Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

ttvj

hoa dại... kiêu hãnh
Khi mới học tiếng Nhật, coi chữ Kanji mà phát choáng - vừa khó đọc lại vừa khó viết.... hihihi nhưng càng học lên càng thấy tầm quan trọng nó, vì nếu chỉ dùng chữ Hiragana thì khó có thể diễn tả cho đúng ý mình muốn diễn đạt >_<......

Vì vậy việc học loại chữ này cũng rất quan trọng ^_* Chúng ta hãy cùng trao đổi để tìm ra phương pháp học cho hiệu quả hen'
 

ttnb

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

Nói về chữ Hán thì không phải người nước ngoài mà ngay cả người Nhật cũng phải sợ mặc dù nó là một bộ phận không thể thiếu trong tiếng Nhật. Còn nhớ hồi học năm thứ đại học. Cả một giảng đường đến 120 sinh viên và một ông giáo sư khoảng 60 tuổi. Tự nhiên nói đến con kiến và ông giáo sư viết Kanji nhưng ông cũng quên. Ổng hỏi cả 120 sinh viên (chỉ có vài ba người là lưu học sinh!) nhưng không ai nhớ nổi cuối cùng đành phải tra từ điển.

Về việc học và nhớ kanji thì mỗi người có một cách riêng. Nhưng về căn bản là nhớ theo bộ. Ngoài ra , người Việt mình có lợi là có âm Hán Việt nên nên lợi dụng âm Hán Việt để nhớ cũng khá (nhưng nhớ đừng lạm dụng quá).

Mình rất tồi kanji nhưng cách học của mình là viết Nhiều (khoảng 100 lần cho mỗi chữ) và liên tưởng bằng cách ghép chữ này lại với chữ khác. Còn bây giờ đi làm rồi thì lúc nào cũng kè kè điện thoại di động. Không biết chữ nào là bấm ra xem (cách này cũng đang được người Nhất áp dụng triệt để !). Ngoài lượng chữ HÁn có sẵn trong điện thoại thì các công ty cũng có cung cấp dịch vụ từ điển qua điện thoại nên cũng rất tiện !

Nói chung thì chữ Hán học khó nhưng mà cũng vui. Bây giờ nếu ai đó đưa cho bài viết toàn chữ hiragana thì chắc đọc còn khó hơn là có chữ Hán !

Một vài ý kiến vậy ! Chúc các bạn vui vẻ!
 

Hoang V Cuong

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

Quả thật chữ kanji rất có ích và tiện dụng như đã được trình bày.Có những chữ đồng âm nhưng khi viết kanji sẽ giúp ta hiểu được ngay nghĩa .Còn nếu không để nguyên hiragana sẽ phải vừa đọc vừa xem ngữ cảnh mà đoán ý nghĩa.
Mình thì mới học tiếng Nhật khoảng nữa năm nay .Vì thế từ kanji không biết nhiều .Nhưng hồi trước khi còn học cao đẳng ở VN đã từng học qua tiếng Hoa nên bây giờ học kanji không khó khăn lắm. Chỉ tiếc là mình ra trường đã lâu .Cho nên tiếng Hoa quên cũng hơi nhiều .Chỉ có nét viết là không bị ngượng tay thôi.Nhưng mà đó cũng là một cái lợi .Nếu bây giờ mà mình còn nhớ tiếng Hoa nhiều thì khi đọc kanji rất dễ lộn .Mình đã từng chữ kanji bằng âm trung hoa nhiều chữ rồi .
Sau đây , mình xin có một số cách học kanji của riêng mình đúc kết ra thấy được.Dau tien nen hoc 214 bo can ban that vung va chac di .Sau do , hay tinh tiep .Vi do la canh cua de di vao the gioi kanji.
 

ngocsakura

New Member
Ðề: Hoc chu Kanji hay nhung khó nho

Qua thuc, nhung ai da va dang hoc tieng Nhat cung deu cam thay hoc chu Kanji khung khiep lam, kho nho lam va nhieu khi con khong the nao nho het duoc tat ca cac am cua chu nua. Mot chu kanji co rat nhieu am cua am On va am Kun. Vi the, khi nhin mot chu kanji chung ta lai phai ghep no voi mot tu khac trong tung hoan canh ngu van ma doc. Dac biet la khi doc chu kanji trong van ban. Troi oi, phuc tap lam lam. Minh da hoc bao nhieu chu kanji nhung ma khong hieu sao hoc roi lai quen. Chan ghe!!! Nhung ma co le cach hoc tot nhat la hang ngay chung ta phai luyen tap nhieu va thuong xuyen nhin no. Nhu the moi co the nho lau duoc. Khi o nha, chung ta co the viet nhung tu, cum tu kanji va dan vao nhung cho ma chung ta hay qua lai de moi khi di qua lai liec nhin mot cai. (day la cach cua minh day :p , khong biet co hay khong nua).
 

