Việc làm Lý do đáng ngạc nhiên tại sao các công ty Nhật Bản không thể thoát khỏi hệ thống việc làm trọn đời

Việc làm Lý do đáng ngạc nhiên tại sao các công ty Nhật Bản không thể thoát khỏi hệ thống việc làm trọn đời

"Hệ thống việc làm trọn đời" từng hỗ trợ phát triển kinh tế Nhật Bản được cho là sẽ sụp đổ không dấu vết trong tương lai gần. Lý do cho điều này là những thay đổi xã hội lớn như sự tiến bộ của chủ nghĩa toàn cầu và công nghệ thông tin, và sự xuất hiện của đại dịch corona. Tuy nhiên, ngay cả trong thời kỳ kinh tế phát triển vượt bậc, một thực tế là chúng ta đã vượt qua nhiều lần “biến đổi” như thay đổi cơ cấu công nghiệp và khủng hoảng tài chính. Nhà bình luận kinh tế Kimiyoshi Tsukasaki sẽ xem xét "hệ thống việc làm trọn đời" trong các công ty Nhật Bản sẽ thay đổi như thế nào.

Người Nhật ghét "chấp nhận rủi ro"

Người Nhật được cho là dân tộc không thích mạo hiểm. So với các nước phương Tây, tỷ trọng của cổ phiếu...trong tài sản tài chính thấp hơn đáng kể là điều dễ hiểu.

Tác giả không nói chi tiết, nhưng theo nghiên cứu về gen, nhiều người Nhật có “gen thận trọng”. Có lẽ đó là một cá nhân thận trọng đã sống sót tại quần đảo Nhật Bản bị thiên tai ...

Không thích rủi ro là thích việc làm ổn định. Đối với người lao động Nhật Bản, việc làm trọn đời là một hệ thống đảm bảo sự ổn định của việc làm. Cũng có thể nói đó là một hệ thống tiện lợi cho các chủ doanh nghiệp.

“Việc làm được đảm bảo. Thay vào đó, thu nhập cả đời không cao lắm, nhưng hãy kiên nhẫn.” Đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi vì người lao động đều hạnh phúc.

Các công ty liên kết với nước ngoài có mức lương cao hơn nhiều nhưng ít người thay đổi công việc, điều này có thể do một số người né tránh văn hóa doanh nghiệp quá khắt khe của các công ty liên kết với nước ngoài, nhưng suy cho cùng, họ không thích việc việc làm không ổn định.

Đánh giá "ăn không ngồi rồi", so sánh trong và ngoài nước

Một trong những lý do tại sao hệ thống việc làm trọn đời không được áp dụng rộng rãi ở các quốc gia khác có thể là do hệ thống này không hoạt động tốt ở các quốc gia khác. Nếu bạn áp dụng hệ thống việc làm trọn đời, nhân viên có thể nghĩ, "không bị sa thải ngay cả khi không làm việc, hãy bỏ qua nó."

Ở Nhật có một “văn hóa xấu hổ”, vì vậy nhân viên nghĩ rằng “hãy làm việc siêng năng để mọi người không quay lưng lại với chúng tôi” và “hãy đạt được kết quả để không ăn không ngồi rồi”. Do đó, ngay cả khi hệ thống việc làm trọn đời được thông qua, vẫn không có quá nhiều nhân viên bỏ qua.

Chi rất nhiều tiền cho việc giáo dục nhân viên và thu tiền đều đặn!

Với hệ thống việc làm trọn đời, ngay cả khi nhân viên được đào tạo với chi phí cao, họ có thể được thu thập trong một thời gian dài, vì vậy họ có thể được giáo dục tốt. Tôi đã từng đi du học với chi phí của ngân hàng nơi tôi làm việc, nhưng vì tôi đã làm việc gần 20 năm sau đó, tôi đã có thể gửi lại những kiến thức thu được từ việc học ở nước ngoài cho ngân hàng.

Việc các công ty chuyển việc sang các tổ chức tài chính nước ngoài ngay sau khi du học về không phải là chuyện hiếm, nhưng như đã nói ở trên, việc thay đổi công việc không nhiều nên các công ty có lẽ không quá lo lắng.

Mặt khác, các công ty không thể yên tâm rằng họ sẽ được đào tạo nếu họ không biết khi nào họ sẽ thay đổi công việc. Chi phí sẽ bị lãng phí nếu một nhân viên có trình độ học vấn nghỉ việc, và một mối đe dọa nếu họ thay đổi công việc cho một công ty đối thủ.

Vì vậy, ở các nước khác, người lao động được tự học và thi tuyển để lấy bằng. Người lao động không có khả năng được giáo dục thì không thể nhận được một nền giáo dục tốt cho dù họ có khả năng.

