Xã hội Lo ngại về sự chênh lệch "du học" giữa người Nhật và người Trung Quốc, sự suy giảm khả năng cạnh tranh quốc tế của Nhật Bản.

Xã hội Lo ngại về sự chênh lệch "du học" giữa người Nhật và người Trung Quốc, sự suy giảm khả năng cạnh tranh quốc tế của Nhật Bản.

Du học sinh người Trung Quốc đã trở lại Nhật Bản sau đại dịch, nhưng sinh viên Nhật Bản có thái độ tiêu cực đối với việc học tập tại Trung Quốc. Sự gia tăng số lượng sinh viên không có kinh nghiệm và đối thoại hai bên có thể làm đảo ngược quá trình quốc tế hóa của Nhật Bản và dẫn đến một bước thụt lùi lớn trong quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc trong tương lai. Phong trào Gen Z của Nhật Bản rời xa Trung Quốc là một "bức tường vô hình" không thể giải thích chỉ bởi sự nguội lạnh của quan hệ Nhật-Trung và các biện pháp biên giới của Trung Quốc.

Trước đây, Trung Quốc là điểm đến du học lớn thứ hai

img_21d5f41fa7755a5ee1c5b2846441afa9155379.jpg


Tháng 9 năm 1972, Nhật Bản và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 50 năm sự kiện này và nhiều bên khác nhau đang kêu gọi tổ chức các sự kiện kỷ niệm.

Tuy nhiên, phản ứng diễn ra rất chậm. Các nhóm trao đổi ở Tokyo, nơi đã gửi sinh viên Nhật Bản đến Trung Quốc hầu như hàng năm đã kêu gọi trao đổi trực tuyến trong năm nay, nhưng số lượng đơn đăng ký không tăng và những người tham gia buộc phải tranh giành để đảm bảo sinh viên.

Từ lâu, nói đến Trung Quốc là nói đến điểm đến du học Nhật Bản hoàn hảo của các học sinh, sinh viên. Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) công bố 10 điểm đến du học hàng đầu hàng năm, và vào năm 2007 Trung Quốc là điểm đến thứ hai sau Mỹ.

Vào khoảng thời gian này, Misato Onishi đã đến Trung Quốc để tham gia chương trình trao đổi sinh viên đại học giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Ông đã hưởng ứng hoạt động tiền thân của nhóm liên quan đến giao lưu thanh niên giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Ông Onishi nói, "Vào thời điểm đó, 31 sinh viên từ Nhật Bản và Trung Quốc đã tham gia, và có tới 25 người Nhật Bản tham gia."

Từ những năm 2000 đến những năm 2010, quan hệ Nhật - Trung đang trong thời kỳ tốt đẹp. Vào thời điểm đó, kinh doanh và du lịch đang bùng nổ ở Trung Quốc, và Nhật Bản đang trải qua một “sự bùng nổ vĩ đại của Trung Quốc”. Hiroshi Tanaka, giáo sư danh dự tại Đại học Daito Bunka, cho biết, "Thời kỳ hoàng kim của du học từ Nhật Bản đến Trung Quốc tiếp tục cho đến trước khi quốc hữu hóa quần đảo Senkaku, và phía Trung Quốc cũng đã có những nỗ lực đáng kể cho các dự án trao đổi. Tôi nghĩ những năm 1990 và những năm 2000 là thời kỳ vững mạnh và năng động nhất. "

Quan hệ Trung-Nhật đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập kỷ. Vào thời điểm thế hệ trẻ ngày nay chiếm vị trí trung tâm trong xã hội, quan hệ Nhật-Trung có thể trở nên nguội lạnh hơn.

Vào tháng 3 năm nay, JASSO đã công bố kết quả khảo sát cho năm 2020, nhưng Trung Quốc đã biến mất khỏi 10 điểm đến du học hàng đầu.