Tuan Shimodate

New Member
Ðề: Hoc chu Kanji hay nhung khó nho

Đề tài này đã mấy tuần rồi mà vẫn ít người thảo luận quá nhỉ .Chán thật
 

HAIAUHA

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

để có thể phân biệt được âm ON và Âm KUN chỉ có cách đọc sách nhiều thôi, khi xem sách nhiều thì sẽ có thể đọc được nhiều chữ ghép Kanji măc dù chưa biết nghĩa. Do đó, còn phải học luôn cả âm hán việt nữa, học âm Hán Việt để biết nghĩa của từ. Việc hoc chữ Kanji tuy khó nhưng thử nghiên cứu và liên tưởng đến hình tượng kèm theo của mỗi chữ Kanji sẽ thấy chữ KAnji rất đa dạng và thú vị nhiều lắm. Chẳng han như chữ NGUY, thử nghĩ đến hình ảnh có một người bị nạn ở trong một hang núi, và có một người ngồi trên dang với tay cốu người gặp nạn....
 

Tuan Shimodate

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

honto desu ka.
 

sweetie

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

HAIAUHA nói:
Chẳng han như chữ NGUY, thử nghĩ đến hình ảnh có một người bị nạn ở trong một hang núi, và có một người ngồi trên dang với tay cốu người gặp nạn....

sw có đọc một bài nghiên cứu về chữ Hán của TS. Trần Sơn, thày đưa ra những cách mà người Nhật tạo lập chữ Hán, trong đó có Chữ Hán tượng ý và chữ Hán hội ý, hai loại này chúng ta hoàn toàn có thể nhớ chữ Hán tương tự như cách bạn đã đề cập ở trên.

Ví dụ:

- Chữ Hán tượng ý

chữ nữ dưới bộ mái nhà thành chữ an [ người con gái trong nhà thì an toàn :D ]

chữ nữ ghép với chữ thị được chữ tỷ [ cô gái đi chợ ]

chữ nữ ghép với chữ vị được chữ muội [ cô gái còn nhỏ ]

- Chữ Hán hội ý

bộ nhân đứng ghép với chữ ngôn được chữ tín [ lấy lời nói của con người làm tin tưởng ]

@Tuan Shimodate: cái topic nì bắt đầu cách đây nửa năm gòi đó :D
 

meo_ac

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

ngày trước học theo Hán Việt cũng kha khá
dạo này học theo âm on và âm kun nên lộn tùng fèo hết cả
tốt nhất là học theo Hán Việt, sau đó học thuộc lòng thêm vài cái VD để nhớ cách đọc và nghĩa
còn cách viết thì chỉ có 1 cách duy nhất là vik cho nhiều vào mà thui
 

yukiuchida

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

[chì có cách là phải vùa học vừa ghi thật nhiều và ghép một chữ với nhiều bộ khac nhau thì mới nhớ lâu được thôi.chỉ học từng chữ thôi thì cả đời cũng chẳng nhớ hết được đâu.theo mình thì chỉ có vậy thôi.
 