Ở Nhật, nếu bạn có năng lực thì công ty sẽ chỉ dạy, còn nội dung thì sẽ giáo dục tùy theo hoàn cảnh của công ty, vì vậy đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, dường như có một vấn đề là khi công ty nghiêng ngả thì không tìm được công ty tiếp quản nhân viên vì khả năng chỉ có thể sử dụng trong nội bộ công ty sẽ tăng lên.

Có phải vì thời gian mà nó không thể được duy trì?

Gần đây, có vẻ như ngày càng nhiều chủ doanh nghiệp nói, “do thời đại thay đổi nhanh chóng, hệ thống việc làm suốt đời không thể duy trì được.” Điều này thật đáng nghi ngờ. Trong thời kỳ kinh tế phát triển vượt bậc, có những thay đổi lớn trong cơ cấu công nghiệp, chẳng hạn như từ than sang dầu mỏ và từ công nghiệp nhẹ sang công nghiệp hóa chất nặng, nhưng hệ thống việc làm suốt đời đã được thiết lập vững chắc.

Nếu hợp lý là hệ thống việc làm trọn đời thuận tiện cho việc giữ chân người lao động vì sự thiếu hụt lao động trong thời kỳ tăng trưởng cao, thì Nhật Bản cũng sẽ như vậy trong tương lai. Với tỷ lệ sinh giảm và dân số già, chúng ta đang bước vào thời kỳ thiếu hụt lao động, vì vậy hệ thống việc làm suốt đời có thể là một cơn gió thoảng.

Có vẻ như khó khăn của hệ thống việc làm trọn đời thực chất là do sự chuyển đổi của công ty từ "cộng đồng nhân viên" như trước đây sang "công cụ kiếm tiền cho cổ đông". Trước đây, các công ty Nhật Bản có mục tiêu chính là cho phép nhân viên làm việc vui vẻ cho đến tuổi nghỉ hưu, nhưng điều đó đang thay đổi.

Nhân viên trung niên trở lên có thu nhập hàng năm cao và việc thuê họ cho đến tuổi nghỉ hưu sẽ làm tăng chi phí, vì vậy ban lãnh đạo muốn chọn họ nếu họ đi chệch hướng trong quá trình thăng tiến nghề nghiệp gần đây đã xuất hiện.

Dù có tuổi thọ 100 năm thì “phần gốc rễ” chắc cũng khó có thể thay đổi.

Nếu kéo dài tuổi nghỉ hưu như ở tuổi thọ 100 tuổi sẽ gây áp lực lớn lên lợi nhuận doanh nghiệp. Do đó, như một phương tiện thiết thực, sẽ có thể tận dụng tuổi nghỉ hưu và tái làm việc sau khi nghỉ hưu để những người trung niên trở lên làm việc với mức lương thấp.

Nếu cứ ở nơi làm việc hiện tại thì không thể tỏa sáng được nên tìm nơi nào có thể tỏa sáng thì hãy chuyển nghề. Ngay cả khi bạn ra khỏi khóa học thăng tiến trong sự nghiệp, nếu tuổi nghỉ hưu ngắn, bạn sẽ kết thúc ở lại công ty, nhưng nếu quá lâu thì đương nhiên sẽ có nhiều người nghĩ đến việc chuyển việc hơn.

Bằng cách này, các nhánh và lá của hệ thống việc làm suốt đời sẽ thay đổi từng chút một. Tuy nhiên, vì hệ thống này phù hợp với khí chất của người Nhật, nên có vẻ như phần cơ bản vẫn sẽ được giữ nguyên trên nguyên tắc.

Đó là một sự lạc đề. Theo thông lệ trên thế giới, những người viết rằng tương lai "sẽ thay đổi" được coi là những người thông minh, nhạy cảm với sự thay đổi và có thể dự đoán tương lai, và những người viết "sẽ không thay đổi" là những người không nhận thức được sự thay đổi. Theo quan điểm đó, việc viết “nó sẽ thay đổi trong tương lai” có vẻ là một lợi thế đối với tôi, nhưng ở đây tôi mới dám viết ra những điều mình tin tưởng (cười).

Thời gian này đã kết thúc. Bài viết này là ý kiến cá nhân của tôi (tác giả), không phải ý kiến của tổ chức mà tác giả trực thuộc. Ngoài ra, do nhấn mạnh vào sự rõ ràng, các chi tiết có thể không được chặt chẽ. Tôi đánh giá cao sự hiểu biết của bạn.

Vui lòng liên hệ với "ban thư ký trực tuyến của Gentosha Gold" nếu có thắc mắc liên quan đến các cuộc phỏng vấn, bài giảng, bản thảo, v.v. cho tác giả. Vui lòng liên hệ với chúng tôi từ phần "yêu cầu" ở cuối trang trên cùng của "Gentosha Gold Online".

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-22T172155.368.jpg
    ダウンロード - 2021-02-22T172155.368.jpg
    10.2 KB · Lượt xem: 245

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top