Covid-19 Lý do cơ bản khiến các biện pháp corona của Nhật Bản quá đáng lo ngại

Covid-19 Lý do cơ bản khiến các biện pháp corona của Nhật Bản quá đáng lo ngại

Vào ngày 26 tháng 10, quốc hội bất thường lần thứ 203 đã được triệu tập, và Thủ tướng Yoshihide Suga đã phát biểu tin tưởng tại cuộc họp chính của cả hai viện. Bài phát biểu này khiến tôi cảm thấy u ám. Điều này là do Thủ tướng Suga cho biết, "chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng cho những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng và những người mắc bệnh tiềm ẩn, và sẽ ưu tiên nguồn lực y tế cho những người bị bệnh nặng." Tuyên bố này không khác gì một tuyên bố rằng "người không có triệu chứng sẽ không được kiểm tra."

ダウンロード (70).jpg


Đặc điểm lây nhiễm của virus corona mới (sau đây gọi là corona) là nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng và họ lây sang những người xung quanh. Ngay cả khi "một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng được tiến hành đối với những người cao tuổi có nguy cơ bị nặng thêm và những người có bệnh tiềm ẩn", thì sự lây lan của bệnh cũng không thể ngăn chặn được. Ngoài việc cứu sống những người bị bệnh nặng, chìa khóa của các biện pháp corona là tìm ra những người nhiễm bệnh không có triệu chứng và yêu cầu họ cách ly hoặc hạn chế di chuyển. Chính phủ Nhật Bản đã hạ thấp điều này. Điều này hoàn toàn ngược lại với xu hướng thế giới.

Suy ngẫm về Anh, nơi tập trung vào những người có triệu chứng

Thế giới đã và đang nỗ lực để mở rộng phạm vi xét nghiệm vì những người nhiễm bệnh không có triệu chứng để không lây nhiễm cho những người xung quanh. Nhiều bài báo thảo luận về vấn đề này được xuất bản trên các tạp chí y tế và khoa học trên toàn thế giới.

Ví dụ, số ra ngày 24 tháng 10 của tạp chí y khoa Lancet của Anh đã đăng một bài báo có tựa đề "lạm dụng các xét nghiệm corona trên nhân viên có triệu chứng ở Anh" của Bernard Freudenthal thuộc đại học hoàng gia London, Anh. Freudenthal lập luận: “việc sàng lọc nhân viên y tế không có triệu chứng là hợp lý, và chính sách của Anh nhắm vào những người có triệu chứng trong đợt đầu tiên là một vấn đề”.

Số người tử vong trên 100.000 dân ở Anh là 62 người (tính đến ngày 4 tháng 10), cao thứ hai trong các quốc gia lớn ở châu Âu sau 69 người ở Tây Ban Nha. GDP trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 là âm 20,4%, thấp nhất ở châu Âu (xem bảng).

ダウンロード (71).jpg


(Có thể không xem được tất cả các biểu đồ tại các điểm phân phối bên ngoài. Trong trường hợp đó, vui lòng đọc trong Toyo Keizai Online)

Nước Anh đã mất thời gian để thiết lập hệ thống kiểm tra, làm tăng số người nhiễm và tử vong, đồng thời khiến người dân bất an. Kết quả là nó đã phải gánh chịu những thiệt hại to lớn về người và của. Biểu tượng của sự phản chiếu đó là tờ giấy nói trên. Vào ngày 19 tháng 8 Anh thông báo sẽ tiến hành xét nghiệm PCR định kỳ trên toàn bộ dân số. Điều này trái ngược với tuyên bố về niềm tin của Thủ tướng Suga.

Nước Anh đã thay đổi chính sách như vậy vì có một quốc gia có thể đóng vai trò như một hình mẫu. Đó là Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc. Trung Quốc đã thiết lập một hệ thống kiểm tra hàng loạt và đã thành công trong việc kiểm soát sự lây nhiễm corona (xem bảng). Gần đây, một trường hợp được báo cáo là biểu tượng cho cách mà Trung Quốc đã làm. Đó là một phản ứng đối với một đợt bùng phát ở Thanh Đảo.

