Covid-19 Khi "mũi vắc xin thứ hai" hết tác dụng, "tình thế quá nguy hiểm" ập đến với Nhật Bản

Covid-19 Khi "mũi vắc xin thứ hai" hết tác dụng, "tình thế quá nguy hiểm" ập đến với Nhật Bản

----------

[Phần 1] "Khi nào vắc xin thứ 2" hết tác dụng "...?

Khi nào "sự sụp đổ y tế" thực sự xảy ra "

----------

ダウンロード (14).jpg


Lo lắng về sự bất ổn của chính quyền

Mối quan tâm đặc biệt là cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra vào mùa thu. Các cuộc thăm dò dư luận của Asahi Shimbun được tiến hành vào ngày 7 và 8 tháng 8 cho thấy chính quyền Suga được nhậm chức với tỷ lệ tán thành trong nội các là 28%. Sau đó, nó trở thành con số thấp nhất.

Nếu đảng cầm quyền không giành được đa số trong cuộc tổng tuyển cử, rất có thể chính quyền sẽ mất ổn định và chiến lược vắc-xin sẽ bị lung lay, gây rối loạn trên thực địa.

Ngoài ra còn có một cuộc tranh luận trên toàn thế giới về việc các nước phát triển nên bắt đầu tiêm vắc xin thứ ba, mặc dù tiêm chủng đầu tiên vẫn chưa bắt đầu ở các nước thu nhập thấp. Mikihiro Kihara, một bác sĩ, nói về nó.

“Vào ngày 4 tháng này, Tổng thư ký WHO Tedros đã nói rằng đợt tăng cường thứ ba nên được hạn chế để không làm gia tăng khoảng cách tiêm chủng với các nước có thu nhập thấp. Những vấn đề đạo đức này có thể dẫn đến việc cung cấp vắc-xin không đúng kế hoạch. "

Vắc xin trong nước vẫn đi trước

Ngoài các loại vắc xin Pfizer và Moderna chính thống hiện nay, nguồn cung lớn các loại vắc xin mới có khả năng tạo điều kiện cho liều thứ ba. Ông Uchida đã đề cập ở trên nói về tình hình phát triển của vắc-xin mới.

"Trên thực tế, loại có nhiều khả năng được sử dụng là vắc-xin NVX-CoV ở Hoa Kỳ. Trong một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trên hàng chục nghìn người, hiệu quả phòng ngừa khởi phát là khoảng 90%, đây là một con số khá tốt.

Loại vắc xin này sẽ được sản xuất bởi Takeda tại Nhật Bản. Do việc cung ứng vắc xin trở thành vấn đề ngoại giao, nên việc có cơ sở sản xuất trong nước là rất quan trọng."

Tuy nhiên, Novabax đã có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ vào tháng 9, nhưng thời gian đã bị trì hoãn do sự chậm trễ trong sản xuất và thiếu nguyên liệu.

Takeda đã được lên kế hoạch bắt đầu cung cấp vào cuối năm nay, nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ trong việc nộp đơn đăng ký tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về việc liệu một loại vắc xin hoàn toàn khác với hai lần tiêm sẽ có hiệu quả đối với liều thứ ba, hay liệu nó có dẫn đến những phản ứng phụ không mong muốn hay không.

Có vẻ như phải mất một thời gian nữa vắc xin trong nước mới có thể đạt mức dồi dào như vậy. Trước đó, chúng ta phải sống sót qua sự lây lan lờ mờ của đợt lây nhiễm thứ 6 và thứ 7.

Điều đặc biệt đáng sợ đối với người lớn tuổi là họ có thể không có đủ kháng thể trung hòa trong cơ thể dù đã được tiêm phòng 2 lần. Ông Nakayama đã đề cập ở trên giải thích.

“Ngay cả khi tiêm cùng một loại vắc xin, không phải ai cũng nhận được lượng kháng thể như nhau.

Các loại vắc-xin như Pfizer và Moderna được cho là có ít phản ứng phụ hơn ở người cao tuổi. Thoạt nhìn, nó có vẻ là một điều tốt, nhưng có ít phản ứng phụ hơn là mặt trái của việc phản ứng miễn dịch kém hơn. Cũng có báo cáo về kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy lượng kháng thể thấp ở người cao tuổi”.

Ngoài ra, có một kết quả điều tra trong nước cho thấy những người bị sốt từ 37,5 độ trở lên sau khi tiêm vắc xin có nhiều kháng thể hơn những người không tiêm.

Nếu bạn chưa có đủ khả năng miễn dịch, điều bạn nên sợ là sự lây lan bùng nổ hiện nay của dịch bệnh. Hàng nghìn người bị nhiễm bệnh mỗi ngày ở Tokyo. Chúng ta nên nhìn nhận tình hình này như thế nào? Tiến sĩ Daiichi Morii thuộc Khoa kiểm soát lây nhiễm của Bệnh viện Đại học Osaka sẽ giải thích.