Số lượng các công ty tiến vào Trung Quốc đã giảm, và nguồn vốn ODA (Hỗ trợ Phát triển Chính thức) của Nhật Bản dành cho Trung Quốc đã kết thúc vào cuối tháng 3 năm nay. Trong những năm gần đây, người ta đã nói nhiều về chính sách ngoại giao chiến binh sói dựa trên chủ nghĩa bá quyền, và khi Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, virus Corona mới đã bùng nổ ở Vũ Hán. Tại Trung Quốc, nơi tiếp tục áp dụng chính sách zero-corona, việc xét duyệt thị thực vẫn rất nghiêm ngặt, và tình trạng người nước ngoài, kể cả người Nhật, bị xa lánh cũng là một thảm họa. Hình ảnh của Trung Quốc đã giảm, và nhiều người Nhật Bản có thể không còn thấy hấp dẫn nữa.

Thế hệ Z lần lượt đến Nhật Bản từ Trung Quốc

Điều thú vị là kể từ năm nay, các sinh viên từ Trung Quốc lần lượt nối tiếp nhau đến Nhật Bản. Như một quản lý của một trường luyện thi dành cho học sinh Trung Quốc trong thành phố cho biết, "Học sinh từ Trung Quốc trở lại từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay."

Trong số đó, nổi bật là một sinh viên Trung Quốc nói : "Hãy lấy bằng tiếng Anh". Có vẻ như họ đã từ bỏ việc học tập ở châu Âu và Mỹ vì nhiều lý do khác nhau, nhưng chỉ trong ba tháng, họ đã có thể thực hiện các cuộc trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Nhật và đọc những tờ báo đơn giản. `` Ghi nhớ '' là một phương pháp giáo dục mà Trung Quốc rất giỏi, và `` khả năng ghi nhớ '' này dường như là một lợi thế trong việc học ngôn ngữ.

Một đặc điểm của thế hệ Z ở Trung Quốc là họ dành phần lớn thời gian cho việc học, với thói quen “học mọi lúc rảnh rỗi” từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, một trong những điểm chung của các du học sinh Trung Quốc là họ đã có kinh nghiệm du học dồi dào từ khi còn nhỏ.

Sự bùng nổ du lịch đến Nhật Bản trong mùa nhập cảnh vẫn còn mới mẻ trong tâm trí mọi người, tuy nhiên không ít người Trung Quốc đã từng đến thăm Nhật Bản trước đây đang và sẽ chọn học tại một trường đại học Nhật Bản để thực hiện mong muốn được sống ở đất nước mà họ đã đến thăm trong quá khứ.

Không chỉ là yếu tố Corona ? Số lượng du học sinh Nhật Bản ngày càng giảm

Mặt khác, đối với du học sinh Nhật Bản thì sao?

"Nhiều sinh viên của tôi chưa từng ra nước ngoài. Trường đại học đẩy mạnh các khóa học như du học ngắn hạn, nhưng nhiều sinh viên dường như nghĩ rằng họ không cần nó."

Đây là những gì ông George Bright, người dạy tiếng Anh tại một số trường đại học tư thục ở Tokyo, chỉ ra về định hướng du học của sinh viên Nhật Bản. Quả thật là như vậy, có vẻ như Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất người Nhật không muốn đi. Có vẻ như việc đi ra nước ngoài là một nhiệm vụ khó khăn với các sinh viên Nhật Bản.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản , "số lượng sinh viên đại học Nhật Bản đi du học ( bao gồm cả các chương trình du học ngắn hạn dưới 1 tháng )" tiếp tục tăng cho đến năm 2018, đạt khoảng 115.000 người , nhưng trong năm tài chính 2019. giảm còn khoảng 100.000 người. Vào năm 2020, số người đã giảm xuống còn 1487 người do ảnh hưởng của Corona.

Cho đến năm 2018, con số đang có xu hướng tăng lên, nhưng cũng phản ánh chính sách tăng số lượng sinh viên của chính phủ Nhật Bản, chủ yếu là du học ngắn hạn có ngân sách.

Ngoài ra, mặc dù những con số bao gồm cả những người trưởng thành đang đi làm, nhưng cũng có những dữ liệu như vậy. Dựa trên số liệu thống kê của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), số lượng du học sinh Nhật Bản du học dài hạn với tín chỉ đại học hoặc cao học đã giảm khoảng 30% so với mức đỉnh điểm năm 2004 (82.945) . Mặc dù có tăng nhẹ trong những năm gần đây nhưng một quan chức của Bộ Giáo dục cho biết “Còn một chặng đường dài để các sinh viên Nhật Bản đi học đại học ở nước ngoài”.