47ebc4f2554e56031593f2140ea7aa6a_1603926682_4.jpg


Khi 12 người nhiễm bệnh trong nước được xác nhận tại một cơ sở y tế ở thành phố Thanh Đảo vào ngày 12 tháng 10, chính phủ Trung Quốc đã quyết định kiểm tra ngay lập tức tất cả công dân trong 5 ngày và đến ngày 17, 9.497.304 người sẽ được kiểm tra. Tính đến ngày 15, kết quả xét nghiệm của 7.646.353 người được công bố, nhưng không có ai dương tính. Khi biết kết quả này, chúng ta có thể tin rằng corona không lan rộng ở Trung Quốc.

Tất nhiên, không thể phủ nhận rằng có thể có vấn đề với dữ liệu thống kê của Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc luôn chỉ ra những nghi ngờ làm giả và bịa đặt. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm PCR hàng loạt ở Thanh Đảo đã được các phương tiện truyền thông nước ngoài như CNN đưa tin rộng rãi và đang được đánh giá như vậy trên thế giới. Nhân tiện, tại Nhật Bản, báo Asahi và báo Sankei chỉ đưa tin rằng tất cả công dân sẽ được kiểm tra, nhưng chưa báo cáo kết quả (tính đến ngày 27 tháng 10).

Có sự khác biệt lớn trong hệ thống kiểm tra PCR giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Tác giả cũng cho rằng có thể đã có một số người bị nhiễm bệnh ở Thanh Đảo, nhưng dù vậy, vẫn phải thừa nhận rằng có sự khác biệt lớn trong hệ thống kiểm tra giữa Nhật Bản và Trung Quốc. "Gói biện pháp đối phó" được chính phủ công bố ngày 28 tháng 8 nhằm mở rộng khả năng xét nghiệm lên 200.000 ca mỗi ngày để chuẩn bị cho đợt dịch đồng thời với cúm theo mùa. Đó là một phần mười sức mạnh chế biến mà Trung Quốc đã thể hiện ở Thanh Đảo.

Kể từ sau đại dịch corona, Trung Quốc đã cam kết mở rộng khả năng kiểm tra của mình. Ví dụ, sự ra đời của "phương pháp gộp" để kiểm tra một số lượng lớn mẫu cùng một lúc và sự phát triển của phương tiện thử nghiệm di động được gọi là "phòng kiểm tra di động corona". Sau đó được cho là có thể kiểm tra 500 đến 2000 người mỗi ngày với hai nhân viên và một tài xế.

Trong khi đó, Nhật Bản không làm gì cả. Không, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã cản trở khu vực tư nhân và chính quyền địa phương. Vào ngày 24 tháng 8, quận Setagaya đã cố gắng thực hiện xét nghiệm PCR bằng "phương pháp gộp" cho khoảng 23.000 nhân viên của các cơ sở dành cho người cao tuổi trong quận, nhưng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết vì "kiến thức khoa học chưa được thành lập" nên không thể coi là kiểm tra hành chính.

Phương pháp gộp là một phương pháp kiểm tra không chỉ được áp dụng ở Trung Quốc mà còn ở New York, Hoa Kỳ, và hiệu quả của nó đã được thiết lập. Nó đặc biệt hữu ích ở những khu vực khan hiếm nguồn lực thử nghiệm và vào ngày 21 tháng 10, một nhóm nghiên cứu ở Rwanda đã xuất bản một bài báo có tựa đề "các chiến lược thử nghiệm gộp để xác định corona" trên tạp chí khoa học Nature của Anh.

Nếu "kiến thức khoa học chưa được thiết lập" ở Nhật Bản, nó sẽ phải được kiểm tra tại viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia ngay lập tức. Các câu hỏi vẫn còn về phản hồi của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho quận Setagaya.

Đây không phải là vấn đề duy nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Yasuhiro Suzuki, một cựu kỹ thuật viên y tế, người đã dẫn đầu các biện pháp đối phó với corona hàng đầu của các kỹ thuật viên y tế, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Mainichi vào ngày 24 tháng 10, "cần phải nghĩ về xét nghiệm PCR là như thế nào để làm tiền đề. Kết quả dương tính không có nghĩa là bạn thực sự bị nhiễm bệnh. Trong một số trường hợp, vi rút chết vẫn còn và phản ứng với nó."

