Xã hội ``Lý do hiển nhiên'' khiến số ''phụ nữ không kết hôn'' ngày càng tăng ở Nhật Bản.

Xã hội ``Lý do hiển nhiên'' khiến số ''phụ nữ không kết hôn'' ngày càng tăng ở Nhật Bản.

image1-22-e1614914974786.jpg


Trong tương lai, Nhật Bản sẽ không chỉ phải đối mặt với tình trạng tỷ lệ sinh giảm và dân số già đi mà còn phải giảm số lượng người sinh con.

Tốc độ tăng trưởng dân số từ 0 đến 4 tuổi trong 5 năm qua rất cao ở các quận Chiyoda, Minato và Chuo ở Tokyo, với hầu hết top 10 đều ở các quận của Tokyo. Trong 5 năm qua, nhiều trẻ em đã được sinh ra ở 23 quận của Tokyo.

Tuy nhiên, điều này không phải vì phụ nữ sinh ra và lớn lên ở Tokyo đã đến tuổi đó mà vì phụ nữ thuộc thế hệ đó đang tràn vào từ các vùng nông thôn. Tuy nhiên, trong tương lai sẽ có ít phụ nữ đến khu vực này nên tình hình có lẽ sẽ không còn như vậy nữa .

Ngoài ra, tỷ lệ sinh của Tokyo năm 2017 là 1,21, cực kỳ thấp so với mức trung bình toàn quốc là 1,43, khiến nơi đây trở thành một khu vực khó nuôi dạy trẻ em. Nếu tình trạng này tiếp diễn, Tokyo sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2020, các chính quyền địa phương hàng đầu có số lượng phụ nữ ở độ tuổi 20 giảm là Thành phố Hakodate, Hokkaido và Thành phố Miyakonojo, Tỉnh Miyazaki, với mức giảm 12,8%. Điều đáng ngạc nhiên là các khu vực đô thị như quận Toshima, Tokyo và quận Minami, Thành phố Sapporo. Sự thật này trước đó đã được đăng trên báo và gây xôn xao dư luận.

Tại sao phụ nữ ở độ tuổi 20 lại biến mất khỏi quận Toshima ? Đúng là ở Tokyo, ngày càng nhiều người trẻ tìm kiếm một nơi làm việc và nơi ở gần nhau. Đó là lý do tại sao dân số của quận Minato, quận Chiyoda và quận Chuo ngày càng tăng. Quận Toshima cũng có nhiều công ty và số lượng chung cư quy mô lớn cũng ngày càng tăng.

Tuy nhiên, tôi nghĩ điều này là do người dân sống ở quận Toshima chuyển đến các nơi khác do môi trường chăm sóc trẻ em như trường mẫu giáo, trường học.

Những người hiện đang sống ở quận Toshima dường như đang nói, ``Không phải như vậy.'' Tất nhiên, dân số Tokyo sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian khi thế hệ trẻ chuyển đến, nhưng chúng ta không nên tự mãn về điều đó.

Đã đến lúc mỗi quận trong số 23 quận phải xem xét và thực hiện các biện pháp để thành phố trở thành một nơi đáng sống hơn.

Nếu bạn cho rằng sự suy giảm dân số chỉ ảnh hưởng đến các thành phố trong khu vực thì 20 hoặc 30 năm nữa Tokyo sẽ rơi vào tình trạng tương tự như các thành phố trong khu vực.

Ngày càng có nhiều phụ nữ không kết hôn

Bên cạnh tỷ lệ sinh giảm, một vấn đề được coi là đáng lo ngại gần đây là số phụ nữ không kết hôn ngày càng tăng.

Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (ở đây đề cập đến phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 39, hiện chiếm khoảng 80% số ca sinh) sống một mình ngày càng tăng. Điều này đã trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.

Khi đi làm, bạn có thu nhập và bạn có thể thoải mái sử dụng nó để làm những gì mình thích. Nhiều phụ nữ nói, ``Tôi không muốn mất đi sự tự do đó khi kết hôn.''

Tuy nhiên, chắc chắn ai cũng sẽ già đi. Khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ không còn việc làm nữa. Cuối cùng, ngày càng có nhiều người không thể tự chăm sóc bản thân được nữa. Khi đó, dân số thanh niên sẽ ngày càng giảm nên sẽ không có ai giúp đỡ họ.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Hãy bắt đầu vạch ra kế hoạch cuộc đời ngay bây giờ. Cha mẹ bạn có thu nhập và lương hưu bao nhiêu ? Nếu bạn phải chăm sóc bố mẹ, liệu thu nhập của bố mẹ bạn có đủ để trang trải chi phí chăm sóc không ?

Bạn cũng nên dự đoán ở một mức độ nào đó mức thu nhập mà bạn có thể mong đợi kiếm được khi đến tuổi được trả lương hưu, cũng như tài sản của chính bạn, chẳng hạn như quỹ hưu trí và tiền tiết kiệm. Điều này không chỉ áp dụng cho phụ nữ mà còn cho cả nam giới.

Quyết định phải làm gì với tương lai của mình không chỉ là vấn đề đối với những người độc thân. Bạn sẽ sống như thế nào trong tương lai và nơi bạn sẽ sống là những vấn đề quan trọng cần xem xét. Số lượng người cao tuổi ngày càng tăng và số người hỗ trợ họ ngày càng giảm. Có thể nói rằng điều này đã bắt đầu.

Trước hết, điều quan trọng là phải xác định xem có cộng đồng nào ở khu vực bạn sinh sống hay không. Nếu có ai không làm được thì chúng ta sẽ giúp đỡ lẫn nhau. Hãy tạo ra một môi trường như vậy ngay bây giờ.

Để đạt được điều này, thay vì cư dân sống trên một khu vực rộng lớn, chính quyền cần tạo ra một địa điểm sôi động để mọi người gặp gỡ trong một khu vực nhỏ của đô thị.

Tôi tin rằng điều này sẽ hồi sinh khu vực và tạo ra một môi trường sống phong phú và an toàn. Việc tạo ra một cái mới đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, bao gồm cả kinh phí và lựa chọn địa điểm. Vì vậy, sẽ là một ý tưởng tốt nếu tận dụng những địa điểm và cơ sở hạ tầng vốn đã sôi động, chẳng hạn như các khu mua sắm và khu trung tâm thành phố.

Nói tóm lại, nó có nghĩa là "tạo ra một vương quốc nhỏ". Số lượng cư dân có thể thay đổi tùy theo vị trí. Tuy nhiên, bằng cách tập hợp cư dân đến sống trong khu vực, có thể cung cấp các cửa hàng, dịch vụ chăm sóc y tế và chăm sóc điều dưỡng.Nếu mọi người sống ở các địa điểm khác nhau trên một khu vực rộng lớn, việc cung cấp dịch vụ đòi hỏi cả nguồn nhân lực và phương tiện đi lại. Nếu điều đó xảy ra, việc làm và các ngành công nghiệp sẽ không tồn tại được.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top