Kiếp trước tôi là người Việt Nam"

Kiếp trước tôi là người Việt Nam"

(LĐCT) - Tôi biết có một vài người nước ngoài mang "bệnh" yêu VN, nhưng người "bị" nặng, có lẽ là Hidenhiko Nakagawa. Đến VN tìm cơ hội làm ăn như bao doanh nhân khác và cũng như bao quốc gia khác mà ông từng đến. Rồi ông phải lòng VN, sung sướng được sống ở VN.

- Bạn bè của tôi từng quen biết ông đều có chung nhận xét rằng ông là người yêu VN rất đặc biệt. Ông có thể cho biết rõ hơn về sự đặc biệt đó?

- Tôi là một doanh nhân, làm ăn ở nhiều quốc gia. Sau khi đi qua 45 nước tôi mới có cơ hội đến VN và có cảm xúc ngay với đất nước này. Tôi còn nhớ vào tháng 6-2006 tôi và vợ tôi đến VN du lịch. Tôi có cảm giác rằng kiếp trước tôi là người VN và nay tôi quay lại chốn cũ quê xưa.

Ngay lần đến VN đầu tiên, chưa hiểu gì nhiều về VN nhưng tôi có quyết định chọn VN là quê hương thứ hai của mình. Tháng 11.2006 tôi quay trở lại VN và rủ theo 8 doanh nhân Nhật Bản cùng đi. Tôi thuyết phục họ cùng đến VN tìm hiểu để đầu tư. Tôi yêu VN và muốn những người Nhật Bản khác cùng yêu như tôi.

Cho đến hôm nay, từ đáy lòng mình, tôi mong ước VN phát triển thật nhanh, phải giàu có như nước Nhật. Nếu có một nước khác vượt qua Nhật về sự giàu có, tôi mong đó là VN. Đó chính là điều đặc biệt mà anh muốn biết.

- Ông là một doanh nhân đến VN tìm cơ hội đầu tư cho nên mục đích chính là công việc. Nếu như ông không tìm thấy triển vọng kinh doanh ở VN thì liệu ông có yêu VN như thế không?


- Tôi đến VN để làm ăn và VN có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với tôi. Tôi phát hiện ra tiềm năng của đất nước này và tin rằng VN sẽ vươn lên mạnh mẽ. Là một doanh nhân cho nên đến bất kỳ quốc gia nào tôi cũng đặt mục đích kinh doanh và hiệu quả của nó lên hàng đầu.

Tuy nhiên điều đó không phải là tất cả, bên cạnh lợi ích vật chất còn có tình cảm của con người. Tôi từng sống và kinh doanh rất thành công ở Mỹ, nhưng tôi không yêu nước Mỹ. Tôi chưa thành công ở VN nhưng tôi rất yêu VN, đó là quyền tự do của trái tim.

- VN có sức hấp dẫn về các cơ hội làm ăn, nhưng còn con người thì sao thưa ông?

- Điều làm cho tôi yêu VN chính là con người VN. Tôi đã đi được khoảng trên hai mươi tỉnh và thành phố của VN, tiếp xúc với rất nhiều người và nhận thấy rằng người VN rất tốt. Tôi cũng tiếp xúc với nhiều doanh nhân VN, họ rất thân thiện, sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ tôi. Có một điều thú vị tôi cũng muốn chia sẻ, đó là sức sống của thế hệ trẻ của VN. Tôi nhìn thấy trên gương mặt họ sự tươi tắn, sinh động, sự quyết tâm học hành, làm việc để thành công. Điều đó rất khác với giới trẻ của nước Nhật hiện nay.

- Tôi được biết giới trẻ của Nhật Bản chịu khó học và rất có kỷ luật. Tôi nghĩ thanh niên VN phải khiêm tốn học tập thanh niên Nhật Bản, tại sao ông lại cho rằng thế hệ trẻ của nước Nhật không sinh động?


- Điều anh và tôi đang bàn đến là vấn đề rất lớn của nước Nhật. Thứ nhất, Nhật Bản hiện nay là một dân tộc quá già. Nói cụ thể hơn, tỉ lệ người già chiếm chủ yếu dân số nước Nhật, thanh niên và trẻ con quá ít và đây chính là mối nguy về nguồn nhân lực của nước Nhật trong nay mai.

Thứ hai, thanh niên Nhật Bản đang có xu hướng xa rời với truyền thống, bản sắc của dân tộc và chạy theo lối sống thực dụng hiện đại. Thế hệ cha của chúng tôi sau chiến tranh đã đổ công sức và tâm huyết xây dựng nước Nhật. Thế hệ trẻ ngày nay tự thấy quá đầy đủ, mọi thứ đều có sẵn nên lười suy nghĩ, không còn nhiều quyết tâm và lòng say mê sáng tạo. Đó cũng là một mối nguy và chúng tôi đang tìm nhiều cách để khắc phục.