Đây là một sự lặp lại của lý thuyết thông thường mà các kỹ sư y tế đã lập luận rằng "PCR dễ bị dương tính giả." Họ đã tuyên bố rằng nguy cơ dương tính giả là 1%.

Điều băn khoăn khi không sử dụng các công ty kiểm định tư nhân và các trường đại học

Tuyên bố của kỹ sư y tế này mâu thuẫn với kết quả nghiên cứu về corona trong nước và quốc tế. Ví dụ, ở Thanh Đảo, kết quả xét nghiệm của 7.646.353 người được công bố, và không có ai dương tính. Nếu dù chỉ 1% là dương tính giả, thì sẽ có hơn 70.000 người bị nhiễm.

Ngoài ra, mặc dù một số lượng lớn các xét nghiệm PCR hiện đang được tiến hành trên khắp thế giới, nhưng không có quốc gia hoặc khu vực nào mà dương tính giả là một vấn đề lớn. Rõ ràng có nghi ngờ về giả thuyết "1% dương tính giả với PCR". Tôi nghĩ rằng các kỹ thuật viên y tế nên sửa nó càng sớm càng tốt, nhưng họ dường như không có ý định làm như vậy. Tại sao các kỹ thuật viên y tế miễn cưỡng xét nghiệm PCR? Những nhận xét được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với ông Suzuki rất thú vị. "Trung tâm y tế có rất nhiều năng lực," ông nói.

Việc Nhật Bản phải tăng cường hệ thống xét nghiệm PCR là điều không thể chối cãi. Ở Nhật Bản, có nhiều cơ sở khác ngoài trung tâm y tế có thể thực hiện xét nghiệm PCR. Các công ty giám định tư nhân và các trường đại học. Tại sao các kỹ thuật viên y tế không sử dụng các nguồn như vậy? Mặc dù không nêu chi tiết trong bài báo này, nhưng người ta đoán rằng đó là vì ông sợ rằng hệ thống độc quyền của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, viện các bệnh truyền nhiễm và trung tâm y tế sẽ bị phá vỡ. Tôi xem đây là một sự nhượng bộ.

Trên thực tế, tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Chỉ tiêu khả năng kiểm tra mỗi ngày chỉ 200.000 trường hợp. Trong đợt đầu, trung tâm y tế bị thủng chỉ xét nghiệm người nhiễm và tiếp xúc gần nên không thể xét nghiệm số lượng lớn người không có triệu chứng với hệ thống trung tâm y tế hiện nay. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã không coi trọng vấn đề này, nhấn mạnh vấn đề xét nghiệm PCR, và kìm hãm số lượng xét nghiệm. Theo như tôi nghe tuyên bố về niềm tin, Thủ tướng Suga khó có thể thay đổi chính sách của mình.

Tôi nghĩ việc hệ thống y tế Nhật Bản sụp đổ như hiện nay chỉ còn là vấn đề thời gian. Nguyên nhân là do mở cửa giao lưu quốc tế trở lại. Nhật Bản đang đặt mục tiêu tổ chức Thế vận hội Tokyo vào mùa hè năm sau. Đến lúc đó, du lịch nước ngoài phải được bình thường hóa. Chính phủ dự kiến gỡ bỏ lệnh cấm lưu trú ngắn hạn lên đến 72 giờ đối với khách doanh nhân từ 30 quốc gia và khu vực có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nhật Bản vào cuối tháng 11.

Việc trao đổi với nước ngoài chắc chắn dẫn đến sự xâm nhập của các loại vi rút. Trước hết, vấn đề sẽ là bệnh cúm. Vào ngày 4 tháng 10, báo Mainichi đã đăng một bài báo có tựa đề "ảnh hưởng đến bệnh nhân, giảm mạnh Nhật Bản, 4543 người trong năm trước → 7 người Nam bán cầu, WHO" không có dịch "biện pháp corona thành công?" Có thể các biện pháp corona mới như kỹ lưỡng và đeo khẩu trang cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh cúm." Nhiều phương tiện truyền thông khác cũng đưa tin với giọng điệu tương tự.

Có những lý do khác giải thích tại sao ít ca nhiễm cúm mùa

Chắc chắn, những yếu tố như vậy có thể có ảnh hưởng, nhưng số người nhiễm cúm thấp có lẽ là do lệnh cấm đi du lịch nước ngoài. Đáng chú ý, năm xảy ra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ không có dịch cúm nào bùng phát.