Một quan chức của Bộ cho biết, "Thái độ của sinh viên có xu hướng phân cực," trong khi trực giác cá nhân được đánh giá cao. Trong khi số lượng sinh viên quan tâm đến du học ngày càng tăng, dường như có một niềm tin sâu xa rằng Nhật Bản là nơi tốt nhất để học tập.

Đúng là đại dịch Corona đã gây khó khăn cho việc du học của người Nhật, nhưng từ những bằng chứng khác nhau mà tôi thu thập được, ngay cả khi không có đại dịch Corona, trừ khi chính phủ chủ động và đẩy lùi sự ủng hộ của người dân Nhật Bản, điều đó sẽ khó thay đổi đối với dân số Nhật Bản. Tôi cảm thấy rằng việc giảm số lượng sinh viên nước ngoài là một lộ trình mặc định.

Natsumi Tanabe, người sẽ học năm nhất đại học năm nay, cho biết: “Chúng tôi là một thế hệ lớn lên được cho rằng sự bình thường là tốt nhất, và tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể sống an toàn ở Nhật Bản."

Thật khó để nói "Tôi quan tâm đến Trung Quốc"

Không chỉ những thay đổi về giá trị và lối sống của sinh viên mà sinh viên Nhật Bản không tìm đến Trung Quốc. Điều mà học sinh lo lắng nhất là tình bạn. Risa Nakamura, một sinh viên đại học sống ở Tokyo, cho biết:

“Mọi người đều có ấn tượng tiêu cực về Trung Quốc, vì vậy khó có thể nói rằng tôi đang tham gia các hoạt động liên quan đến Trung Quốc. Nếu bạn nói thẳng, "Tôi nghĩ vậy", bạn bè của tôi có thể rút lui.

Điều này cũng dẫn đến nhận xét của giáo viên tiếng Anh người Mỹ nói trên. Về lý do tại sao kỹ năng nói tiếng Anh của sinh viên đại học Nhật Bản không được cải thiện, ông George nói, "Sinh viên Nhật Bản giữ khoảng cách với những sinh viên có thể nói một chút bằng cách gọi họ là 'kinh tởm'. ".

Sẽ thật đáng tiếc nếu các sinh viên dám che đậy tiềm năng của mình chỉ vì quá quan tâm đến tình bạn của mình.

Vào tháng 9, tôi gặp Ayaka Kurihara, một sinh viên đại học đã dành một phần thời gian trung học của mình ở Thượng Hải. Cô ấy đã đi du học vào tháng 9 năm 2019 và trở về Nhật Bản vào tháng 1 năm 2020 do sự lây lan của Corona.

“Giáo viên địa lý của tôi rất yêu nước. Đó là một kinh nghiệm quý báu để tôi có được sự tin tưởng hơn nữa sau một cuộc thảo luận sôi nổi. ”

Kurihara sẽ nhập học Đại học Bắc Kinh với tư cách là sinh viên đại học vào tháng 9 này. Cô ấy trở về Nhật Bản giữa chừng do Corona, nhưng cô ấy đã quyết định "du học trả thù" để quay lại. Cô nói rằng sự khác biệt giữa người trẻ Trung Quốc muốn đi du học và học hỏi từ thế giới và người trẻ Nhật Bản có xu hướng rút lui sẽ ngày càng lớn. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự chênh lệch về sức mạnh quốc gia, cũng như năng lực học vấn sẽ ảnh hưởng lớn đến Nhật Bản trong tương lai.

"Phải có hoàn cảnh kinh tế và việc làm." Nếu bạn làm điều gì đó khác với những người khác, bạn có thể nổi bật . Tuy nhiên, tôi muốn thế hệ trẻ có đủ can đảm để tiến bước trên con đường mà họ tin tưởng, giống như những “cô gái ưa mạo hiểm” nói trên.

Điều này là do “kinh nghiệm ban đầu” mà cô ấy có được . Sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro sẽ là chìa khóa duy nhất để mở ra kỷ nguyên tiếp theo.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top