Lịch sử Kế hoạch xây dựng "Rừng 150 năm" của đền Meiji Jingu

Lịch sử Kế hoạch xây dựng "Rừng 150 năm" của đền Meiji Jingu

Nếu bạn nhìn về phía Shinjuku từ một tòa nhà cao tầng ở Shibuya, bạn sẽ thấy một khu rừng khổng lồ ở giữa. Đây là đền Meiji Jingu. Nó trông giống như một khu rừng tự nhiên rậm rạp, nhưng thực chất nó là một khu rừng nhân tạo chỉ được tạo ra cách đây khoảng 100 năm.

meijijingu2.jpg


Khu rừng này được tạo ra như thế nào ? Lần này, chúng ta sẽ khám phá lịch sử đó !


Ngày 29 tháng 7 năm 1912 ( Năm Minh Trị thứ 45 ) , Thiên hoàng Minh Trị băng hà. Ngài qua đời lúc 22:43 tối, nhưng các thông báo chính thức cho biết ngài qua đời sau đó hai giờ. Nguyên nhân là do Thiên hoàng phải lên ngôi (kế vị ngai vàng) vào cuối ngày theo quy định của “Toukyokurei”, sắc lệnh quy định về việc lên ngôi của Thiên hoàng, nhưng buổi lễ không thể được tổ chức cùng ngày vì trời đã khuya. Nếu là ngày hôm sau, sẽ có khoảng trống kế vị Thiên hoàng liên tiếp.

Theo cách này, Thiên hoàng Minh Trị đã qua đời vào lúc 0:43 sáng ngày 30 tháng 7 năm 1912.

Ngay sau băng hà, Eiichi Shibusawa là một doanh nhân đã bắt đầu phong trào xây dựng một nghĩa trang ở Tokyo. Tuy nhiên, do mong muốn của Thiên hoàng Minh Trị, đã quyết định xây dựng một lăng mộ ở Momoyama, Kyoto vào ngày 2 tháng 8. Tuy nhiên, trung tâm của thế giới đã là Tokyo. Các chính trị gia và giới doanh nhân Tokyo nghĩ rằng nên xây dựng một cái gì đó ở Tokyo để thay thế Lăng mộ Thiên hoàng . Đây là sự khởi đầu của kế hoạch đền Meiji Jingu.

Năm 1913 (Năm Đại Chính thứ 2), chính phủ thành lập "Nhóm khảo sát đền thờ Thần đạo" (sau này là Cục xây dựng Meiji Jingu, Bộ Nội vụ) với Takashi Hara, người là Bộ trưởng Bộ Nội vụ, làm chủ tịch. Các chuyên gia về kiến trúc, nông nghiệp, lâm nghiệp, luật, v.v. đã được triệu tập để chọn một địa điểm xây dựng từ khoảng 40 địa điểm được chọn.

Vào thời điểm đó, có một vùng đất hoàng gia rộng lớn (nơi ở cũ của Kiyomasa Kato) và một khu huấn luyện quân đội gần Yoyogi. Do kế hoạch triển lãm, nó hiếm khi được sử dụng và vẫn bị bỏ trống. Ga Yoyogi mở cửa vào năm 1906, nhưng khu vực xung quanh vẫn còn đầy rẫy ruộng chè và đồng cỏ, ngựa và bò đang đi trên đường . Chính phủ quyết định xây dựng Meiji Jingu ở nơi này. Tổng diện tích là 72,2 ha, gấp khoảng 15 lần Tokyo Dome.

meijijingu3.jpg

Chính điện đền đang trong quá trình xây dựng

Ngoài ra, nơi luyện binh Aoyama đã được đổi thành khu vườn vòng ngoài của đền Meiji Jingu.

Năm 1915 (Năm Đại Chính thứ 4), "Cục xây dựng Meiji Jingu" sẽ được thành lập để phụ trách thực tiễn . Chi phí xây dựng khu vườn vòng ngoài đền Meiji Jingu là chi phí quốc gia, nhưng người ta đã quyết định rằng khu vườn sẽ được tạo ra từ các khoản quyên góp thu được từ người dân. Khi "Hiệp hội những người ủng hộ Meiji Jingu" tư nhân được thành lập, số tiền quyên góp khổng lồ trị giá 10 triệu yên đã nhanh chóng được thu thập. Đền Meiji Jingu đã được khởi công xây dựng vào tháng 10 năm 1915 (Năm Đại Chính thứ 4). Đối với các công việc xây dựng dân dụng như đền thờ, đường dẫn, ao hồ, các đội lao động thuộc các đoàn thanh niên đến từ khắp nơi trên cả nước đã tham gia. Tổng số người tham gia được cho là 110.000 người .

meijijingu5.jpg

(Nhóm thanh niên từ Sorachi, Hokkaido)

Sau khi đền Meiji được hoàn thành, lễ hội được tổ chức vào ngày 1 tháng 11 năm 1920 Thiên hoàng Minh Trị và Hoàng thái hậu Shoken là các vị thần linh . Đã hơn tám năm kể từ khi băng hà.

meijijingu7.jpg

Đám đông ở lối vào cổng đền vào ngày đầu tiên của lễ hội

Hiện tại, Meiji Jingu là một khu rừng rậm, dựa vào sự đóng góp cây cối từ khắp nơi trên đất nước để đáp lại lời kêu gọi của Eiichi Shibusawa.

