Kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Hà Nội

Kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Hà Nội

Chiều 24/5, phái đoàn Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và đại diện của hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản đã tham dự cuộc hội thảo giới thiệu tiềm năng kinh tế, thương mại, du lịch và môi trường đầu tư của thành phố Hà Nội nhằm kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Hà Nội.

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Văn Ninh đã giới thiệu khái quát những thành tựu của thành phố Hà Nội trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch trong những năm gần đây, bày tỏ hy vọng rằng cuộc hội thảo lần này sẽ giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản hiểu thêm về thành phố Hà Nội và tìm thấy những cơ hội đầu tư mới.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Chu Tuấn Cáp đã khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy mạnh công cuộc đổi mới và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Để thực hiện được mục tiêu này, Việt Nam đang từng bước xây dựng hạ tầng cơ sở hiện đại, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực nhằm tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh sản xuất thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư được phê chuẩn năm 2004 và Sáng kiến chung Việt-Nhật gồm 44 điểm đã giúp cải thiện đáng kể môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Việt Nam đã được Nhật Bản đánh giá là nước có môi trường đầu tư thuận lợi đứng hàng thứ tư trên thế giới.

Đại sứ Chu Tuấn Cáp cũng đặc biệt nhấn mạnh những thành công của Hà Nội trong việc phát triển kinh tế-xã hội và trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, nêu lên những thế mạnh và tiềm năng to lớn của thành phố trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản. Nhân dịp này, Đại sứ cũng cam kết sẵn sàng thực hiện tốt vai trò "cầu nối" cho doanh nghiệp hai nước, giúp các doanh nghiệp tìm thấy các đối tác và cơ hội hợp tác kinh doanh mới.

Ông Nguyễn Đỗ Khuê, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Hà Nội, đã giới thiệu bức tranh tổng thể về thành phố Hà Nội, đặc biệt là những thông tin liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố. Bên cạnh việc giới thiệu môi trường đầu tư thuận lợi của thủ đô như các chủ trương, chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài, hạ tầng cơ sở đang được hoàn thiện, lực lượng lao động dồi dào và có trình độ cao, chi phí đầu tư thấp, ông Nguyễn Đỗ Khuê cũng cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản những thông tin, số liệu và những hướng dẫn cụ thể liên quan đến các thủ tục cấp phép đầu tư, danh sách các dự án được ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài...

Thay mặt các nhà đầu tư Nhật Bản đang làm ăn tại Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản như Công ty Thương mại Sumitomo, Công ty Mitsubishi Enpitsu và Ngân hàng Mitsubishi Tokyo..., đã phát biểu nêu bật nhiều điểm hấp dẫn cũng như một số khó khăn vẫn còn tồn tại đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Nhật Bản cùng có chung đánh giá rằng Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có một môi trường đầu tư thuận lợi và hấp dẫn, đồng thời hy vọng môi trường đó sẽ ngày càng được hoàn thiện.

Một cuộc hội thảo tương tự cũng sẽ được tổ chức ở thành phố Nagoya của Nhật Bản vào ngày 26/5./.
(TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top