Xã hội Khủng hoảng dưới 800.000 ca sinh , ‘một điều’ phải làm trước khi dân số Nhật Bản sụt giảm và sụp đổ.

Xã hội Khủng hoảng dưới 800.000 ca sinh , ‘một điều’ phải làm trước khi dân số Nhật Bản sụt giảm và sụp đổ.

Viện Nghiên cứu An sinh Xã hội và Dân số Quốc gia đã công bố ước tính dân số mới nhất cho tương lai và nó đã trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi. Năm mươi năm nữa, vào năm 2070, tổng dân số của Nhật Bản sẽ vào khoảng 87 triệu người, và 100 năm nữa, vào năm 2120, dân số sẽ giảm xuống dưới 50 triệu người . Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu điều gì sẽ xảy ra khi dân số Nhật Bản đang suy giảm. Và họ không có câu trả lời rõ ràng về việc mình nên thay đổi như thế nào.

Tình trạng “thu hẹp kép” sẽ tấn công Nhật Bản kể từ bây giờ


images - 2023-12-28T113005.360.jpg


Ai cũng biết rằng Nhật Bản là một xã hội có dân số ngày càng giảm. Tuy nhiên, có bao nhiêu người Nhật thực sự hiểu được những gì diễn ra tại “nơi làm việc” của các công ty, chính phủ và chính quyền địa phương (cơ quan hành chính)?

Nền kinh tế của mỗi quốc gia đã bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Corona và việc Nga xâm chiếm Ukraine. Kinh tế có những thăng trầm, những sự kiện làm mất ổn định kinh tế xã hội thường xuyên xảy ra.

Tuy nhiên, hầu hết các cuộc khủng hoảng kinh tế này sẽ được giải quyết theo thời gian. Đôi khi chúng ta có thể được trợ giúp nhờ sự xuất hiện của công nghệ mang tính đột phá. Các công ty bằng cách nào đó sẽ tồn tại nhờ nỗ lực quản lý của chính họ, đồng thời tận dụng được sự hỗ trợ từ chính phủ và các nguồn khác.

Tuy nhiên, không thể áp dụng điều đó cho vấn đề suy giảm dân số.

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXZQO2603471006112022000000-1.jpg


Điều này là do đây là một vấn đề cơ cấu xã hội gây ra bởi những thay đổi trong giá trị của con người liên quan đến hôn nhân, mang thai và sinh con chứ không phải là kết quả của sự quản lý yếu kém của chính phủ hoặc điều gì đó gây ra một cách giả tạo.

Sự suy thoái sẽ tiếp tục trong tương lai trừ khi nhiều người thay đổi giá trị của họ để “trở lại một xã hội sung túc”. Ngay cả khi giá trị của chúng ta thay đổi, sẽ phải mất hàng thập kỷ chúng ta mới có thể quay trở lại một xã hội với dân số ngày càng tăng. Trong khi đó, những tác động tiêu cực của việc giảm dân số sẽ tiếp tục. Vấn đề dân số khác với các vấn đề kinh tế xã hội thường xuyên tái diễn và tác động của nó đối với xã hội Nhật Bản còn lớn hơn nhiều.

Điều đầu tiên bạn nghĩ ngay đến khi xem xét tác động của dân số giảm đối với hoạt động kinh doanh là thị trường bị thu hẹp và tình trạng thiếu lao động. Ở Nhật Bản có nhiều công ty dựa vào nhu cầu trong nước nên việc thị trường thu hẹp là vấn đề sống còn.

Hơn nữa, sự thu hẹp của thị trường không chỉ đơn giản là vấn đề giảm tổng dân số. Tỷ lệ người tiêu dùng lớn tuổi không còn tiêu dùng nhiều như khi còn trẻ đang tăng lên qua từng năm. Trong tương lai, Nhật Bản sẽ trải qua thời kỳ “thu hẹp kép”, trong đó mức tiêu dùng sẽ giảm nhiều hơn số dân thực tế.

Tuy nhiên, dù chúng ta có nhận thức được thực tế này hay không thì tất cả các ngành đều đầy rẫy những kế hoạch kinh doanh quy mô lớn, như thể dân số sụt giảm cũng không phải là ngoại lệ. Nhiều chủ doanh nghiệp vẫn đặt mục tiêu tăng doanh thu.

Tôi không chỉ trích các nhà quản lý công ty vì đã đảm bảo lợi nhuận ngay lập tức. Họ lo ngại về các quyết định và thái độ quản lý dường như đang thoát khỏi thực tế là thị trường tiếp tục thu hẹp và thay đổi hàng ngày. Nếu chúng ta tiếp tục con đường mở rộng này và tìm cách duy trì hiện trạng, chúng ta chắc chắn sẽ đi vào ngõ cụt vào một thời điểm nào đó.

