Xã hội Liệu vắc xin corona mới có thể có hiệu quả ngay cả khi chỉ với một lần tiêm chủng ?

Xã hội Liệu vắc xin corona mới có thể có hiệu quả ngay cả khi chỉ với một lần tiêm chủng ?

20210525-20000004-nkgendai-000-1-view.jpg


Vắc xin Corona mới yêu cầu hai lần tiêm chủng. Tuy nhiên, nếu dự kiến việc tiêm chủng một mũi vắc xin duy nhất để ngăn ngừa lây nhiễm, thì có thể ngăn chặn sự lây lan của virus Corona mới bằng cách tiêm chủng ngay cho nhiều người hơn với lần tiêm vắc xin đầu tiên.

Trong khi đó, một bài báo nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc tiêm vắc xin virus Corona mới liều đầu tiên và nguy cơ nhập viện do nhiễm virus đã được công bố trên tạp chí y khoa nổi tiếng thế giới "Lancet" vào ngày 1/5/2021.

Trong nghiên cứu này, đối tượng là 4.409.588 người từ 18 tuổi trở lên sống ở Scotland (Anh) đã được phân tích. Trong số này, khoảng 30%, tương đương 1.333.993 người (trung bình 65,0 tuổi), đã được tiêm chủng, với vắc xin Pfizer Biontech là 711.839 người và vắc xin AstraZeneca là 620.154 người.

Theo điều chỉnh thống kê về độ tuổi, giới tính và điều kiện kinh tế xã hội, nguy cơ nhập viện do nhiễm Corona giảm 89% trong 28-34 ngày sau khi tiêm chủng. Bằng phân tích vắc xin, tỷ lệ là 91% vắc xin Pfizer-Biontec và 88% vắc xin AstraZeneca cho thấy giảm nguy cơ nhập viện .

Tất nhiên, tác dụng phòng ngừa lây nhiễm lâu dài của lần tiêm phòng đầu tiên vẫn chưa được biết rõ , và những người đã được tiêm chủng có thể có sức khỏe tốt hơn và nhận thức rõ hơn về sự lây nhiễm so với những người không được tiêm chủng. Do đó, việc giảm nguy cơ nhập viện được thể hiện trong nghiên cứu này nên được xem xét với một mức giảm nhẹ.

Tuy nhiên, nguy cơ nhập viện thấp hơn đồng nghĩa với việc tiêm vắc xin liều đầu tiên cho nhiều người hơn có thể giúp ngăn chặn việc thắt chặt chăm sóc y tế.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top