Kết thúc giai đoạn I “Sáng kiến chung Việt-Nhật”: Hình mẫu về cải thiện môi trường ĐT

Kết thúc giai đoạn I “Sáng kiến chung Việt-Nhật”: Hình mẫu về cải thiện môi trường ĐT

[WRAP]http://www.hoinhap.com.vn/cnhn/upload/webnews/Fujitsu.jpg[/WRAP]Việt Nam đang tiếp nhận thêm nhiều vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có “làn sóng” đầu tư từ Nhật Bản, là kết quả của hai năm thực hiện chương trình “Sáng kiến chung Việt - Nhật”. Các chuyên gia Nhật theo dõi chương trình nhận định “môi trường đầu tư của Việt Nam đã thay đổi vượt bậc”, đây là mô hình mẫu mực.

Như người trong nhà

Trong số 44 vấn đề nêu ra hai năm trước, đến nay Việt Nam đã hoàn thành được 85%. “Nếu như trước đây người nước ngoài phải chịu giá điện cao hơn thì nay họ đã được dùng chung một biểu giá như người trong nước. Điều này đã ra một sân chơi bình đẳng giữa mọi thành phần kinh tế” - ông Oshikiri Koji, phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, nói.

Hàng loạt vấn đề khác, trong đó có cơ sở hạ tầng, đã được cải thiện đáng kể. Giá cước điện thoại quốc tế và phí thuê kênh quốc tế trước đây cao “vời vợi” so với nhiều nước trong khu vực thì nay đã giảm ở mức có thể chấp nhận. Đặc biệt, chính sách miễn thị thực nhập cảnh ngắn hạn đối với công dân Nhật Bản khi vào Việt Nam đã được nhiều doanh nhân Nhật hoan nghênh.

Để quyết định đầu tư một dự án thì doanh nhân phải qua lại Việt Nam nhiều lần và việc miễn thị thực đã mở ra cơ hội để họ làm việc này, kể cả tìm kiếm cơ hội làm ăn thông qua đường du lịch... Ông Oshikiri Koji nhận định hai năm qua Việt Nam đã đi những bước khá dài trong việc cải thiện môi trường đầu tư.

Còn những nội dung đến nay chưa hoàn thành nhưng cũng đang trên đà tiến triển theo hướng thuận lợi. Trong đó phải kể đến nội dung phát triển, thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp phụ trợ. Hiện nay Việt Nam đang gấp rút triển khai qui hoạch tổng thể ngành công nghiệp phụ trợ đối với nhiều ngành: ôtô, xe máy, điện tử, dệt may...

Theo ông Kyoshiro Ichikawa - chuyên gia của JICA, đang làm việc cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư - thì hiện nay tại Tp.HCM, Bình Dương, Hà Nội, Hải Dương... hàng loạt khu công nghiệp chuyên ngành đã được qui hoạch xây dựng cùng với những chính sách ưu đãi về đầu tư nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chuyên làm linh kiện phụ tùng trong ngành ôtô, xe máy, quyết định đầu tư vào Việt Nam.

“Chúng ta cứ than phiền vì sao đầu tư của Nhật và những nước khác vào Việt Nam vẫn chưa đúng với tiềm năng, song không biết rằng để có thể thu hút được họ, Việt Nam phải có ngành công nghiệp phụ trợ thật mạnh và giờ đây một số nơi của Việt Nam đã làm được điều này” - ông Kyoshiro Ichikawa khẳng định.

Các doanh nghiệp Nhật cũng thừa nhận rằng Việt Nam đã có những bước tiến rất nhanh trong phát triển nguồn nhân lực với việc triển khai xây dựng và thực hiện các đề án đào tạo. Trong đó có các dự án đào tạo nghề cho nông dân, học sinh vùng dân tộc thiểu số, lao động trong các khu công nghiệp, ngành công nghệ thông tin...

Đất lành chim đậu

Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân - Cục phó Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), thành công bước đầu của “Sáng kiến chung Việt - Nhật” đã cho trái ngọt. Môi trường đầu tư của Việt Nam đã được cải thiện mạnh mẽ, nhờ vậy đã tạo ra làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam.

“Qua chuyến đi xúc tiến đầu tư tại ba thành phố lớn của Nhật vào cuối tháng hai, chúng tôi đã nhận thấy các doanh nghiệp Nhật hiểu biết rất rõ về nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Vấn đề là giờ đây chúng ta sẽ đón họ như thế nào khi các doanh nghiệp này tìm đến Việt Nam” - bà Vân nói.

“Đất lành chim đậu”, tại ba cuộc gặp giữa lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cộng đồng các nhà đầu tư Nhật tại Tokyo, Osaka và Nagoya vừa qua, đại diện của nhiều tập đoàn lớn thuộc những ngành mũi nhọn của Nhật như xây dựng, cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin... đã bày tỏ ý định sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong đó có những nhà đầu tư đang đầu tư hàng tỉ USD tại Trung Quốc, Thái Lan, Singapore...

Đó là những người chưa đến, còn những người đã đến cũng cảm thấy hài lòng và họ đã thể hiện điều đó qua việc tăng thêm vốn đầu tư. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2005 đã có hơn 600 lượt dự án có vốn đầu tư nước ngoài xin tăng vốn. Trong đó có nhiều dự án của nhà đầu tư Nhật với số vốn tăng thêm thật “ấn tượng”: Công ty Canon tăng 60 triệu USD, Công ty Honda tăng 58 triệu USD, Công ty Nidec tăng hơn 50 triệu USD...

Ông Takashi Nakano - Giám đốc Tổ chức Xúc tiến thương mại và đầu tư Nhật Bản tại Tp.HCM (JETRO) - cho rằng trong năm 2006 các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tăng thêm vốn, nhất là những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử... “Môi trường đầu tư của Việt Nam đang được cải thiện cùng với sự kiện Việt Nam sẽ trở thành thành viên của WTO, chắc chắn doanh nghiệp Nhật không đánh mất cơ hội ở thị trường Việt Nam” - ông Takashi Nakano khẳng định.

Theo ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, tất cả những vấn đề còn tồn tại, Ủy ban Sáng kiến chung Việt - Nhật đang cân nhắc chọn đưa vào giai đoạn hai của chương trình (2006-2007). “Mục tiêu lớn nhất của chương trình này là cải thiện, nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam, và đối tượng nhắm đến sẽ không chỉ là các nhà đầu tư Nhật Bản mà là tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước” - ông Thắng nhấn mạnh.

Theo Tuổi Trẻ
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top