

chovisa1.jpg

Hôm nay tôi quyết định tham khảo thông tin từ website Bộ Tư pháp, Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh Nhật Bản và một số trang chuyên môn khác nữa để tóm tắt lại một bài viết theo dạng hỏi đáp, nhằm giúp các bạn đang đứng ngồi không yên vì lo lắng về thủ tục nhập cảnh lưu trú liên quan đến Nhật Bản.


Hỏi: Có phải Nhật Bản sẽ (hay đã dừng) tiếp nhận hồ sơ xin visa từ ngày 5 tháng 5 này?

Đáp: Thời điểm hiện tại(tháng 5 năm 2020) hoàn toàn không có thông tin Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản ngưng thụ lý hồ sơ xin tư cách lưu trú.Hỏi: Tôi đã nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú và chờ mãi không thấy kết quả? Lý do vì sao?

Đáp: Do ảnh hưởng của covid-19 mà nhiều nước bị cấm Nhập cảnh(hoặc cấm bay). Việt Nam cũng nằm trong danh sách đó. Có giấy chứng nhận tư cách lưu trú và visa đi nữa thì người từ Việt Nam qua cũng không thể nhập cảnh. Có lẽ vì lý do đó mà cục cố tình “ngâm” hồ sơ và chờ khi mọi thử ổn rồi mới giải quyết(thông báo kết quả).Hỏi: Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) của tôi sắp hết hạn.. Tôi phải làm sao?

Đáp: Do ảnh hưởng của covid-19 nên Nhật Bản đã ra quy định đặc biệt cho phép kéo dài thời hạn của COE từ 3 tháng lên 6 tháng. Có nghĩa giấy COE của bạn sẽ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.Hỏi: Nhưng trên giấy COE của tôi có ghi nội dung là “phải nhập cảnh trong vòng 3 tháng kể từ ngày cấp”? Để nhập cảnh hay xin visa tôi có cần xuất trình thêm giấy tờ gì không?

Đáp: Trước đây theo lệ thường thì COE chỉ có giá trị 3 tháng. Tuy nhiên lần này là quy định đặc biệt nên quá 3 tháng bạn vẫn có thể dung nó để xin visa và nhập cảnh. Trường hợp này bạn phải nộp thêm giấy “Chứng nhận đảm bảo công việc sẽ diễn ra như dự định bản đầu” do công ty phía Nhật cấp.Hỏi: Nếu giấy COE của tôi bị quá 6 tháng mà tôi vẫn không nhập cảnh được thì phải làm sao?

Đáp: Trường hợp này bạn phải đề nghị công ty phía Nhật tiến hành xin lại từ đầu.Hỏi: Tư cách lưu trú của tôi sắp hết hạn nhưng vẫn không mua vé về nước được. Tôi phải làm sao?

Đáp: Bạn có thể lên Cục quản lý xin gia hạn thêm.Hỏi: Tôi đã nộp hồ sơ gia hạn thời gian lưu trú và vì có việc gấp nên khi chưa có kết quả tôi đã về Việt Nam. Hiện tại do ảnh hưởng của covid-19 và thời gian lưu trú của tôi đã hết hạn. Tôi phải làm sao?

Đáp: Bạn có thể ủy quyền cho người thân hay công ty ở Nhật lên cục quản lý xuất nhập cảnh nhận kết quả và trường hợp được cấp phép gia hạn thì vẫn được nhập cảnh lại vào Nhật một cách bình thường.Hỏi: Tôi về Việt Nam và do ảnh hưởng của covid-19 tôi không kịp quay lại gia hạn thời gian lưu trú. Hiện tại thời gian lưu trú của tôi đã hết hạn. Tôi phải làm sao?

Đáp: Hãy liên hệ với công ty của bạn để làm lại hồ sơ từ đầu. Nếu bạn đã làm việc ở công ty lâu và tình hình tài chính, thực hiện nghĩa vụ thuế má của công ty ổn thì xin lại cũng không khó.Hỏi: Khi nào Nhật sẽ mở cửa cho người nước ngoài nói chung và người Việt Nam nói riêng nhập cảnh trở lại?

Đáp: Ngày 4 tháng 5 Nhật Bản đã quyết định gia hạn thời gian tuyên bố khẩn cấp quốc gia đến ngày 31 tháng 5. Do đó trong vòng 1 tháng tới sẽ khó có khả năng họ mở cửa để đón người nước ngoài. Tuy nhiên họ cũng cho biết là ngày 14 tháng này sẽ họp và xem xét tình hình covid-19 để quyết định có nới lỏng các quy định hay không.Nếu dịch lắng xuống thì có lẽ sớm nhất cũng phải khoảng 7 họ mới mở cửa trở lại ( đây chỉ là suy đoán). Cũng cần lưu ý một điều là dù Nhật có mở cửa trở lại đi nữa mà cơ quan tiếp nhận của bạn có khó khăn về kinh tế, ít việc làm do ảnh hưởng của covid-19 thì có lẽ họ cũng sẽ chưa cho bạn nhập cảnh ngay. Vì lẽ đó hãy chuẩn bị tinh thần cho việc phải chờ đợi lâu dài.Hỏi: Tôi đang ở Nhật. Tư cách lưu trú của tôi đã hết hạn mà công ty vẫn chưa gia hạn cho tôi. Tôi phải làm sao?

Đáp: Hãy đọc bài viết này.
Trên đây là một số nội dung chủ yếu mà nhiều người quan tâm. Hy vọng là nó phần nào giải đáp được thắc mắc cho những ai đang chờ xin/ gia hạn visa. Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề gì xin mời đặt câu hỏi. Nếu bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ cho người khác.

Thông tin Nhật Bản cảm ơn bạn đã cố gắng đọc hết bài viết khá dài này!
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top