Hidenhiko Nakagawa
Sinh năm 1962
Tốt nghiệp cử nhân Luật Đại học Kobe - Nhật Bản
Huyền đai đệ nhị đẳng Kiếm đạo
Chủ tịch HĐQT Cty Internet Service - Nhật Bản
Chủ tịch HĐQT Cty Nhật Tinh Việt
Chuyên gia tư vấn tài chính.

Một trong những điều tối quan trọng đó là phải dạy cho thế hệ sau hiểu thật đúng đắn về lịch sử của dân tộc. Phải thấy được thế hệ cha ông đã nỗ lực như thế nào mới có được nước Nhật ngày hôm nay. Ngủ quên trên chiến thắng là một sự thảm hại. Nhưng chưa chiến thắng mà đã ngủ quên còn thảm hại hơn.

VN còn nghèo, cho nên thế hệ trẻ VN quyết tâm vượt lên để xây dựng đất nước thành một quốc gia giàu có. Thanh niên VN rất chịu khó học tập, họ tìm mọi cách để tiếp nhận thông tin, tri thức từ các nước phát triển để phục vụ cho đất nước. Đó là thế mạnh, là sinh khí của VN.

- Ông nói đến thế hệ cha của ông xây dựng lên nước Nhật giàu mạnh sau thế chiến thứ hai, nhưng họ có bí quyết gì để làm cho đất nước giàu nhanh đến như vậy thưa ông?


- Cha tôi thuộc thế hệ phục hồi nước Nhật sau chiến tranh và thế hệ đó làm việc kinh hoàng. Họ mang nỗi uất hận của những người bại trận và quyết tâm phục thù bằng sự vươn lên trở thành quốc gia giàu có. Họ tự đặt ra mục đích đó và làm việc hết sức mình để đạt được.

Để phục thù không nhất thiết phải tạo ra một cuộc chiến tranh, phải dùng đạn bom và xương máu của người dân để đúc đài chiến thắng. Nước Nhật đã quá đau khổ vì thảm hoạ bom nguyên tử nên không ai muốn có thêm sự mất mát nào nữa. Người Nhật phải xếp lại hận thù, bắt tay với kẻ giội bom xuống nước mình để cùng làm ăn.

Người Nhật lặng lẽ ôm khát vọng chiến thắng trên thương trường và đã làm được chỉ trong vài thập kỷ. Hàng hoá, sản phẩm của Nhật xâm nhập và chiếm lĩnh thị trường Mỹ là một sự chiến thắng, doanh nhân Nhật đặt gót giày vào các trung tâm tài chính, thương mại của Mỹ để tìm lợi nhuận đó là sự chiến thắng. Cúi đầu để tìm chiến thắng là một bí quyết.

- Kinh tế Nhật đứng thứ hai thế giới. Thế hệ của ông chắc chắn đóng góp không nhỏ vào thành quả đó?


- Thế hệ chúng tôi cũng lao động cật lực và chịu nhiều gian khổ. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đi làm việc và được các ông chủ rèn giũa rất nghiêm khắc. Tôi nhớ có những đêm nhìn các công ty khác đèn còn thắp sáng, anh em ở công ty tôi không ai dám ra về. Chúng tôi thấy hổ thẹn nếu như mình không cố gắng được như nhân viên của các doanh nghiệp khác.

Có lần tôi đi thuyết phục bán hàng cho một ông chủ mà nhiều lần trước đó không được ông ta chấp nhận, tôi quỳ xuống dưới chân ông ấy cầu xin ông mua giúp để tôi đạt định mức của công ty giao cho. Thấy tôi quyết tâm quá nên ông ta nhận lời.

Đó là cách làm việc của hầu hết những ai thuộc thế hệ chúng tôi, tận lực với công việc, không có sự biện minh cho thất bại, không đổ lỗi cho người khác. Ngọn lửa say mê lao động và khát khao chiến thắng của thế hệ cha tôi vẫn còn cháy trong chúng tôi cho nên tinh thần làm việc vẫn hừng hực lửa.

Đến năm 1989, lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản vượt lên số một, qua mặt nước Mỹ. Đó là lúc cả nước Nhật đẫm mình trong niềm vui, niềm tự hào. Sâu kín bên trong còn là sự thoả mãn vì đã rửa được nỗi nhục thất trận bằng một chiến thắng huy hoàng trên mặt trận kinh tế. Chúng tôi đã chạm được đích đặt ra. Nhưng có thể nói ví von bằng một hình ảnh, trong chặng đường 100km đó, thế hệ cha của tôi chạy 98km, chúng tôi chỉ chạy 2km còn lại mà thôi.

- Bắt tay làm ăn ở VN cuối 2006, đến nay ông xây dựng được gì cho mình?

