Khai thác lợi thế nguồn nhân lực để phát triển

ttnb

New Member
“VN có đầy đủ các điều kiện để phát triển kinh tế, trong đó nguồn nhân lực là một trong những lợi thế lớn nhất mà VN cần tận dụng” - ông Shinji Kirimura, cố vấn của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren), đã nhấn mạnh như vậy tại buổi thuyết trình “Chiến lược quốc gia trong quá trình toàn cầu hóa nền kinh tế” ngày 15-9.

Theo ông Shinji Kirimura, kinh tế VN hiện nay cũng giống như Nhật ở các thập niên 1960-1970, trong đó đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ, năng động, tỉ lệ người dân biết chữ cao... Tuy nhiên, VN hiện đang tồn tại một bất cập là trình độ tay nghề của lao động không cao, khoảng cách giữa đào tạo nghề và môi trường làm việc thực tế còn quá xa.

Do vậy, cũng giống như Nhật những năm trước đây, VN cần tập trung đầu tư vào giáo dục, tạo ra một động lực, cơ chế để các doanh nghiệp “đặt hàng” trước các trường đại học, cao đẳng và trung học dạy nghề. Theo kinh nghiệm tại Nhật, sinh viên, học sinh nhiều trường đại học, dạy nghề... ngay từ năm 1 đã có nhiều doanh nghiệp nhận vào thử việc và nhận làm việc chính thức sau khi ra trường.

(Theo Tuổi trẻ)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top