Nhập cảnh Đôi điều về giấy cam kết bảo lãnh do công ty phía Nhật cấp cho người nước ngoài khi nhập cảnh

Nhập cảnh Đôi điều về giấy cam kết bảo lãnh do công ty phía Nhật cấp cho người nước ngoài khi nhập cảnh

Để phòng chống lây nhiễm covid-19 nên chính phú Nhật Bản đã yêu cầu các cơ quan tổ chức (như Công ty, nghiệp đoàn, trường học) phải ký vào giấy cam kết bảo đảm cho người được nhập thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh. Do nhận được khá nhiều thắc mắc về tờ giấy này nên xin tóm tắt những nội dung quan trọng lên đây để ai quan tâm thì tham khảo cho nhanh.
camketbaolanh.png


1/Mục đích của giấy này là gì?
Mục đích chủ yếu là yêu cầu công ty tiếp nhận phía Nhật Bản cam kết chịu trách nhiệm cho lao động/ du học sinh họ tiếp nhận thực hiện cách ly để phòng chống covid-19 sau khi nhập cảnh vào Nhật. Bản cam kết này khoảng 2 trang A4. Nội gồm những phần chính như "lý do cần phải bảo lãnh cho người nước ngoài qua Nhật khẩn cấp", "những nội dung cần thực hiện cách ly lại Nhật", và cuối cùng là "nếu vi phạm sẽ bị xử lý ra sao".

Ai quan tâm xin mời xem bản gốc ở đây

Và bài viết liên quan đến việc Nhập cảnh vào Nhật của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ở đây.


2/Những đều cần lưu ý:
Đối tượng của bản cam kết này là Tổ chức/ đoàn thể muốn bảo lãnh cho cá nhân người nước ngoài qua Nhật vì lý do lao động hay du học.
Vì thế các cơ quan này hoàn toàn không có nghĩa vụ ký vào giấy bảo lãnh đểl lao động hay sinh viên do họ quản lý bảo lãnh vợ con hay người nhà qua.

Trường hợp nếu các tổ chức này ký vào giấy cam kết và sau đó người được bảo lãnh thì sẽ bị xử lý

+Công khai danh sách công ty vi phạm.
+Cấm tiếp nhận người nước ngoài.

Vì lý do này cho nên có nhiều công ty đã thận trọng và không chịu ký để cho lao động (người Việt Nam) đang làm việc cho họ bảo lãnh vợ con qua Nhật vào thời điểm này. Điều này cũng dễ hiểu bởi lẽ, như đã nói ở trên, công ty không có trách nhiệm với vợ con hay người nhà của lao động vì họ không thuê mướn những đối tượng này. Do đó, về mặt pháp luật họ hoàn toàn có quyền từ chối (cấp hay không cấp giấy bảo lãnh).

Ngoài ra, thực tế mà nói thì không có điều gì để chứng minh sự cần thiết phải viết giấy bảo lãnh cho vợ con hay người nhà ai đó qua Nhật vào thời điểm này cả. Nếu công ty viết và ký vào sẽ thành ra khai man, khai sai sự thật.

Cuối cùng là trường hợp công ty không ký cho là do họ không tin tưởng là người được họ bảo lãnh qua sẽ thực hiện đúng những đều họ đã cam kết hay không. Họ lo lắng đối tượng vi phạm thì họ sẽ phải gánh hậu quả.


3/Nói thêm:

Tại thời điểm dịch đang tiếp diễn tại Nhật như thế hiện nay có lẽ không cần phải đưa vợ con qua. Hãy nghĩ đến tình huống dịch bùng lại trong mùa đông và khi đó muốn về cũng không về được để đưa ra quyết định sáng suốt. Có lẽ hiện tại ai ở đâu nên ở đó.

Về những nội dung vừa nêu trên đây đích thân tôi đã gọi xác nhận với trung tâm hỗ trợ người nước ngoài của Bộ ngoại giao Nhật Bản để xác nhận.
Đồng thời tôi cũng được một số công ty (đã từ chối cấp giấy bảo lãnh) trao đổi và nêu ra lý do họ đã từ chối.

Có lẽ cũng có người sẽ trách vì sao Nhật Bản mập mờ không rõ ràng như hiện nay ( không có giấy bảo lãnh riêng cho vợ con và người nhà). Thực tế thì cũng không thể trách họ được bởi lẽ dịch đang tiếp diễn. Đối tượng họ muốn ưu tiên cho nhập cảnh là lao động ( để giải quyết tình trạng thiếu lao động) lưu học sinh( để cứu các trường tiếng/ cao đẳng/ đại học) chứ không phải là các đối tượng như đoàn tụ gia đình. Chắc chắn là trong thâm tâm các nhà hoạch định chính sách của Nhật rất muốn từ chối chưa cho các đối tượng cư trú theo dạng đoàn tụ gia đình nhập cảnh. Nhưng nếu ra chính sách quá trắng trợn thì lại bị thế giới lên án là "vô nhân đạo".
Vì vậy lựa chọn còn lại của họ là từ chối khéo thông qua việc mập mờ trong quá trình làm thủ tục.


Cuối cùng xin nói thêm là nếu ai đã được công ty đứng ra bảo lãnh cho vợ/ chồng/ con cái qua đoàn tụ thì hãy xem đó là may mắn và nên cảm ơn công ty. Còn ai không được công ty chấp nhận thì cũng không nên trách họ.
 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top