- Tôi đã thành lập Công ty Nhật Tinh Việt chuyên tư vấn cho các doanh nhân Nhật Bản đến đầu tư vào VN. Công ty này không đặt mục tiêu lợi nhuận, mà làm sao để giới thiệu được càng nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến VN càng tốt. Tôi thường xuyên về nước, và mỗi lần về tôi tranh thủ tiếp xúc với nhiều doanh nhân Nhật Bản, tổ chức các hội thảo về kinh tế VN, thuyết phục các doanh nhân Nhật Bản đến làm ăn ở VN. Tôi thực sự vui mừng khi có thêm một người Nhật đến đầu tư ở VN. Người ta hỏi tại sao như vậy, tôi trả lời: "Bởi vì tôi yêu VN".

Ngoài hoạt động của công ty tư vấn, Công ty Internet Service do tôi làm chủ tịch HĐQT đã đầu tư chiến lược với NHG, Gạch Đồng Tâm Long An và một vài công ty cổ phần khác. Tôi cũng tham gia tư vấn về tài chính cho một vài doanh nghiệp của VN. Cha tôi là một chuyên gia làm việc 40 năm cho ngân hàng của Misubishi, cũng rất yêu VN. Ông ấy cũng vừa nhận lời sang VN làm tư vấn cho một doanh nghiệp VN.

- Còn dự định gì ở VN nữa thưa ông?

- Mùa hè này tôi sẽ đưa vợ và ba cậu con trai của tôi sang VN và ở lại sinh sống tại VN. Các con tôi sẽ đi học ở những trường đại học, trung học quốc tế. Vợ tôi dạy tin học cho người già, đó là công việc của cô ấy tại quê nhà. Còn tôi, bên cạnh những công việc hiện tại, sẽ mở thêm một trung tâm về văn hoá Nhật Bản tại TPHCM. Tôi sẽ tổ chức dạy tiếng Nhật, dạy môn võ Kiếm đạo và một số môn nghệ thuật Nhật Bản khác.

- Ông luôn luôn tỏ ra rất lạc quan khi sống ở VN, nhưng chẳng lẽ không có gì làm ông lo lắng?

- Tôi chẳng lo lắng gì cả. Chỉ mong chủ trương cho người nước ngoài mua nhà ở VN nhanh chóng triển khai để tôi mua được một căn hộ. Chuyện này cũng sẽ phải đến.

- Cảm ơn ông và chúc ông sớm mua được nhà ở VN.

Lê Thanh Phong thực hiện
 

Đính kèm

  • avataraspx.jpg
    avataraspx.jpg
    14.7 KB · Lượt xem: 281
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Bình luận (5)

Dantol

New Member
Ðề: Kiếp trước tôi là người Việt Nam"

Thật mừng vì VN còn đc yêu thích, mong rằng nét văn hóa VN k bị hòa tan cùng nền văn hóa khác. hanahoasua nhỉ
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

fonist

Moderator
Mình rất vui vì thấy sự "đam mê" của người doanh nhân này dành cho Việt Nam. Mong là các thế hệ Việt Nam nếu không làm được như người Nhật thì cũng phải cố hết sức mình. Rõ ràng trên thế giới này không có dân tộc nào qua được Nhật Bản ở cái kiên trì và lòng quyết tâm cùng đoàn kết vương lên vì một xã hội chung. Cảm giác như vậy đó! Không phải dễ dàng để có được thành quả như vậy trong một thời gian ngắn thế đâu.
Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam cũng như các quốc gia khác đều đã qua rồi thời "khói lửa". Cái cần nhất là người ta biết nhớ ơn sự hy sinh của các thế hệ đi trước, biết tự rèn luyện tài đức và biết tự làm giàu cho chính bản thân cùng gia đình là đã làm giàu cho đất nước và giúp đất nước đi lên rồi. Cũng có một số đông thế hệ trẻ "không nhìn ra được thế giới" và họ tự đắc. Điều này đáng buồn!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Namida89

New Member
Thật xấu hổ vì mình chưa làm được gì cho đất nước. Thật xấu hổ khi mình là người Việt Nam mà đôi khi còn không tin tưởng vào tương lai của nước mình bằng một người nước ngoài.
 

Dantol

New Member
Ðề: Re: Kiếp trước tôi là người Việt Nam"

Như bạn tuanpham nói thì mình đành thua cái đám COCC đi, nó cũng sẽ có ngày bye thui :D

Tại nước mình các nhà lãnh đạo còn là có công với đất nước thời chiến tranh mà.

Cái ngày mà thay đổi toàn bộ bô lão có chiến công đó cũng hok xa đâu, ngày kề cận WTO cũng còn khoảng 4 năm, nên chúng ta phải nổ lực để đất nước hok bị lấn át về "Kinh Tế" và "Văn Hoá".

Bạn Namida89 à, bạn sống bằng chính sức lực bản thân mình, tức là đã làm giàu cho đất nước rùi, đừng có mà khiêm tốn vậy, bạn càng như vậy thì ý chí phấn đấu bạn sẽ bị giảm đấy.

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ"
HCM
 

Violetdoan

New Member
Ðề: Kiếp trước tôi là người Việt Nam"

Mình yêu VN nhưng mình cũng không tin tưởng vào tương lai của VN như người nước ngoài tin nhỉ,buồn thật
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top