“Chất lượng lây nhiễm đến đợt 4 và lây nhiễm đợt 5 lần này hoàn toàn khác nhau. Làn sóng thứ năm đang đẩy nhanh quá trình lây nhiễm, nhưng số người tử vong thấp. Số người tử vong, vượt quá 100 người vào tháng 5 (trung bình 7 ngày), hiện vào khoảng 10 đến 20 người. Nhiều người cao tuổi có thể đã phát hiện ra tác dụng của việc tiêm phòng.

Khi tình hình đang thay đổi, các biện pháp corona cũng vậy. Khi Thủ tướng Suga đưa ra chủ trương “theo nguyên tắc bệnh nhân mắc bệnh vừa phải được điều trị tại nhà”, dư luận đã phản đối gay gắt chủ trương bỏ bệnh. Cuối cùng, câu chuyện về hạn chế nhập viện đã được sửa chữa, nhưng chúng ta nên ứng phó với corona trong trường hợp khẩn cấp trong bao lâu nên được thảo luận dựa trên dữ liệu.

Nếu có quá nhiều người bị nhiễm bệnh và tất cả mọi người đều phải nhập viện bất kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ, những người thực sự cần họ sẽ không thể nhập viện."

Khủng hoảng sắp đến vào cuối năm

Trong lĩnh vực chăm sóc y tế khẩn cấp, việc "tuyển chọn" bệnh nhân đã bắt đầu. Bệnh viện Trường Y Nippon ở Bunkyo-ku, Tokyo là bệnh viện được chỉ định để chăm sóc cấp cứu cấp ba cho những bệnh nhân nặng. Vào ngày 6 tháng 8, có 31 yêu cầu của bệnh nhân, nhưng chỉ có 8 được đáp ứng. Nói cách khác, hơn 20 bệnh nhân đã được “đùn đẩy” một cách hiệu quả.

ダウンロード (15).jpg


Khi sự sụp đổ y tế đang dần bắt đầu, hiệu giá kháng thể của người cao tuổi sẽ tiếp tục giảm.

Năm tháng sau Israel và Vương quốc Anh, Nhật Bản đã bắt đầu tiêm chủng quy mô lớn cho người cao tuổi vào tháng 5 năm nay. Xét về tốc độ lúc đầu còn chậm, có thể nói là đã muộn khoảng nửa năm. Ở các quốc gia có vắc xin tiên tiến, corona tăng mạnh trở lại vào tháng 6, vì vậy có khả năng vắc xin này sẽ kém hiệu quả hơn ở Nhật Bản và số người nhiễm sẽ bắt đầu tăng trở lại vào khoảng tháng 12.

Điều đáng lo ngại không chỉ là hiệu quả của vắc-xin giảm sút. Vào thời điểm đó, các chủng đột biến mới với khả năng lây nhiễm mạnh hơn có thể đã được sinh ra. Vào ngày 6 tháng 8, một người bị nhiễm chủng lambda lan rộng ở Nam Mỹ đã được xác nhận lần đầu tiên ở Nhật Bản. Ngoài ra, không thể không kể đến dòng người tại Thế vận hội.

Do chủng Alpha hoành hành vào tháng 5, đã được thay thế bằng chủng Delta, nên rất có thể vụ dịch tháng 12 sẽ là một chủng mới.

Đến cuối năm, thế hệ trẻ gần như đã hoàn thành việc tiêm chủng. Những người trẻ tuổi phải tận hưởng những bữa tiệc nhậu nhẹt và hát karaoke để giải tỏa những lo lắng của cuộc sống gò bó kéo dài gần hai năm qua. Và sự lây nhiễm đột phá của chủng mới lây lan. Chính những người cao tuổi, những người có sức đề kháng đang suy yếu sẽ gặp bất lợi.

"Lây nhiễm đột biến lây lan nhanh chóng"

Đã quá muộn vào thời điểm những tiêu đề như vậy xuất hiện trên báo. Người già kêu sốt và đau họng nên tràn vào bệnh viện. Khoa ngoại cấp cứu cũng đang tất bật ứng phó. Ngay cả khi không bị nhiễm corona, thì có thể đã bị ngất ở nhà và bị gãy xương, hoặc có thể bị bốc hỏa trong phòng tắm và gọi xe cấp cứu, nhưng sẽ không thể tìm thấy địa điểm tiếp nhận. Kể cả miễn phí, dịp cuối năm, lễ Tết là thời điểm khan hiếm dịch vụ khám chữa bệnh. Năm nay cũng vậy, chúng tôi sẽ bỏ tiệc tất niên, tiệc mừng năm mới mà chỉ tổ chức tất niên tại nhà.

Từ ngày 21 tháng 8 năm 2021 của Shukan Gendai

 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top