Paracetamol

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

Para cũng mới làm quen với Kanji được khoảng 3 thánh thôi. Công nhận khó thiệt đó, nhưng Para nghĩ nếu mình thích nó hay dành thời gian phân tích chữ thì mới có thể học tốt và thấy học chữ tượng hình cũng thú vị lắm đấy.
Giới thiệu cho mọi người 3 trang web học Kanji online nhé:
www.nuthatch.com/kanji/demo/frame.html
www.jpf.org.uk/language/resources
http://www.aiu.ac.jp/~kawatsu/gahoh/English.html?PHPSESSID=beb9ba0ab8439db244bda5f659b7fafc
 

hiruyasumi

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

Hoc Kanji qua that rat kho Kanji yeu cau nguoi hoc can phai co tinh kien tri va kha nang nho kha tot.Toi cung la nguoi hoc Tieng Nhat va tat nhien khong the khong hoc Kanji.Nhung toi nghi hoc tot Kanji khong can thiet chung ta phai hoc nhieu lan mot luc nhu vay thi se kho nho va gay ap luc.Theo toi nghi ban hay hoc it tu mot luc nhung hoc nhieu lan mot ngay(3-4) lan chang han va hoc nhieu ngay.Truoc khi hoc bai moi ban hay co gang viet lai nhung tu da hoc.Nhu vay de giup ban nho lau hon.
Arigatou:)
 

justseasee

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

Tụi mình cũng gặp nhiều khó khăn trong việc học kanji.Học K phải đầu tư thời gian nhièu,việc đầu tiên là phải thuộc các bộ chữ hán,cách học các bộ nhanh nhất là nhờ ai đó học Trung chỉ giúp.Tuy nhiên trong 1 số từ thì chúng ta dễ liên tưởng và dễ nhớ như từ :Nam,An ... Còn nhưng từ khác thì chỉ có đọc nhiều sách báo.:confused:
 

quangtd1983

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

em cũng thấy chữ Hán rất khó, ngày trước em đã từng học chữ hán theo bộ thủ nhưng được một thời gian thì em tức phát khóc vì nhầm lẫn lung tung ...sau này em học một cách rất đơn giản là học chữ nào nhớ chữ ấy, mà nhớ nhất là trước lúc đi ngủ viết ra vài chữ, sáng hôm sau viết lại xem nhớ được chữ nào...Và với mỗi chữ, tốt nhất là hãy tìm ra vài ví dụ để đặt câu với nó, nhớ theo câu sẽ dễ hơn nhớ từ rất nhiều.Thậm chí em còn viết chữ to tướng và dán đầy tường nhà..trông mà khiếp
 

Mizuki_Ogata

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

Em cũng mới học thôi nhưng thấy KANJI rất thú vị ^ ^, nó khó nhưng lại wan trọng vô cùng và em học thì thường tưởng tượng là nhiều (chữ tượng hình muh)
Cảm ơn mọi người vì 1 số trang học K online nữa
 

hamham

chú béo chú béo chú béo
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

Tớ công nhận là học chữ hán khó thật đấy nhưng mà nó cũng rất thú vị đúng không? Tớ đã từng xem 1 số cách học chữ hán của 1 số anh chị năm trước trong quyển hội thảo khoa học ở trường rất hay nhưng mà thấy cũng khá khó nhớ. Chẳng hạn như cách hớ âm on và âm kun dựa vào âm đầu, âm đệm hoặc âm chính của từ hán việt. có thể học nhiều thì sẽ nhớ thôi nhưng có lẽ bởi bây giờ tớ mới học nên mới cảm thấy khó nhớ như thế. Bây giờ ở lớp tớ đang học chữ hán theo giáo trình thì có lẽ cũng dễ nhớ và dễ học bởi mỗi bài học cũng không nhiều mà. Mỗi tuần mấy chục chữ như thế mà cũng nhớ được tất cả cả 2 cách đọc và nhiều từ liên quan đến nó thì cũng hay đấy chứ. Ở lớp tớ mọi người hay đố nhau chứ hán bằng cách lên bảng viết. Tớ thấy cũng rất hay đấy chứ.
 

hamham

chú béo chú béo chú béo
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

Chính bởi chữ hán là chữ tượng hình nên có lã khi học mà mình tưởng tượng 1 chút thì cũng sẽ dễ nhớ hơn 1 chút đấy. Chẳng hạn chữ sakura thì bộ bên trái là bộ mộc, bên phải thì phía dưới là bộ nữ, phía trên rất gióng hình vương miện. Như thế thì một người phụ nữ đội vương miện, đứng cạnh gốc cây thì cũng sẽ đẹp như hoa anh đào ....
 

human

New Member
Ðề: Làm thế nào để học tốt chữ Kanji

theo mình thì đừng có học thuộc lòng, tập viết thật nhiều cho đến khi nào nhớ thì thôi.
 
Top