Xã hội Liệu ngày mà AI không ngừng phát triển trở thành kẻ thù của loài người có đến hay không ?

Xã hội Liệu ngày mà AI không ngừng phát triển trở thành kẻ thù của loài người có đến hay không ?

images - 2023-05-19T162956.907.jpg


Tôi không chắc mình có nên nói như vậy không, nhưng những thứ do con người tạo ra giờ đang cố gắng vượt qua con người. Đó là trí tuệ nhân tạo (AI).

Đặc biệt, ông Jeffrey Hinton (75 tuổi), người được mệnh danh là "cha đẻ của AI", mới đây đã nói với The New York Times rằng: "Thật nguy hiểm khi quảng bá công nghệ AI mà không có các quy định hiện hành". Do đó, khả năng con người bị AI “ăn thịt”, vốn đã gây lo ngại trong một thời gian, đang được nhắc đến.

Ngoài ra, ông Hinton cũng cảnh báo rằng "AI không nên được phát triển thêm nữa cho đến khi có thông tin rõ ràng liệu nó có thể được kiểm soát hay không." Nỗi sợ hãi rằng con người có thể bị kiểm soát bởi trí tuệ nhân tạo hiện đang được chia sẻ trên toàn thế giới.

Vào năm 2013, khi Hinton đang nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo tại Đại học Toronto, Google đã bị hấp dẫn đến mức mua lại Hinton và chính nghiên cứu của ông. Sau nhiều năm nghiên cứu tại công ty, ông được thăng chức phó chủ tịch, nhưng đã rời công ty vào tháng 4 năm nay.

Ông tránh nói về sự nguy hiểm của AI trong thời gian làm việc tại Google, nhưng sau khi rời đi, ông bắt đầu lên tiếng công khai. Ông cũng nói rằng không có cách nào để ngăn chặn nó bị sử dụng bởi những người ác ý.

"AI là một công nghệ tuyệt vời đã tạo ra những tiến bộ vượt bậc trong y học, sự phát triển của các vật liệu mới và dự đoán động đất và lũ lụt. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để hiểu đầy đủ về cách thức ngăn chặn AI."Ông cũng chỉ ra rằng "chúng ta cần nỗ lực hết sức để xác nhận sự an toàn cũng như khi phát triển công nghệ AI."

Các chuyên gia khác đã bày tỏ lo ngại rằng AI có thể vượt qua con người.

Meredith Whitaker, một nhà nghiên cứu từng làm việc tại Google, sau này thành lập Viện AI Now tại Đại học New York cho biết :

"Rủi ro của AI là chỉ một số ít công ty có đủ nguồn lực để xây dựng các hệ thống AI quy mô lớn."Hơn nữa, các công ty là tổ chức tìm kiếm lợi nhuận và không nhất thiết phải ưu tiên lợi ích công cộng. Và khi các công ty này theo đuổi lợi nhuận, họ sẽ có thể hiểu rõ hơn ai sẽ sử dụng chúng, cách họ sử dụng chúng và những gì họ có thể làm để ngăn chặn tác hại thực sự đang xảy ra hoặc có thể xảy ra."

Ông Hinton cho rằng điều đáng sợ là khi một kẻ bất lợi kiểm soát AI. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ : "Các công cụ AI có thể bị lạm dụng bởi những nhân vật có ảnh hưởng như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thống đốc Florida Ron DeSantis. Ông Putin chắc chắn sẽ không ngần ngại thao túng AI để gây chiến."

Không thể loại trừ khả năng sử dụng AI theo cách riêng của mình để giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh và bầu cử. AI có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu.

“Đừng nghĩ rằng ông Putin sẽ không chế tạo robot siêu thông minh để giết người Ukraine,” Hinton nói.

Mặt khác, một chuyên gia khác tin rằng "nhân loại sẽ không bị hủy diệt bởi AI." Tiểu thuyết gia và nhà phê bình người Canada Stephan Marke cho biết, "Nhân loại sẽ không phải đối mặt với thảm họa do AI."

Trong một chuyên mục đăng trên tờ Guardian, ông viết: "Máy tính không có ý chí. Các thuật toán là một loạt các hướng dẫn và AI phải được con người phát hiện và thiết lập. Không phải là thực sự không có lo lắng về sự diệt vong của nhân loại, nhưng câu chuyện về trí thông minh nhân tạo nói chung đang cố gắng chinh phục thế giới thuộc thể loại khoa học viễn tưởng, và nỗi sợ hãi là tôn giáo."

20230504-00109783-gendaibiz-003-1-view.jpg


Không cần phải làm ầm lên ngay cả khi ông Hinton, người tạo ra AI gióng lên hồi chuông cảnh báo. “Tôi đã làm việc và báo cáo về AI từ năm 2017. Nhiều người thực hành AI có xu hướng không nhận ra tầm quan trọng của lĩnh vực nhân văn và không hiểu cách AI tương tác."

Ngoài ra, Timothy Lee, một nhà nghiên cứu tại Cato Institute, đã tuyên bố ngắn gọn rằng "AI sẽ không hủy diệt loài người", tiếp theo là lập luận khẳng định như sau.

"Ngay cả một AI xuất sắc cũng không thể chinh phục thế giới. Nếu bạn thực sự muốn chinh phục thế giới, bạn không thể làm được nếu không có nhân lực, cơ sở hạ tầng và tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy, để chống lại sự thống trị của AI, miễn là con người kiểm soát vững chắc thế giới vật chất là được."

Tuy nhiên, vào năm 2014, Giáo sư Nick Bostrom của Đại học Oxford đã xuất bản cuốn sách có tựa đề "Siêu trí thông minh AI siêu việt và số phận của loài người".

Có thực sự AI có thể thấm nhuần lòng trung thành như vậy ở nhiều người không? Ông Lee nói: "Có ít robot công nghiệp hơn nhiều so với công nhân của con người và hầu hết là những robot có mục đích đặc biệt được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong các nhà máy cụ thể. Rất ít robot có sự kết hợp giữa sự nhanh nhẹn và sự khéo léo của thủ công, chẳng hạn như sửa chữa cáp quang ngầm hoặc thay thế các máy chủ bị lỗi."

Ông cũng nói rằng con người không cần phải bi quan như vậy.

"Robot cần con người sửa chữa khi chúng bị hỏng. Thế giới vẫn chưa hoàn toàn tự động. Nếu những người ở Google, Amazon và AT&T đồng loạt biến mất, Internet sẽ ngay lập tức ngừng hoạt động và đồng thời AI cũng sẽ ngừng hoạt động."

Thật không tốt khi thấy AI vượt qua chúng và con người theo sau chúng. Trong mọi trường hợp, chắc chắn rằng việc lập kế hoạch và quản lý phù hợp sẽ được yêu cầu trước khi AI được giải phóng hoàn toàn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top