Lịch sử Lịch sử 1800 năm của cướp biển Nhật Bản

Lịch sử Lịch sử 1800 năm của cướp biển Nhật Bản

Một người Nhật bị cướp biển bắt cóc ở eo biển Malacca. Cách đây rất lâu, tôi đã từng nghĩ đến việc đi đến vùng biển Sulu ở Philippines, nơi nổi tiếng với những tên cướp biển, và đánh cắp kho báu, nhưng tôi nhớ mình đã bỏ cuộc khi được nói rằng: “Hãy dừng lại vì nó thực sự nguy hiểm”. Mặc dù cướp biển được nói rằng là bồng bột và nông nổi, nhưng quả nhiên đó không phải là chuyện đùa.

Vì vậy, lần này sẽ là lịch sử 1800 năm của những tên cướp biển Nhật Bản đã càn quét châu Á.

wako2.jpg


Trước hết, hãy xem hình trên. Đó là kiến thức về lịch sử Nhật Bản mà ngay cả học sinh trung học cơ sở cũng có thể hiểu được, nhưng người ta nói rằng khẩu súng này được du nhập vào Nhật Bản vào năm 1543 khi một con tàu của Bồ Đào Nha bị đánh dạt vào bờ biển Tanegashima. Lãnh chúa Tanegashima Tokitaka, đã mua một khẩu súng và tặng nó cho Yoshihisa Shimazu. Tuy nhiên, một khẩu súng cổ hơn loại Tanegashima này đã được truyền đến nhà của thương nhân tàu Shibuya Yoemon ở Onomichi. Nó được làm bằng đồng và dài khoảng 65 cm. Không rõ năm chính xác xuất hiện, nhưng đó là một câu chuyện khá thú vị, có lẽ vì lịch sử đã được viết lại.

Lý do tại sao những khẩu súng cũ được đưa vào gia đình Shibuya là chúng được mua lại từ những tên cướp biển đang hoành hành ở vùng biển nội địa Seto. Ban đầu, biển nội địa Seto là nơi trú ẩn của hải tặc, nhưng dần dần một hệ thống đã được thành lập để mua sự an toàn bằng cách trả tiền cho cướp biển và đưa họ lên tàu. Đây được gọi là "Uwanori", nhưng vấn đề là những tên cướp biển đã đến để bảo vệ an ninh của vùng biển. Đây là đội thủy quân Murakami nổi tiếng.

wako3.jpg

Con tàu của thủy quân Murakami

Nhân tiện, hải tặc Nhật Bản xuất hiện khi nào? Tôi xin đưa ra câu trả lời , nhưng tiếc là phạm vi “cướp biển” quá rộng nên không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng !

Sau cùng, theo "Kojiki( Cổ sự ký)", người ta nói rằng Sukunabi kononakami, người đã đi khắp thế giới trên "con tàu Amenokagami ", đã gặp Okuninushi và công cuộc xây dựng đất nước bắt đầu. Thật khó nói nạn cướp biển bắt đầu từ đâu vì ngay từ đầu người dân trong nước đã có tàu ra khỏi đất nước. Khoảng năm 200 trước Công nguyên, Hoàng hậu Jingu đã chinh phục Sankan, vì vậy chắc hẳn đã có cướp biển từ lâu lắm rồi. Có một ghi chép trong Sangokushiki ( Tam quốc sử kí ) rằng Wajin xâm lược Silla vào khoảng năm 50 trước Công nguyên, nhưng được cố vấn bởi người sáng lập Phác Hách Cư Thế (朴赫居世)

Nhân tiện, từ "Wakou (cướp biển Nhật )" xuất hiện lần đầu tiên trong văn bia của Quảng Khai Thổ Đế Vương vào năm 404, nhưng có vẻ như số lượng hải tặc lúc đó không quá lớn. Thời gian trôi đi, và "Tosa Nikki" của Ki no Tsurayuki mô tả tình trạng bị dọa bởi tên cướp biển trên đường quay lại Tokyo từ Tosa.

