Kinh tế Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu để công bố văn kiện chung ... An ninh và hợp tác với Trung Quốc trên ba yếu tố chính

Kinh tế Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu để công bố văn kiện chung ... An ninh và hợp tác với Trung Quốc trên ba yếu tố chính

Theo kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Mỹ diễn ra tại Washington, Mỹ ngày 16, Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu phối hợp công bố các văn kiện chung riêng lẻ trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu. Một số quan chức chính phủ Nhật Bản đã tiết lộ. Văn kiện chung bao gồm ba yếu tố trọng tâm trong đó có lĩnh vực an ninh. Nội dung sẽ là hợp tác chiến lược với Trung Quốc.

Trong số các tài liệu chung, toàn bộ tài liệu tập trung vào lĩnh vực bảo mật. Riêng biệt, các tài liệu độc lập sẽ được xuất bản trong từng lĩnh vực hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu, và các biện pháp cụ thể sẽ được mô tả. Chính phủ Mỹ và Nhật Bản muốn trở thành trung tâm của các cuộc đàm phán.

Văn kiện hợp tác kinh tế quy định chính sách cùng thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng (vốn xã hội) ở các nước thứ ba ngoài Nhật Bản và Mỹ. Đó bao gồm hợp tác trong trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ lượng tử, đồng thời cũng mô tả sự hợp tác để phát triển các mạng truyền thông tiêu chuẩn "5G" tốc độ cao, dung lượng lớn. Mục đích là tập hợp công nghệ của cả hai nước và chuẩn bị cho sự cạnh tranh với Trung Quốc trong các lĩnh vực tiên tiến này.

Đồng thời cũng đề cập đến việc hợp tác phân phối vắc-xin virus corona mới cho các nước châu Á. Mục đích là để chống lại "ngoại giao vắc xin", trong đó Trung Quốc bán vắc xin của chính mình ra nước ngoài để tăng ảnh hưởng.

Tài liệu về biến đổi khí hậu đang tìm cách xác định rõ việc tạo ra một thỏa thuận đối tác Nhật-Mỹ.

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ đặt mục tiêu đạt được các mục tiêu của cả Nhật Bản và Mỹ là giảm phát thải khí nhà kính xuống gần như bằng 0 vào năm 2050.

Các tài liệu liên quan đến biến đổi khí hậu cũng sẽ bao gồm các biện pháp hợp tác trong lĩnh vực khử cacbon. Cụ thể, chúng ta sẽ đề cập đến việc sử dụng hydro và sử dụng công nghệ để thu giữ, lưu trữ và tái sử dụng carbon dioxide (CO2) trong khí quyển. Bao gồm các biện pháp hạn chế vị trí của các nhà máy nhiệt điện than.

Chính phủ Mỹ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu vào ngày 22 và 23. Bằng cách thể hiện thái độ tích cực tại cuộc gặp thượng đỉnh này ngay trước đó, nó cũng nhằm mục đích thu hút sự hợp tác của Trung Quốc, quốc gia phát thải CO2 lớn nhất thế giới.

Văn kiện tổng thể quy định rằng Điều 5 của hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ, quy định các nghĩa vụ quốc phòng của Mỹ đối với Nhật Bản, sẽ được áp dụng cho tỉnh Okinawa và quần đảo Senkaku. Ngoài việc khẳng định tầm quan trọng của "hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan", ông cũng nêu ra những lo ngại về tình hình nhân quyền ở Hồng Kông và khu tự trị Tân Cương.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (67).jpg
    ダウンロード (67).jpg
    10.7 KB · Lượt xem: 120

Bài viết liên quan

Your content here
Top