Xã hội Lý do đáng tiếc vì sao Nhật Bản được cho là "quốc gia đang phát triển về tái chế"

Xã hội Lý do đáng tiếc vì sao Nhật Bản được cho là "quốc gia đang phát triển về tái chế"

Người ta không biết rằng "cà phê", thứ mà nhiều người Nhật thường uống, và "sự tàn phá môi trường" có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong "SDGs to Read with Coffee" (Poplar Publishing), một loạt các tác phẩm của Yukio Ikemoto, José Yoshiaki Kawashima và Kanatsu Yamashita, sẽ giải thích về cà phê và môi trường, sử dụng cà phê như một thức uống quen thuộc.

"Người tiêu dùng" chúng ta có thể làm gì với rác thải

Chúng ta đang tiêu thụ những thứ với tư cách là người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu thụ, nó có thể đồng thời hủy hoại môi trường. Mặt khác, nhà sản xuất cũng sử dụng các nguồn lực để làm ra những thứ cho người tiêu dùng. Nhưng nó cũng có thể hủy hoại môi trường cùng lúc.

Và phải nói rằng tất cả việc tiêu thụ và sản xuất hủy hoại môi trường như vậy là "không bền vững."

Tất nhiên, chúng ta còn sống bao lâu, chúng ta phải sử dụng tài nguyên. Vì mục đích đó, sẽ không thể tránh khỏi sự tàn phá môi trường.

Cũng cần sử dụng các nguồn lực để nâng cao mức sống của người nghèo. Tuy nhiên, ngay cả trong tình huống như vậy, để làm cho “tiêu dùng và sản xuất” bền vững nhất có thể, chúng ta nên hạn chế sử dụng tài nguyên quá mức, hạn chế phát thải khí nhà kính và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên mà bạn phải có mục tiêu sử dụng.

Dễ dàng nghĩ rằng những vấn đề này nên được để cho chính phủ và các công ty, nhưng chúng là những vấn đề quan trọng mà mỗi chúng ta nên giải quyết. Ý tưởng rằng nên giảm việc sử dụng túi nhựa mua sắm tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi cuối cùng đã lan rộng ở Nhật Bản, và ý tưởng chuyển từ ống hút nhựa sang ống hút giấy đang bắt đầu có ở các quán cà phê và những nơi tương tự.

Nhưng nhiều người phải nhận ra rằng họ có thể làm được nhiều hơn với tư cách là một người tiêu dùng.

Đặc biệt đối với "chất thải", vẫn còn rất nhiều thứ mà người tiêu dùng có thể làm, và các từ khóa là 3R, tức là giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế. Trên trang web của Bộ Môi trường, nội dung được giải thích như sau.

・ Giảm thiểu → Sử dụng mọi thứ cẩn thận và giảm thiểu rác thải.

[Ví dụ] Không mua hoặc nhận những gì bạn không cần. Mang theo túi cá nhân để mua sắm.

・ Tái sử dụng → Sử dụng những thứ có thể được sử dụng nhiều lần.

[Ví dụ] Chọn một sản phẩm để refill. Từ bỏ những gì bạn không còn cần.

・ Tái chế → Tái sử dụng rác làm tài nguyên.

[Ví dụ] Phân loại rác một cách chính xác. Sử dụng các sản phẩm được tạo ra từ rác tái chế.

"Hệ thống phân cấp xử lý" được thông qua ở EU là gì?

Ở Nhật Bản, không có mức độ ưu tiên nào trong số ba mức R, nhưng ở EU, có hệ thống phân cấp chất thải sau đây, và phản ứng đối với chất thải được phân thành 5 mức độ theo mức độ ưu tiên.

1.Prevention → Không tạo ra chất thải.

2. Tái sử dụng → Sử dụng cho cùng mục đích ban đầu.

3. Tái chế → Tạo ra sản phẩm mới sử dụng chất thải làm nguyên liệu thô.

4. Thu hồi → Sử dụng chất thải cho các mục đích hữu ích khác. Ví dụ, đốt chất thải để thu được năng lượng nhiệt.

5.Bảo quản → Phương pháp kém bền vững nhất. Bãi rác v.v.

Nói cách khác, ưu tiên cao nhất là "ngăn ngừa (không lãng phí)" và không mong muốn nhất là "thải bỏ (thải bỏ đơn giản)".

Ví dụ: nếu bạn mang cốc của mình đến quán cà phê hoặc được cung cấp sẵn trong cốc, bạn sẽ không phải lấy cốc mang ra làm rác (phòng ngừa) và bạn có thể sử dụng cốc mang ra nhiều lần ( tái sử dụng). Nếu bạn sử dụng nó cho mục đích khác (tái chế), chẳng hạn như một hộp phụ kiện, bạn có thể giảm lượng rác.

Nếu điều đó là không thể, có một tùy chọn để đốt nó và sử dụng nó như một nguồn nhiệt để sưởi ấm (phục hồi). Điều quan trọng là tất cả mọi người phải biết rằng chỉ cần vứt bỏ "dùng một lần" là biện pháp cuối cùng, thay vì biến nó thành "dùng một lần" như một điều tất nhiên.

Theo Hiệp hội tái chế nhựa Nhật Bản, "tỷ lệ sử dụng hiệu quả nhựa phế thải ở Nhật Bản cao tới 84% vào năm 2018. "Có thể nói điều đó cho thấy chiều cao", ông tự hào nói, nhưng trên thực tế, "tái chế nhiệt” chiếm hơn một nửa trong số đó.

Tại Nhật Bản, "tái chế nhiệt", tức đốt chất thải để thu năng lượng nhiệt, được định vị là một trong những hoạt động tái chế, nhưng theo tiêu chuẩn của EU, nó chỉ là "phục hồi" và có mức độ ưu tiên thấp hơn tái chế. Nói cách khác, theo tiêu chuẩn của EU, Nhật Bản là một quốc gia tái chế kém phát triển rõ ràng.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-05-31T104936.954.jpg
    ダウンロード - 2021-05-31T104936.954.jpg
    11.7 KB · Lượt xem: 128

Bài viết liên quan

Your content here
Top