《Tháng 1 năm 935, Nijuusannichi trời nắng và nhiều mây. Nếu có tàu của cướp biển ở đây, tôi sẽ cầu nguyện Trời Phật. Ba mươi ngày, không mưa gió. Tên cướp biển nghe nói trời đã về đêm, nửa đêm rời thuyền chỉ để băng qua Awa. Nửa đêm, tôi không thấy Nishi Hingashi, Đàn ông và phụ nữ đau đớn cầu nguyện cho Đức Phật để vượt qua điều này. Bây giờ, nếu phải đến tỉnh Izumi thì sẽ không chỉ có cướp biển 》

Trên thực tế, vào khoảng thời gian này, cướp biển ở biển nội địa Seto rất manh động, triều đình cũng lao đao. Chính Fujiwara no Sumitomo đã ra tay trấn áp nó. Tuy nhiên, vào năm 939, cuộc nổi loạn xảy ra cùng lúc với cuộc nổi dậy Taira no Masakado xảy ra. Đây chính là cuộc nổi dậy nổi tiếng của Fujiwara Sumitomo nổi tiếng. Nhân tiện, "Konjaku Monogatari" viết về Sumitomo như sau.

《Sumitomo, người ở tỉnh Iyo, tập hợp nhiều binh lính hung hãn làm tín đồ, lên con tàu với cung tên và luôn ra khơi, chuyển đồ đạc của con tàu từ phía tây và giết người》

Vào thế kỷ 13, nạn cướp biển chống lại Triều Tiên và Trung Quốc dần trở nên nổi bật. Từ "Wakou" lần đầu tiên xuất hiện trong văn học Hàn Quốc vào năm 1223 trong "Lịch sử Cao Ly ". Năm 1232, có ghi chép trong "Azuma Kagami" rằng một người từ Hizen (Karatsu) đã làm cướp biển ở Cao Ly.

wako4.jpg

Đây là con đường xâm lược của Wakou

Mãi đến năm 1350, thiệt hại do Wakou gây ra ngày càng lớn. Khi Yoshimitsu Ashikaga bắt đầu giao thương với nhà Minh, Wakou giảm dần, nhưng vào giữa thế kỷ 16, nó hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vào thời điểm này, Wakou chủ yếu là người Trung Quốc hơn là người Nhật Bản. Nhân tiện, từ thời Chiến quốc đến thời kỳ Azuchi-Momoyama, hải tặc trong nước được gọi là Bahansen. Nguồn gốc của từ này như sau :

《Mỗi tàu nổi dậy của chúng ta dựng biểu ngữ của đền Hachiman-gu, tiến ra đại dương, xâm chiếm thị trường các nước phương Tây và cướp tài sản của họ. Do đó được gọi bằng cái tên Bahasen 》(Theo "Nankaidori Tsuuki")

Tóm lại, biểu ngữ của đền Hachimangu là lá cờ của những tên cướp biển. Mặc dù tàu cướp biển vào thời điểm đó được làm bằng gỗ, Nobunaga Oda là người đầu tiên làm nó bằng sắt . Ông đã đánh bại quân đội Mori do hải quân Murakami chỉ huy cùng với Yoshitaka Kuki (hải quân Kuki), một tên cướp biển đến từ tỉnh Ise (Trận Kizugawa vào năm 1578). Nhân tiện, Toyotomi Hideyoshi đã chinh phục những tên cướp biển để thống nhất đất nước, nhưng lẽ dĩ nhiên những cướp biển tuân theo mệnh lệnh này đã có công lớn trong các cuộc xâm lược của Triều Tiên (1592 , 1597).

Năm 1601, Tokugawa Ieyasu thành lập ngoại thương Shuinsen và bắt đầu đàn áp các tàu cướp biển để bảo vệ các con tàu, nhưng kết quả không tốt lắm. Tuy nhiên, giữa thời đại bế quan tỏa cảng, vào năm 1635, Tokugawa Ieyasu đã cấm người Nhật ra nước ngoài và cư dân Nhật Bản quay trở lại Nhật Bản.

- Nghiêm cấm việc cử tàu Nhật Bản ra nước ngoài ( Tàu nhật bị cấm ra nước ngoài )

- Người Nhật bị cấm ra nước ngoài, người trên tàu bị kết án tử hình, có thể giam giữ tàu và chủ tàu (cấm người Nhật ra nước ngoài).

- Nếu xây nhà ở nước ngoài thì sẽ bị xử tử hình (cấm cư dân Nhật cư trú ở nước ngoài trở về Nhật).

Vì vậy, những tên cướp biển Nhật Bản chinh phục các vùng biển châu Á đã hoàn toàn suy giảm kể từ đó.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • wako1.jpg
    wako1.jpg
    42.5 KB · Lượt xem: 402
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

Your content here
Top