Trong số các chuyên gia về rừng được tập hợp tại Cục Xây dựng Meiji Jingu, trung tâm có Seiroku Honda, một giáo sư tại Khoa Nông nghiệp, Đại học Tokyo, người đã làm việc tại Công viên Hibiya và được gọi là "cha đẻ của công viên." Vào thời điểm đó, Thủ tướng Shigenobu Okuma đã nhấn mạnh," "Hãy trồng các loại cây lá kim như cây tuyết tùng và cây bách ở trung tâm, biến nó thành một khu rừng tráng lệ như đền Ise." Tuy nhiên, các loài cây lá kim không thích hợp với Yoyogi do lớp đất mùn Kanto, vì vậy Honda và Eiichi Shibusawa quyết định tạo ra một khu rừng gồm các loại cây lá rộng thường xanh như sồi, long não,vv.

"Kế hoạch Rinen" được tạo ra bởi Honda và những người khác là một kế hoạch tạo ra một khu rừng tráng lệ trong 150 năm thông qua các quy trình sau đây.

(1) Đầu tiên, hãy trồng cây lá kim lớn để nhanh chóng tạo ra không khí cho ngôi đền.

(2) Sau nhiều thập kỷ, cây lá rộng thường xanh phát triển và trở thành cây lớn.

(3) Các loài cây lá kim bị cây lá rộng lớn chắn ngang và dần biến mất.

(4) Cây lá kim biến mất và cuối cùng trở thành một khu rừng rậm như rừng nguyên sinh.

(5) Vì lá rụng trở thành chất dinh dưỡng, cây cối được thay thế một cách tự nhiên, không cần đến sự quản lý của con người.

Bằng cách này, chính phủ quyết định nhận đóng góp từ khắp nơi trên đất nước. Sau khi công bố tên của 80 cây khác nhau đã được lựa chọn, gần 100.000 cây đã được thu thập từ khắp nơi trên đất nước, bao gồm Sakhalin, Mãn Châu, Đài Loan và Hàn Quốc.

meijijingu9.jpg

Gỗ sử dụng cho cổng đền được vận chuyển từ Alisan, Đài Loan

Theo "Tạp chí xây dựng đền Meiji-jingu,"

Cây quyên góp 95.559 cây

Ban đầu 13.292 cây

Thừa hưởng từ các bộ, ngành khác 8222 cây

Mua 2840 cây


Tổng số có 365 loại, 119.913 cây được tập hợp. Bộ Nội vụ quyết định trồng tất cả chúng. Nhân tiện, chi phí vận chuyển do người đóng góp chi trả, nhưng công ty đường sắt và công ty vận tải đã hợp tác và giảm giá một nửa. Có hai loại vườn, "phong cách Anh" với sự tự nhiên vốn có và "phong cách Pháp" là sự đối xứng và hình học. Có một cuộc tranh luận giữa các chuyên gia về việc sử dụng cái nào, nhưng cuối cùng, Meiji Jingu đã dựa trên "phong cách Anh".

Vào ngày 14 tháng 4 năm 1945, khi Chiến tranh Thái Bình Dương kết thúc, bom cháy rơi xuống Yoyogi, và đã thiêu rụi Meiji Jingu và các tòa nhà khác. Tuy nhiên, khu rừng vẫn an toàn. Người ta nói rằng điều này là do cây lá rộng thường xanh có khả năng chống cháy.Trong cuộc điều tra toàn bộ các cây 50 năm sau khi ngôi đền được hoàn thành, số lượng cây tăng lên khoảng 170.000 cây, nhưng theo dự đoán, các loài cây lá kim bắt đầu bị đào thải và số loại giảm xuống còn 247 cây.

Vào năm 2020, khi Thế vận hội Tokyo được tổ chức, Meiji Jingu sẽ kỷ niệm 100 năm thành lập. Chưa đầy 150 năm, nhưng nó đã phát triển thành một khu rừng gần như như kế hoạch ban đầu. Tổ của loài chim ưng ngỗng hiện đang được xác minh.

Natsume Soseki, người được sinh ra vào cuối thời Mạc phủ, đã đưa ra những lời sau đây trong cuốn tiểu thuyết “Kokoro” của mình, hai năm sau khi Thiên hoàng Minh Trị băng hà ."Thiên hoàng Minh Trị băng hà trong cái nóng nực của mùa hè. Vào thời điểm đó, tôi cảm thấy tinh thần của thời Minh Trị bắt đầu từ Thiên hoàng và kết thúc với Thiên hoàng."

5 năm sau khi hoàn thành Đền Meiji Jingu , vào năm 1925, khi ý thức về sự mất mát của "Minh Trị" ngày càng lớn, thời cơ quyết định chọn ngày 3 tháng 11, ngày sinh của Thiên hoàng Minh Trị trở thành ngày lễ quốc gia đã nổi lên . Việc cân nhắc đã bị trì hoãn do sự băng hà của Thiên hoàng Đại Chính, nhưng đến năm 1927 ( Năm Chiêu Hòa thứ 2) , ra đời “ngày kỷ niệm ngày sinh của Thiên hoàng Minh Trị”

Sau chiến tranh, ngày này trở thành Ngày Văn hóa.

meijijingu11.jpg

Tàn tích của khu chôn cất nơi đặt xe tang của Hoàng đế Minh Trị

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • meijimiura02.jpg
    meijimiura02.jpg
    301.3 KB · Lượt xem: 452

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top