Mô hình tăng trưởng “thu hẹp chiến lược”

Vậy Nhật Bản có thể làm gì để khắc phục tình trạng suy giảm dân số?

Câu trả lời là đảm bảo tăng trưởng kinh tế tiếp tục. Chừng nào tốc độ tăng trưởng còn tiếp tục thì phần lớn các tác động tiêu cực do những vấn đề này gây ra sẽ được giải quyết, ngay cả khi dân số suy giảm, tỷ lệ sinh giảm và tình trạng già hóa dân số không thể dừng lại. Tuy nhiên, đồng thời, sự suy giảm dân số là yếu tố chính kìm hãm nền kinh tế Nhật Bản. Giải pháp cho mâu thuẫn lớn này là chuyển sang mô hình kinh doanh có thể phát triển ngay cả khi thị trường thu hẹp.

“Nói thì dễ nhưng không thể nào có một mô hình kinh doanh tiện lợi như vậy tồn tại được.” Tất nhiên không có cây đũa thần. Tuy nhiên, Nhật Bản đang trên bờ vực và sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thoát khỏi những thành công trong quá khứ. Điều đó hoàn toàn có thể nếu bạn thay đổi cách suy nghĩ của mình.

Cách để thay đổi cách suy nghĩ là mỗi công ty phải xác định các lĩnh vực tăng trưởng và tập trung đầu tư cũng như nguồn nhân lực. "Thu hẹp một cách chiến lược." Trừ khi chúng ta làm điều gì đó quyết liệt, nếu không chúng ta sẽ bị đè bẹp bởi sự suy giảm dân số. Để hiện thực hóa mô hình tăng trưởng “thu hẹp chiến lược”, cần phải thực hiện một số bước.

Ví dụ, các yếu tố cần có là khả năng công nghệ không thể so sánh được với các quốc gia khác và tính độc đáo, giàu ý tưởng. Nhật Bản, một quốc gia thiếu tài nguyên thiên nhiên, đã đấu tranh vì sự độc đáo của mình ngay cả trong thời kỳ dân số ngày càng tăng và đã gặt hái được thành quả từ sự tăng trưởng. Trong một xã hội với dân số ngày càng giảm, những khả năng như vậy càng cần thiết hơn.

Việc chuyển mục tiêu quản lý từ “bán hàng” sang “lợi nhuận” cũng là điều khó tránh khỏi. Ngay cả khi thị trường thu hẹp và doanh số bán hàng giảm, một công ty vẫn có thể phát triển nếu có thể tăng lợi nhuận. Việc tăng số lượng các công ty như vậy dù chỉ một công ty sẽ dẫn đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản và làm phong phú thêm cuộc sống của người dân hơn bao giờ hết.

Hình dung tương lai và thể hiện chiến lược chiến thắng

Tất nhiên, mỗi công ty và cơ quan chính phủ đều có những thách thức riêng và có nhiều thách thức không thể giải thích chỉ bằng sự suy giảm dân số. Tuy nhiên, những chính sách, kế hoạch kinh doanh không tính đến tác động của suy giảm dân số sẽ không còn ý nghĩa nữa. Vì đây là trường hợp nên việc hình dung những tác động tiêu cực của việc suy giảm dân số sẽ rất có ý nghĩa. Từ đó, chúng ta có thể thấy được hướng đi thực sự mà các công ty và cơ quan chính phủ nên hướng tới.

Có hai điều đặc biệt quan trọng.

Đầu tiên, là để các công ty và cơ quan chính phủ hợp lý hóa hoạt động của họ và tập trung vốn cũng như nguồn nhân lực vào các lĩnh vực thế mạnh của họ. Vì số lượng người tiêu dùng và thế hệ lao động đều đang giảm nên việc cố gắng làm mọi thứ theo cách cũ khi dân số ngày càng tăng là điều vô lý. Trên hết, mỗi công ty phải trau dồi lĩnh vực chuyên môn của mình và trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Bằng cách đó, họ sẽ tự nhiên tìm thấy cơ hội ở nước ngoài.

Hai là nâng cao kỹ năng của từng nhân viên, nhân viên để nâng cao năng suất lao động. Cách duy nhất để bù đắp cho việc cắt giảm nhân lực là tăng khả năng kiếm tiền của mỗi nhân viên và tăng giờ làm việc của họ. Đồng thời, cần loại bỏ những “cuộc họp lãng phí” làm mất thời gian quý báu của người lao động.

Tuy nhiên, sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu nhận thức và hành vi của người dân không thay đổi. Trách nhiệm của mỗi người dân là bảo vệ đất nước Nhật Bản đang trên bờ vực suy thoái.Để ngăn điều này xảy ra, chúng ta không chỉ phải thay đổi mô hình kinh doanh mà còn phải xây dựng lại tất cả các hệ thống xã hội càng nhanh càng tốt để chúng có thể chống chọi với sự suy giảm dân số.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top