Vào thời điểm này, người dân Mỹ không hề đeo khẩu trang hay rửa tay. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã kiểm tra sự bùng phát dịch cúm ở Hoa Kỳ từ năm 1996 đến 2005 và kết luận rằng việc di chuyển đường dài bằng đường hàng không là ảnh hưởng lớn nhất.

Lượng khách du lịch nước ngoài giảm trong năm nay không thể so sánh được với thời điểm xảy ra sự cố ngày 11 tháng 9. Nếu tác động của việc giảm lượng khách du lịch nước ngoài là đáng kể, nếu chúng ta tiếp tục du lịch nước ngoài, cho dù chúng ta rửa tay và đeo khẩu trang bao nhiêu đi nữa, thì bệnh cúm sẽ lây lan. Bệnh cúm phổ biến quanh năm ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đông Nam Á, nơi có nhiều giao lưu với Nhật Bản, nằm trong một khu vực như vậy.

Trong mùa dịch 2019-2020, bệnh cúm không phổ biến và rất có thể khả năng miễn dịch của người dân Nhật Bản hiện đang suy yếu. Sẽ không lạ nếu dịch cúm ở Nhật Bản vào mùa này.

Tình hình cũng tương tự đối với Corona. Nếu tiếp tục du lịch nước ngoài, du khách sẽ đến từ Châu Âu và Hoa Kỳ, nơi có nhiều người bị nhiễm bệnh hơn ở Nhật Bản. Ngay cả khi hệ thống xét nghiệm PCR được củng cố ở cửa khẩu chẳng hạn như ở sân bay, một số người nhiễm bệnh vẫn sẽ bị bỏ qua. Khi ở trong nước, những người không có triệu chứng sẽ không được xét nghiệm. Và họ bận rộn đến và đi ở Nhật Bản. Lây nhiễm có thể dễ dàng lây lan. Đây là viễn cảnh tồi tệ được mong đợi sau khi Nhật Bản tiếp tục xuất ngoại. Khi điều này xảy ra, những đám mây đen có thể được nhìn thấy trong Thế vận hội Tokyo.

Nhật Bản được coi là quốc gia lây lan của corona mới

Trên thực tế, đây không phải là vấn đề duy nhất. Hình ảnh Nhật Bản mà nước ngoài có được hoàn toàn khác với hình ảnh mà chúng ta có. Đối với khu vực Đông Á, Nhật Bản có số người tử vong tính theo đầu người cao nhất. Thiệt hại tài chính cũng là lớn nhất.

Tôi đang làm dịch vụ nội khoa tại phòng khám Navi Task Shinjuku. Phòng khám này được rất nhiều du học sinh từ Châu Á đến thăm khám. Tôi hỏi họ, "bạn có lo lắng cho bố mẹ của bạn không?" Nhiều sinh viên quốc tế trả lời: "cha mẹ tôi nói, vì corona ở Nhật Bản rất nguy hiểm, hãy về nước đi". Họ nói, "tôi không cảm thấy nguy hiểm gì khi sống ở Nhật Bản" nhưng đây là hình ảnh của Nhật Bản khi nhìn từ châu Á.

Nói cách khác, nó được coi là một quốc gia lây lan. Không cần phải nói họ sẽ cảm thấy thế nào nếu nối lại quan hệ ngoại giao với phương Tây, nơi corona rất phổ biến trong tình huống này.

Để thay đổi xếp hạng này, bạn cần thực sự kiểm soát dịch bệnh và hiển thị nó dưới dạng dữ liệu. Đây là những gì Trung Quốc đã làm ở Thanh Đảo. Trung Quốc đang chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông năm 2022. Các cuộc kiểm tra hàng loạt ở Thanh Đảo sẽ ghi nhớ điều này. Rất khó để có được sự tin tưởng của nước ngoài trong tuyên bố ý kiến của Thủ tướng Suga. Nếu Nhật Bản thực sự muốn tổ chức Thế vận hội Tokyo, tôi không nghĩ rằng phương pháp trước đây sẽ hiệu quả như hiện tại.

https://toyokeizai.net/articles/-/384910
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top